หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ People In Focus : ดาบิด ซาสโซลี จาก ‘นักข่าว’ สู่ ‘ประธานสภายุโรป’

คอลัมน์ People In Focus : ดาบิด ซาสโซลี จาก 'นักข่าว' สู่ 'ประธานสภายุโรป' ดาบิด ซาสโซลี ที่เพิ่งเสียชีวิตลงด้วยวัย 65 ปี เป็นผู้ที่เปลี่ยนเส้นทางจากสายอาชีพสื่อมวลชน มาสู่การเป็นนักการเมือง และก้าวไ...
รวันดา อาหารแอฟริกัน

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เชฟชาวคองโก กับอาหารแอฟริกันใน “รวันดา”

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เชฟชาวคองโก กับอาหารแอฟริกันใน "รวันดา" ที่กรุงคิกาลี เมืองหลวงของสาธารณรัฐรวันดา มีร้านอาหารแอฟริกันแบบฟิวชั่นอยู่แห่งหนึ่ง มีเจ้าของเป็นเชฟ ชาวคองโก ชื่อ "ดิววีล มาลอนกา" ...

ไทยกับสหประชาชาติ : 75 ปีแห่งความร่วมมือ

ไทยกับสหประชาชาติ : 75 ปีแห่งความร่วมมือ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ศูนย์ศึกษาการต่างประเทศ (ไอเอสซี) ร่วมกับ สมาคมสหประชาชาติแห่งประเทศไทย จัดงานสัมมนาอ...

คอลัมน์ People In Focus: เดสมอนด์ ตูตู ฮีโร่นักต่อสู้เพื่อคนผิวสี

คอลัมน์ People In Focus: เดสมอนด์ ตูตู ฮีโร่นักต่อสู้เพื่อคนผิวสี เดสมอนด์ ตูตู พระสังฆราชา ผู้นำต่อต้านนโยบายแบ่งแยกสีผิวในประเทศแอฟริกาใต้ที่โด่งดั...

2022 ปีแห่งความตึงเครียดจากความขัดแย้งสหรัฐ-จีน

2022 ปีแห่งความตึงเครียดจากความขัดแย้งสหรัฐ-จีน เข้าสู่ศักราชใหม่ปี 2022 โลกยังมีปัญหาท้าทายให้เผชิญกันต่อไป ก็ต้องมาลุ้นว่าในปีนี้จะมีอะไรไม่คาดคิดอ...

เมกกะเทรนด์โลก 2022

เมกกะเทรนด์โลก 2022 กาลเวลาผ่านไปอะไรๆก็ย่อมเปลี่ยนแปลง แต่ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ยิ่งทำให้สิ่งต่างๆเปลี่...

รัฐประหารเมียนมา ผลกระทบต่อไทย-อาเซียน

รัฐประหารเมียนมา ผลกระทบต่อไทย-อาเซียน ในปีนี้โลกได้เห็นภาพเหตุการณ์สุดช็อกที่เลือดเนื้อของผู้บริสุทธิ์ชาวเมียนมาจำนวนมากต้องหลั่งนองท่วมแผ่นดิน จากก...

จากวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ ถึงยารักษาโควิด ไบโอเทคโนโลยีเพื่ออนาคต

จากวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ ถึงยารักษาโควิด ไบโอเทคโนโลยีเพื่ออนาคต ปรากฏการณ์มหัศจรรย์อย่างหนึ่งของมนุษยชาติที่เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2020 เรื่อยมาจนถึงปี...

ข่าวเด่นรอบโลกปี2021

ข่าวเด่นรอบโลกปี2021 ในปี 2020 มีเรื่องราวเหตุการณ์ไม่คาดคิดอุบัติขึ้นมากมายบนโลกใบนี้ ถึงคราวส่งท้ายปี ทีมข่าวต่างประเทศมติชน ก็ขอประมวลภาพเหตุการณ์...

คณะกมธ.ร่วมไทย-กัมพูชาครั้งที่11 ฟื้นฟูไปด้วยกัน เพื่อสันติภาพ และความเจริญรุ่งเรือง

คณะกมธ.ร่วมไทย-กัมพูชาครั้งที่11 ฟื้นฟูไปด้วยกัน เพื่อสันติภาพ และความเจริญรุ่งเรือง เมื่อไม่นานมานี้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี...

คอลัมน์โกลบอลโฟกัส : โอไมครอน: ยิ่งรู้จักยิ่งน่าวิตก

โอไมครอน : ยิ่งรู้จักยิ่งน่าวิตก เมื่อ 26 พฤศจิกายน องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ประกาศให้ โอไมครอน เป็นเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ตัวที่ 5 ที่ถือเ...

เปิดใจนักกฎหมายหญิงไทย “วิลาวรรณ มังคละธนะกุล” สร้างประวัติศาสตร์นั่ง ILC

เปิดใจนักกฎหมายหญิงไทย "วิลาวรรณ มังคละธนะกุล" สร้างประวัติศาสตร์นั่ง ILC หมายเหตุ "มติชน" - ดร.วิลาวรรณ มังคละธนะกุล อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย ให้...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน