ที่แรกในเอเชีย! เฟซบุ๊ก เปิดตัวแอพพ์ใหม่ ‘เมสเซนเจอร์ คิดส์’ ในไทย ให้ครอบครัวเชื่อมต่อปลอดภัย

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม เฟซบุ๊ก (Facebook) ได้เปิดตัว เมสเซนเจอร์ คิดส์ (Messenger Kids) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยแอพพลิเคชั่นใหม่ล่าสุดจะช่วยให้เด็กๆ สามารถติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนๆ ของพวกเขาในเวลาที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันได้ด้วยวิธีการการพูดคุยผ่านวิดีโอและส่งข้อความได้อย่างปลอดภัยและสะดวกยิ่งขึ้น ทั้งนี้ แอพพ์ดังกล่าวได้เปิดตัวในประเทศสหรัฐฯ แคนาดา เม็กซิโก และเปรูไปแล้ว โดยประเทศไทยเป็นประเทศที่ 5 และเป็นประเทศแรกในเอเซีย

นายลอเรน เช็ง ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ของ Facebook กล่าวว่า ก่อนที่เราจะเปิดตัวแอพพลิเคชั่นนี้ในประเทศไทย เราได้พูดคุยกับกลุ่มพ่อแม่ สมาคมที่เกี่ยวข้องต่างๆ และผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก เพื่อรับฟังและรวบรวมความคิดเห็นของพวกเขา โดยสิ่งหนึ่งที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลมีเหมือนกันคือ ต้องการแอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้เด็กๆ สามารถติดต่อกับพ่อแม่และเพื่อนของพวกเขา แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีระดับการควบคุมการใช้งานได้ตามที่ผู้ปกครองต้องการ ซึ่ง Messenger Kids ถูกออกแบบขึ้นโดยคำนึงถึงความต้องการของคุณพ่อคุณแม่ชาวไทย เพื่อเป็นวิธีการติดต่อสื่อสารกับลูกๆ ที่ดีขึ้นและปลอดภัยยิ่งขึ้น นอกจากนี้ พ่อแม่หรือผู้ปกครองจะยังทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสินใจในการตอบรับคำขอเป็นเพื่อนจากผู้ใช้งานทุกคนที่ส่งคำขอมาให้ลูกๆ ของพวกเขาอีกด้วย

นายลอเรน เช็ง กล่าวอีกว่า แอพพลิเคชั่นนี้จะให้บริการบนแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนของเด็กๆ สามารถโหลดได้ทั้งระบบ Android และ iOS ซึ่งสามารถควบคุมผ่านบัญชีผู้ใช้งาน Facebook ของพ่อแม่ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับคุณปู่คุณย่า หรือคุณตาคุณยายผ่านวิดีโอ ติดต่อกับลูกพี่ลูกน้องที่อยู่ไกลกัน Messenger Kids สามารถเปิดโลกใบใหม่แห่งการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ให้กับครอบครัวในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

“แอพพลิเคชั่นนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยให้ความสำคัญอย่างยิ่งในด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ความปลอดภัย การสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ การให้พ่อแม่สามารถเป็นผู้ควบคุมการใช้งาน และฟีเจอร์ต่างๆ ที่ให้ความรู้ต่าง และเสริมทักษะทางสังคมเชิงบวก ทั้งนี้ Messenger Kids ไม่มีโฆษณาอยู่บนแพลตฟอร์ม และข้อมูลต่างๆ จะไม่ถูกนำไปใช้เพื่อการโฆษณาแต่อย่างใด รวมถึงไม่มีค่าใช้จ่าย และไม่มีข้อเสนอให้จ่ายเงิน เพื่อซื้อฟังก์ชั่นพิเศษอื่น ๆ เพิ่มเติม” นายลอเรน กล่าว

