มาไร่หนูสิ! จุฬาฯ ปล่อยทีเด็ด หุ่นล้อการเมือง ‘พิน็อคคิโอ’ หนูเลี้ยงแกะ ไม่ทำตามสัญญา (คลิป)

เป็นหนึ่งไฮไลต์ที่หลายๆ คนจับตามอง สำหรับ ขบวนล้อการเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ขบวนสะท้อนการเมือง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการแข่งขันฟุตบอลประเพณี ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 73 ภายใต้เแนวคิดหลักว่า “อนาคตใครนิยาม” The Way for Tomorrow

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางด้านแสตนด์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้เริ่มแปรอักษรแซวฝั่งแสตนด์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นข้อความต่างๆ อาทิ ร้อนไหม, ไม่รู้เวลา ให้ยืมนาฬิกาไหม เป็นต้น

ผู้อัญเชิญพระเกี้ยว

สำหรับ “ขบวนสะท้อนการเมือง” ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาในแนวคิด “ลดช่องว่างทางสังคม” ประกอบด้วย หุ่น 5 ตัว คือ

“อำนาจข้นประชาชนจาง” หุ่นชายสองคนกำลังนั่งรับประทานอาหารมื้อใหญ่ โดยชายคนหนึ่งสวมชุดสูท มีนาฬิกาเรือนโตประดับข้อมือนั่งทับประชาชนแทนเก้าอี้ โดยมี “บัตรคนจน” อยู่เบื้องหน้า ซึ่งเป็นความเข้าใจว่าอาจจะล้อเลียนนักการเมืองบางคน ขณะที่ชายอีกคนใส่แว่นตาสีแดง สวมเสื้อผ้าลวดลายไทย และมีข้อความด้านหลังว่า “อำนาจข้น ปชช.จาง” สะท้อนเรื่องประเทศชาติที่ถูกหั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อป้อนนายทุน ขณะที่ประชาชนถูกปิดปากด้วยเงินไม่กี่ร้อย ซึ่งในความเป็นจริงประชาชนควรมีสิทธิมีเสียงเท่าเทียมกัน

อำนาจข้นประชาชนจาง

ต่อที่ “เลื่อนตั้ง” หุ่นล้อการเมืองเด็กเลี้ยงแกะ จมูกยาว สวมชุดเอี๊ยมคล้ายชุดของคาแรคเตอร์ชื่อดัง “พิน็อคคิโอ” ซึ่งมีลักษณะเด่นเป็นที่จดจำคือ เมื่อยิ่งโกหกจมูกจะยิ่งยาวขึ้น พร้อมมีข้อความเขียนไว้ว่า “มาไร่หนูสิ” และ “รักแกะยิ่งSHEEP” โดยอยู่ในอิริยาบถชี้นิ้ว นั่งคร่อมหีบหย่อนบัตรเลือกตั้งเอาไว้ ขณะที่บริเวณด้านล่างมีหุ่น “แกะ” วางอยู่ด้วย สะท้อนถึงผู้ที่ไม่ทำตามสัญญา ขณะที่ประชาชนเฝ้ารอการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มีนาคม ว่าจะเป็นวันเลือกตั้ง หรือ “เลื่อนตั้ง” เจริญตามรอยเด็กเลี้ยงแกะในนิทานอีกครั้ง

หุ่นตู้กดเงิน “เอทีเอ็ม เออรัฐ เออเร่อร์” และ “กระเป๋าถือแบรนด์ดัง” ที่ต้องการสะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำทางรายได้ และภาษีที่จ่ายไปว่าถูกนำไปใช้พัฒนาประเทศจริงหรือไม่ หรือถูกใช้โดยผู้แอบแฝงในการสร้างความนิยมให้ตนเอง เช่น คนที่ชอบกินข้าวเหนียวมะม่วง หรือที่ชอบทุ่มโพเดี้ยม ตลอดจน “หุ่นกระต่าย” ที่สะท้อนถึงความหลากหลายและความเท่าเทียมทางเพศ

ทั้งนี้ เมื่อขบวนสะท้อนการเมืองเคลื่อนเข้าสู่บริเวณสนาม ก็สร้างเสียงฮือฮาให้กับผู้ชมในสแตนด์ดังกึกก้อง ซึ่งหลายรายก็ได้ใช้สมาร์ทโฟนบันทึกภาพเก็บไว้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ตุ๊ก-จันทร์จิรา’ โพสต์แรง ‘ชวนผู้มีปัญญา ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง’
บทความถัดไปด่วน! ตำรวจแม่สายตรวจยึดดไอซ์ 5 กิโลกรัม