วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ People In Focus: อับดุลลาห์ โอชาลัน ศัตรูอันดับ1 ของรัฐบาลตุรกี

"อับดุลลาห์ โอชาลัน" ผู้นำกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด ที่จับอาวุธขึ้นเรียกร้องอิสรภาพจากประเทศตุรกีนั้น ปัจจุบันแม้จะถูกคุมขังอยู่เป็นเวลานานกว่า 20 ปี แต่ "โอชาลัน" ยังคงเป็นบุคคลสำคัญที่มีอิทธิพลต่อชาวเค...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : บีบีแอนด์บีบี โรงแรมไส้กรอกที่เยอรมนี

ถ้าพูดถึงของกินของประเทศเยอรมนี เราก็ต้องนึกถึง "ไส้กรอกเยอรมัน" แต่คงไม่มีใครคิดว่า เราจะได้เจอกับ "โรงแรมไส้กรอก" ที่ประเทศเยอรมนีด้วย โรงแรมไส้กรอกที่ว่านี้ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งที...

รายงานพิเศษ: “ดอน” เยือน “ดัตช์-รัสเซีย”

เมื่อวันที่ 7-8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางเยือนประเทศเนเธอร์แลนด์และรัสเซียอย่างเป็นทางการ...

คอลัมน์ วิเทศวิถี : หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ “อาเซียน-อียู”

หลังเสร็จสิ้นการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการที่จ.เชียงใหม่ รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนก็พากันเดินทางตรงต่อไปยังกรุงบรัสเซลส์ ประเทศ...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : วิกฤตซ้ำซ้อน ที่เวเนซุเอลา

วิกฤตด้านมนุษยธรรมในเวเนซุเอลา พลิกผันกลายเป็นวิกฤตการณ์ทางการเมืองไปตามที่หลายฝ่ายคาดหมายกันไว้ เมื่อภาวะอดอยาก ขาดแคลนสิ่งของจำเป็นพื้นฐานเลวร้ายลงถ...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ตั้งเพดานสินสอดลดกดดันหนุ่มขอสาว

ช่องว่างทางเพศ เป็นหนึ่งปัญหาใหญ่ในสังคมจีน ที่ขณะนี้ผู้ชายมีจำนวนมากกว่าผู้หญิงอยู่มาก จากข้อมูลของธนาคารโลกชี้ว่าในปี 2560 ประชากรผู้ชายในประเทศจีนม...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : สลัม “สมอร์ แซน” คนกับศพ อยู่ด้วยกันได้

สมอร์ แซน เป็นชื่อของ สลัมแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่บริเวรชานกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา หนึ่งในแหล่งที่อยู่อาศัยของผู้คนยากไร้ หากแต่สลัมที่นี่ มีคว...

คอลัมน์ วิเทศวิถี : ไทยในฐานะ”ประธานอาเซียน”

การประชุมระดับรัฐมนตรีแรกในฐานะที่ไทยเป็นเจ้าภาพอาเซียนในปีนี้นั่นคือ “การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ” หรือเอฟเอ็มรีทรีท ซึ่งจัด...

“บัวแก้ว” ผนึก “ยูนิเซฟ” จัด 70 ปีเพื่ออนาคตของเด็กทุกคน

กระทรวงการต่างประเทศ ได้จับมือกับกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ(ยูนิเซฟ) ประจำประเทศไทย จัดงาน "70 ปี UNICEF ประเทศไทย : เพื่ออนาคตของเด็กทุกคน" ขึ้นท...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : “โลก” กับ “สม็อก”

หมอกควันที่เป็นพิษ อย่างที่คนกรุงเทพฯ และในอีกหลายเมืองใหญ่ในเอเชียเผชิญกันอยู่ในเวลานี้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่อย่างใด จริงๆ แล้วต้องถือว่าเป็นปัญหาเก่าด...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ร้านขายยาแผนโบราณไต้หวันดิ้นต่อชีวิต

ยาแผนโบราณ หรือยาสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็นตำรับไทย ตำรับจีน ที่มีการสืบทอดองค์ความรู้กันมายาวนาน ยังคงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากจนถึงปัจจุบัน ในการร...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ฮาวานา500 ปี ได้ฤกษ์ปรับปรุงไชน่าทาวน์

เนื่องในโอกาสที่กรุงฮาวานา เมืองหลวงของคิวบา จะเฉลิมฉลองครบรอบ 500 ปีของการก่อตั้งเมือง หนึ่งในสิ่งที่ทางการคิวบาเตรียมไว้สำหรับงานใหญ่ครั้งนี้ คือการ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

เดินตามดาว โดย ปุสาคโม 18-24 ก.พ. 2562 (คลิป)