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Messenger Kids

Messenger Kids เต็มไปด้วยฟีเจอร์ที่ช่วยให้เด็กๆ สามารถเชื่อมต่อกับผู้คนที่พวกเขารัก เมื่อบัญชีผู้ใช้ถูกสร้างขึ้นโดยพ่อแม่แล้ว เด็กๆ จะสามารถเริ่มพูดคุยผ่านวิดีโอแบบตัวตัวต่อหรือเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ ของเขาหรือผู้ใช้ที่พ่อแม่เป็นผู้อนุมัติการเชื่อมต่อ โดยหน้าจอหลักจะแสดงรายชื่อผู้ใช้ทั้งหมดที่พ่อแม่อนุญาตให้ติดต่อกับลูก ๆ และแสดงให้เห็นว่าใครกำลังออนไลน์อยู่ ณ ขณะนั้น

นอกจากการติดต่อผ่านวิดีโอแล้ว เด็กๆ ยังสามารถส่งรูป วิดีโอ หรือข้อความไปหาเพื่อนๆ ที่พ่อแม่อนุญาต รวมถึงญาติผู้ใหญ่ ซึ่งบุคคลเหล่านั้นจะได้รับข้อความผ่านแอพพลิเคชั่น Messenger ปกติของพวกเขา

นอกจากนี้ คลังรูปภาพที่รวบรวม ภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF กรอบรูป สติกเกอร์ หน้ากาก และอุปกรณ์การวาดรูปที่ถูกคัดเลือกเป็นพิเศษให้เหมาะกับเด็ก ๆ โดยเฉพาะ ยังช่วยให้พวกเขาสามารถตกแต่งรูปภาพและเนื้อหา รวมถึงแสดงออกถึงบุคลิกภาพและความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างสนุกสนาน

Messenger Kids ช่วยให้พ่อแม่สามารถควบคุมการใช้งานแอพของลูกได้ดียิ่งขึ้น พ่อแม่จะเป็นผู้ควบคุมรายชื่อผู้ติดต่อของเด็ก ๆ ทั้งหมด โดยที่เด็ก ๆ จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับผู้ใช้งานอื่น ๆ ที่พ่อแม่ไม่อนุมัติได้ โดยพ่อแม่สามารถควบคุมบัญชีผู้ใช้ของลูกและบุคคลที่พวกเขาติดต่อผ่านแผงการควบคุม Messenger Kids จากแอพพลิเคชั่น Facebook หลักได้

ขั้นตอนในการเริ่มต้นใช้งาน

ทุกบัญชีผู้ใช้ของเด็กบน Messenger Kids จะต้องสร้างขึ้นโดยพ่อแม่ โดยการสร้างบัญชีผู้ใช้ Messenger Kids ให้กับบุตรหลานสามารถทำได้ผ่าน 4 ขั้นตอน ดังนี้

ดาวน์โหลด:ในขั้นตอนแรก พ่อแม่จะต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Messenger Kids ไว้บนอุปกรณ์ของลูกก่อน

อนุมัติการใช้: จากนั้น พ่อแม่จะต้องอนุมัติการใช้แอพให้กับเด็ก ๆ โดยยืนยันอุปกรณ์ของบุตรหลานด้วยการเข้าสู่ระบบผ่านบัญชีผู้ใช้ Facebook และรหัสของพ่อแม่เอง ขั้นตอนนี้จะไม่เป็นการสร้างบัญชีผู้ใช้ Facebook ให้กับเด็ก หรือทำให้เด็กสามารถเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ Facebook ของพ่อแม่ได้แต่อย่างใด
สร้างบัญชี: สร้างบัญชีผู้ใช้ให้กับบุตรหลานด้วยการใส่ชื่อของพวกเขาเท่านั้น หลังจากขั้นตอนนี้ พ่อแม่สามารถคืนอุปกรณ์ให้กับเด็ก ๆ และเริ่มต้นใช้งานแอพพลิเคชั่นในการติดต่อกับคนในครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่พ่อแม่อนุญาตได้

เพิ่มเพื่อน: การเพิ่มเพื่อนในรายชื่อผู้ใช้ที่พ่อแม่เป็นผู้ควบคุมนั้น พ่อแม่สามารถไปที่แผงควบคุมสำหรับ Messenger Kids จากแอพพลิเคชั่น Facebook หลักของตัวเอง จากนั้นคลิกที่ “เพิ่มเติม” (More) ซึ่งอยู่ที่ด้านขวาล่างของแอพพลิเคชั่น Facebook หลัก และคลิก “Messenger Kids” เพื่อไปยังหมวด “สำรวจ” (Explore)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon