หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

โกลบอลโฟกัส : ฟิลิปปินส์ ในท่ามกลางวิกฤตโควิด

ฟิลิปปินส์ ในท่ามกลางวิกฤตโควิด จนถึง 27 กันยายน ฟิลิปปินส์ ยังคงตกอยู่ในท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 อย่างหนัก เวิร์ลโดมิเตอร์ เว็บไซต์รวบรวมข้อมูลโลก ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศสูงถึง 301,256 คน...

มรดกการทูตไทยในละโว้ มองอดีตเพื่อเข้าใจปัจจุบัน

รถบัสกำลังวิ่งไปบนทางด่วนสายปางปะอินเมื่อ รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี จากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เกริ่นกับพวกเราว่า เหตุการณ์ที่นายเชอวาลิเยร์ เดอ โชมองต์ หัวหน้าคณะราชทูตฝรั่งเศส ยืนถวายพระราชสาส์...

คอลัมน์ People In Focus: อัง ริต้า ตำนาน “เสือดาวหิมะ” แห่งเนปาล

คอลัมน์ People In Focus: อัง ริต้า ตำนาน “เสือดาวหิมะ” แห่งเนปาล อัง ริต้า นักปีนเขาผู้ครองสถิติพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ได้ถึง 10 ครั้งโดยไม่ต้องใช้ถัง...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ปมดราม่าซีรีส์จีน ฮีโร่สู้โควิด

เป็นประเด็นดราม่า ซ้อนในดราม่าอีกทีหนึ่ง ในกรณีละครซีรีส์จีน เรื่อง "Heroes in Harm's Way" ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้รับมือกับการแพร่ระบาดของไวรั...
คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : โรงพยาบาลในนิวเดลี กับการใช้หุ่นยนต์ "มิตรา"

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : โรงพยาบาลในนิวเดลี กับการใช้หุ่นยนต์ “มิตรา”

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : โรงพยาบาลในนิวเดลี กับการใช้หุ่นยนต์ "มิตรา" ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย ได้มีการนำ "หุ่นยนต์" บริการผู้ป่วยมาให้บริ...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส “อะ เพลซ วิธ โนเนม”

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส "อะ เพลซ วิธ โนเนม" เมื่อ 3 ปีก่อน กองทหารเมียนมา บุกเข้าไปในพื้นที่ของรัฐยะไข่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เผาทำลายหมู่บ้านโรฮี...

สตรีกับการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

เมื่อเร็วๆ นี้ กรมองค์การระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดเสวนาในหัวข้อ "สตรีกับการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน" ขึ้นที่ไอคอนสยาม โดยได้เชิ...

คอลัมน์ People In Focus: โยชิฮิเดะ สึกะ ‘ลุงเรวะ’ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่

คอลัมน์ People In Focus: โยชิฮิเดะ สึกะ 'ลุงเรวะ' นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่ จากลูกชายเจ้าของไร่สตรอเบอรี่ ในจังหวัดอาคิตะ ตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น โย...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : บ้านผีสิงไดรฟ์ทรู ความสยองยุคนิวนอร์มอล

บราซิล ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มากเป็นอันดับ 3 ของโลก หากแต่ผู้คนก็เริ่มหันมาใช้ชีวิตประจำวันก...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : จากยุทธศาสตร์’สร้อยไข่มุก’ ถึง’คลองกระ’

ในท่ามกลางความขัดแย้งในทุกๆ ด้าน รวมทั้ง ด้านการค้า การแสวงหาอิทธิพลทางการทูต การทหารและการแข่งขันด้านเทคโนโลยี ระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน มีความขัด...

การประชุมรมว.กต.อาเซียน’53 ร่วมมือฝ่าวิกฤต ‘โควิด-19’

เสร็จสิ้นกันไปแล้วสำหรับการประชุมที่ยาวนานและมีประเทศเข้าร่วมมากที่สุดประจำปีของอาเซียนที่มักจะเรียกกันติดปากกว่าการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนและ...

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: “โควิด-19” ตอกตะปูปิดฝาโลงห้างเก่าแก่ญี่ปุ่น

หลังจากที่เปิดให้บริการลูกค้ามายาวนานกว่า 3 ศตวรรษ "โอนูมะ (Onuma)" ห้างสรรพสินค้าเก่าแก่ในจังหวัดยามางาตะ ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการล้มละลายในปีนี้ โดยท...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน