วันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ People In Focus : ไอ.เอ็ม. เป สถาปนิกผู้ออกแบบพีระมิดลูฟร์

ไอ.เอ็ม. เป สถาปนิกผู้อยู่เบื้องหลังสถาปัตยกรรมที่กลายเป็น "ไอคอน" หนึ่งของฝรั่งเศส อย่างพีระมิด ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ได้จากโลกนี้ไปแล้วด้วยวัย 102 ปี เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา สถาปนิกชาวอเมริก...

รู้จัก ARM บริษัทที่จะสร้างปัญหาใหญ่ให้ Huawei

หลังจากสหรัฐอเมริกายกระดับการกดดันจีน ด้วยการขึ้นบัญชีดำ Huawei บริษัทโทรคมนาคมและผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 2 ของโลก ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้หลายบริษัทที่ทำธุรกิจกับ Huawei เริ่มขยับตัวปฏิบัติตามค...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “นีล เลิฟส์ เคิร์ลส์” ร้านตัดผมสำหรับสตรีมุสลิม

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : "นีล เลิฟส์ เคิร์ลส์" ร้านตัดผมสำหรับสตรีมุสลิม สำหรับ ซุลฟิเย ตูฟา สาวมุสลิมในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย การหาร้านตัด...

ดอน ปรมัตถ์วินัย “ประธานอาเซียน”เยือน เมียนมา-บังกลาเทศ

หมายเหตุ "มติชน" นาย ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์หลังเดินทางลงพื้นที่เพื่อพูดคุยกับเมียนมาและบังกลาเทศ ในฐานะที่ไทย...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : วันสุดท้ายของรัฐอิสลาม (1)

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : วันสุดท้ายของรัฐอิสลาม(1) กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ขบวนการก่อการร้ายหมายเลขหนึ่งของโลกในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เรียกดินแดนยึดคร...

คอลัมน์ People In Focus : แลดจ์ ลี จากการจลาจลสู่พรมแดงเมืองคานส์

เหตุจลาจลเมื่อปี 2005 แพร่กระจายไปทั่วประเทศฝรั่งเศสเริ่มต้นจากชุมชุน "คลิชี ชูส์ บอย" ชานกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ชุมชนที่อาศัยของกลุ่มผู้อพยพจากทวีป...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ไม่มีลูกเพราะไม่อยากซ้ำเติมสภาพอากาศ!

มีกลุ่มนักเคลื่อนไหวจำนวนมากที่ร่วมกันรณรงค์ต่อสู้ให้คนในสังคมโลกตระหนักถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่โลกเรากำลังเผชิญอยู่และร่วมกันหาทางแก้ปัญ...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เปิดความสดใสใหม่ กับ “คาเฟ่ ลูกหมู” ที่โตเกียว

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เปิดความสดใสใหม่ กับ "คาเฟ่ ลูกหมู" ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่มีการเปิดตัวคาเฟ่สัตว์ต่างๆมากมาย ตั้งแต่คาเฟ่...

‘วีรชัย’ ในความทรงจำ

หมายเหตุ "มติชน" สัปดาห์สุดท้ายนี้ เป็นความทรงจำถึงท่านทูต วีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา จากนาง บุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประ...

คอลัมน์โกลบอลโฟกัส : เขื่อนจีนที่เมียนมา

รายงานของ สกายลาร์ ลินด์เซย์ เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ อาเซียนทูเดย์ เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ระบุว่า รัฐบาลเมียนมาที่มาจากการเลือกตั้งครั้งล่าสุด กำลั...

‘วีรชัย’ ในความทรงจำ

หนึ่งในงานที่ท่านทูต วีรชัย พลาศรัย หรือ “ทูตแสบ” มีบทบาทสำคัญในฐานะฟันเฟืองที่ช่วยผลักดันให้บรรลุผลสำเร็จ คือการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ป...

คอลัมน์ People In Focus: เพนนี มอร์ดอนท์ รมว.กลาโหมหญิงคนแรกของอังกฤษ

"เพนนี มอร์ดอนท์" กลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมของอังกฤษ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจาก "กาวิน วิลเลียมสัน" ถูกปลดออกจากตำแหน่ง ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

ไม่น่าไปรอด : โดย วีรพงษ์ รามางกูร