วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
หน้าแรก ต่างประเทศ ปริทรรศน์โลก

ปริทรรศน์โลก

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้านอาหารแรกในโลก ที่ใช้ “หุ่นยนต์” ครบวงจร

ที่ผ่านๆมา มีร้านอาหารหลายแห่ง ที่เริ่มนำเอา "หุ่นยนต์" ไปใช้งาน จะเป็นการเสิร์ฟอาหาร หรือจะเอาไว้สำหรับรับออเดอร์ หรือรับแขก ก็แล้วแต่ แต่ส่วนใหญ่ ก็คือต้องมีคนคอยคุมงานอยู่เป็นหลัก แต่สำหรับร้...

รายงาน : ‘ดอน’ กับภารกิจ 1 สัปดาห์ 2 ภูมิภาค

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข้อกล่าวหาจากทางรัฐสภาว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ยอมมาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการในกรณีข่าวคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเหตุโจมตีสังหารนายพลอิหร่านของสหรั...

คอลัมน์ People In Focus : เจสซิกา มัลรอนีย์ ผู้เป็นมากกว่าสไตล์ลิสต์ของ ‘เมแกน มาร์เคิล’

เจสซิกา มัลรอนีย์ สไตล์ลิสต์ชาวแคนาดาวัย 39 ผู้มีผลงานกับคนดังมากมายหลายคน หนึ่งในนั้นคือ 'เมแกน มาร์เคิล' โดยทั้งสองร่วมงานกันตั้งแต่มาร์เคิล ยังเป็น...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ปิด พิพิธภัณฑ์ “นิวเซียม” หลังเปิดมานาน11ปี

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา นอกจากจะเป็นวันสิ้นปีแล้ว ยังเป็นวันสุดท้ายของการเปิดให้บริการพิพิธภัณฑ์ "นิวเซียม" ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา...

วิเทศวิถี : ประเด็นท้าทาย การตปท.ไทย2563

เผลอเพียงไม่นานปีใหม่ก็เวียนมาถึงอีกครั้งหนึ่ง และเผลอเพียงแป๊บเดียวก็ย่างเข้าสู่กลางเดือนมกราคมกันแล้ว เลยถือโอกาสย้อนมองสถานการณ์ด้านการต่างประเทศขอ...

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : วิกฤตบน “เกาะจิงโจ้” จากไฟป่าออสเตรเลีย

เหตุไฟป่าที่กำลังลุกลามจนยากจะควบคุม บริเวณชายฝั่งตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย นอกจากจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ป่าที่ถูกเผาผลาญทำลายไปแล้ว ก็ยังส่งผลกระทบต...

‘สีหศักดิ์’ มอง 1 ปีไทย ‘ปธ.อาเซียน’ ทูตไทยดันหนุน ‘เวียดนาม’ เจ้าภาพ

เมื่อไม่นานมานี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ได้ร่วมกับ สถาบันการทูตแห่งเวียดนาม (Diplomatic Academy of Vietnam ) จัดสัมมนา ASEAN Dia...

คอลัมน์ โกลบอลโฟกัส : เกาหลีเหนือ-แคชเมียร์ ฮอตสปอตเอเชีย2020

โลกไม่เคยว่างเว้นความขัดแย้ง ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา "ฮอตสปอต" ของความขัดแย้งก่อตัวขึ้น ดำรงอยู่และลุกลามขยายตัวขึ้นมากมายในหลายพื้นที่ หลายภูมิภาคของโลก...

2020 ปีแห่งสงครามเย็นภาค2

26 ปีหลังจากสงครามเย็นครั้งแรกสิ้นสุดลง ใครจะคาดคิดว่า โลก กำลังก้าวย่างอยู่ในท่ามกลางสงครามเย็นระลอกใหม่ ในขั้วหนึ่งทุกอย่างยังคงเดิม เป็นสหรัฐอเมริก...

‘ดอน ปรมัตถ์วินัย’ มอง ความสำเร็จการทูตไทย 2562

๐ปี 2562 ที่ผ่านมาถือว่าไทยประสบความสำเร็จในการทำหน้าที่ประธานอาเซียน ปี 2562 มีเหตุการณ์เกิดขึ้นหลายอย่าง ในแง่ของการต่างประเทศ เหตุการณ์ที่ถือว่า...

2019 มวลชนลุกฮือ ทวงสิทธิ-ต้านโกง-ลบเหลื่อมล้ำ-ป้องโลก

ปี 2019 เราได้เห็นหลายพื้นที่ทั่วโลกเกิดการลุกฮือของมวลชนที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อสู้บนท้องถนน ตั้งแต่ในฮ่องกง ลามไป บาร์เซโลนา ลาปาซ กีโต เบรุต แบกแดด ซา...

รายงานพิเศษ : รอบโลก รอบปี 2019

ปี 2019 ถือเป็นอีกปีหนึ่ง ที่มีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะการชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก ตั้งแต่การประท้วงที่ฮ่องกง อิรัก ชิลี...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test