เยาวชนสัมพันธ์ วัฒนธรรมย่อโลก

เยาวชนสัมพันธ์ วัฒนธรรมย่อโลก

วัฒนธรรมย่อโลก – เปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยให้เยาวชนมีจิตใจกว้างขึ้น ส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพเยาวชนให้มีคุณภาพ มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship – IYF) ร่วมกับ สถาบันการศึกษานานาชาติ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (IIS-RU) จัดงาน “วัฒนธรรมนานาชาติ 2019 World Culture Festival” ที่ห้องประชุมใหญ่ อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช มหาวิทยาลัยรามคำแหง ภายในงานมีการแสดงจากนานาประเทศ ละครเวทีชีวิตจริง และนิทรรศการวัฒนธรรมที่ได้ย่อโลกทั้งใบ มาให้ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ภายใต้ธีม “Travel the World in a Day”

งานวัฒนธรรมนานาชาติครั้งนี้ ถูกจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 หลังจากที่ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้เข้าร่วมเมื่อปีที่แล้ว ตัวหลักสำคัญในการขับเคลื่อนงานประกอบด้วยเหล่าเยาวชนไทยที่เคยไปใช้ชีวิตเพื่อคนอื่นในฐานะอาสาสมัครจากทั่วทุกมุมโลก พวกเขาไม่ใช่นักแสดง หรือผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ แต่ด้วยจิตใจที่อยากจะส่งต่อความสุข และประสบการณ์ที่ได้รับระหว่างใช้ชีวิตในต่างแดน จึงใช้เวลาหลังการทำงาน และเรียนหนังสือหมั่นฝึกซ้อมทำการแสดง แม้จะเหน็ดเหนื่อย แต่เมื่อเห็นรอยยิ้มของผู้ร่วมงานก็ทำให้พวกเขามีความสุข

ดร.(กิตติมศักดิ์) ฮักเชิล คิม ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ตลอด 13 ปีที่ส่งเยาวชนกว่า 930 คน ไปเป็นอาสาสมัครที่ต่างประเทศ ผมได้คลุกคลีกับเยาวชนมากมายและได้ค้นพบว่าเยาวชนสมัยนี้ใช้จิตใจไม่เป็น ทำให้สิ้นหวังกันง่ายๆ จนเกิดเป็นโรคทางใจ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอไปด้วย

“ไอวายเอฟได้ทำงานเพื่อสอนการใช้จิตใจให้กับเยาวชน โดยมีโครงการอาสาสมัครต่างประเทศให้เยาวชนได้ไปฝึกจิตใจ ทำให้หลังจากกลับมาจากต่างประเทศพวกเขาเข้มแข็ง และเป็นคนที่มีความหวัง เวิลด์ คัลเจอร์ เฟสติวัล คือ งานของนักศึกษาที่เคยไปใช้ชีวิตในต่างประเทศที่กลับมาพร้อมกับความหวัง และความสุข เราได้จัดงานนี้เพื่อที่จะแบ่งปันความสุข รอยยิ้มและความยินดีให้กับทุกท่าน อยากให้ทุกท่านได้ส่งแรงใจ และกำลังใจให้กับเยาวชนเหล่านี้ต่อไปในอนาคต” ผู้ก่อตั้งมูลนิธิกล่าว

ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า เยาวชนของไอวายเอฟทั้ง 13 รุ่น เป็นเมล็ดพันธุ์ที่ดีที่จะเติบโตขึ้นและขยายออกไปเป็นวงกว้าง อาสาสมัครทุกคนมีความจริงใจและผ่านความยากลำบากในต่างแดน เขาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นสิ่งที่ทำให้จิตใจของพวกเขาเข้มแข็งขึ้น ถือว่าไอวายเอฟประสบความสำเร็จในการสร้างเยาวชนที่ดี ที่มีคุณค่า กิจกรรมที่ไอวายเอฟทำ เป็นประโยชน์อย่างมากต่อประเทศไทยและสังคมโลก” อธิการบดีกล่าว

ภายในงานมีการแสดงเต้นวัฒนธรรมจากหลากหลายประเทศที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของชนชาตินั้นๆ อาทิ “รำพัดพูเชชุม” (Fan Dance) จากประเทศเกาหลีใต้, “คินชานา” (Kinchana) จากประเทศอินเดีย, “ทามาช่า” (Tamasha) จากทวีปแอฟริกา, “ปาเตปาเต้” (PatePate) จากทวีปโอเชียเนีย และการแสดงพิเศษ “รำฝรั่งคู่” โดยนักศึกษาจากสำนักศิลปะ วัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ทุกการแสดงล้วนสวยงามและสนุกสนานจนทำให้คนดูไม่สามารถละสายตาได้

กิจกรรมที่สร้างความประทับใจและเรียกน้ำตาไม่แพ้กันคือ การแสดง True Story ละครจำลองชีวิตจริงของ ฝุ่น อาสาสมัครประเทศแทนซาเนีย จากเด็กติดเกมจนถึงขั้นทำร้ายครอบครัว แต่เมื่อต้องไปทำงานอาสาที่แอฟริกา ทำให้เขาได้กลับมามองเห็นความสำคัญของคนรอบข้างอีกครั้ง

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีโซนบูธวัฒนธรรมจากประเทศต่างๆ กว่า 13 บูธ รวมถึงการบรรยาย Mind Education โดยครั้งนี้ได้ “โอ ยอง ยุน” ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตใจ ขึ้นกล่าวบรรยายในหัวข้อ “มูลค่าและการเชื่อมต่อ” โดยยกตัวอย่างทหารญี่ปุ่นที่ชื่อ โชอิชิ โยโคอิ

“ทหารคนนี้คิดว่าสงครามญี่ปุ่นกับอเมริกายังไม่จบ ทำให้เขาหนีไปหลบซ่อนอยู่ในป่าลึกถึง 28 ปี ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอย่างทรมาน เมื่อมีคนเข้าไปพบ และเล่าความจริงให้ฟังว่า สงครามจบนานแล้วทำให้เขารู้สึกผิดหวัง เพราะพลาดโอกาสที่จะทำสิ่งที่อยากทำมากมาย คนเราก็เช่นกัน หากปิดใจ หรือเชื่อแต่เพียงความคิดของตัวเอง ไม่ถาม ไม่หาใคร ก็จะทำให้ชีวิตของคนคนนั้นโชคร้าย และได้แต่ต้องจมอยู่ในความเศร้า อยากให้ทุกคนเปิดใจที่จะฟังเสียงของคนรอบข้าง และเชื่อมต่อกับจิตใจของผู้อื่นบ้าง” โอ ยอง ยุนกล่าว

วัฒนธรรมย่อโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวนาโคราชสู้ภัยแล้ง ปลูกแตงกวารายได้ดีกว่าทำนาหลายเท่า
บทความถัดไปเอ็ม อรรถพล เตรียมชี้แจง หลังโดนแฉขอสปอนเซอร์กว่า 3 แสน แต่ไม่ลงโปรโมต-เอาของไปขาย