มะปราง-จิดาภา คว้า 3 รางวัลด้านไอทีระดับสากล

มะปราง-จิดาภา คว้า 3 รางวัลด้านไอทีระดับสากล

“อย่าคิดว่าทำไม่ได้ หากยังไม่ได้ลองทำ”

มะปราง-จิดาภา / ประโยคที่ดังก้องอยู่ในใจ มะปราง-จิดาภา นิติวีระกุล เยาวชนพิการทางการเคลื่อนไหววัย 17 ปี ที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ ด้วยการคว้า 3 รางวัล ในการแข่งขันความท้าทายทางเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสากล ประจำปี 2562 (2019 Global IT Challenge for Youth with Disabilities) ณ เมืองปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยได้รับรางวัล เหรียญทอง ประเภททีม จากการแข่งขัน e-Creative Challenge ซึ่งเป็นการแข่งขันประกอบหุ่นยนต์ พร้อมเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมตามโจทย์ และ 2 เหรียญเงิน ประเภทรายบุคคล จากการแข่งขัน e-Tools Challenge และ e-Lifemap Challenge ซึ่งเป็นการแข่งขันใช้โปรแกรมเพาเวอร์พอยต์ตามโจทย์ และแข่งขันหาข้อมูลที่ถูกต้องในกูเกิ้ล เป็นความสำเร็จที่ถูกเชิญให้ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ ในฐานะเยาวชนสร้างชื่อเสียงแก่ประเทศ จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ณ กระทรวง พม. สะพานขาว กรุงเทพฯ

จิดาภา เล่าด้วยรอยยิ้ม พลางถือรางวัลทั้ง 2 มือ บนรถวีลแชร์ไฟฟ้า ว่า นี่เป็นรางวัลแรกในชีวิต ที่ไม่ได้มาง่ายๆ เพราะมันเกิดจากการความมุ่งมั่น ตั้งใจ ทำงานเป็นทีมอย่างเข้าใจกัน

“ในกลุ่มเรามีสมาชิกที่พิการทางสายตา พิการทางการได้ยิน ออทิสติก และดิฉันที่พิการทางการเคลื่อนไหว การทำงานร่วมกันถือว่ายากมาก แต่ละคนก็มีจุดอ่อน และจุดแข็งที่แตกต่างกันไป เราก็จะแบ่งหน้าที่กันตามความถนัด อย่างการแข่งขัน e-Creative Challenge ที่ทีมเราได้เหรียญทอง สมาชิกออทิสติกจะคู่กับสมาชิกพิการทางสายตา ในการประกอบรถ ส่วนดิฉันและสมาชิกที่พิการทางการได้ยิน จะคอยเขียนโค้ดคำสั่งเพื่อควบคุมหุ่นยนต์ แม้โจทย์จะยากแค่ไหน แต่เพราะเราทำงานอย่างเข้าใจกัน รู้หน้าที่ และสามัคคีกัน ก็สามารถคว้าความสำเร็จในที่สุด”

นอกจากแข่งประเภทกลุ่ม สมาชิกในทีมยังแยกตัวไปแข่งประเภทบุคคล ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่า จิดาภาสามารถคว้า เหรียญเงินได้ถึง 2 เหรียญ เป็นความสำเร็จส่วนบุคคล อันเกิดจากสถาบันครอบครัว ที่ควรค่าแก่การถอดบทเรียน

จิดาภา เล่าว่า ดิฉันโชคดี ที่มีพ่อแม่คอยซับพอร์ต ท่านสนับสนุนให้ดิฉันได้เรียนเหมือนเด็กทั่วไป แม้เข้าชั้น ป.1 ไม่สามารถเรียนโรงเรียนทั่วไปได้ ท่านก็หาและพาไปเรียนโรงเรียนเฉพาะที่รับสอนเด็กพิการ อย่างโรงเรียนศรีสังวาลย์ เริ่มจากสาขาที่จังหวัดขอนแก่น ก่อนย้ายสาขามาที่จังหวัดนนทบุรี จนจบชั้น ม.3 ก่อนมาศึกษาต่อชั้น ปวช.ด้านคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีพระมหาไถ่ พัทยา จังหวัดชลบุรี อยู่ชั้นปีที่ 2 แล้ว

จริงๆ จิดาภาเพิ่งมาชอบด้านไอที จากการเห็นรุ่นพี่เข้าแข่งขันรายการนี้มาก่อน ที่สถาบันก็สอนวิชาแบบนี้ ตอนเรียนครูก็เห็นแวว และบอกเธอว่า “สามารถทำได้” ตอนแรกเธอก็ยังกลัวๆ ว่าจะทำไม่ได้ แต่จำคำที่พ่อแม่คอยพูดให้กำลังใจมาตลอดว่า “อย่าคิดว่าทำไม่ได้ หากยังไม่ลองทำ” จึงสมัครเข้ามา ความสำเร็จครั้งนี้ ทำให้เธอมั่นใจในเส้นทางต่อไปว่า

“เรียนต่อระดับปริญญาตรี และทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์”

“กว่าจะมาถึงทุกวันนี้ได้ ดิฉันต้องพยายามกว่าคนอื่นๆ มุ่งมั่นให้มากกว่าคนอื่นๆ ที่สำคัญมีครอบครัวคอยให้กำลังใจ และสนับสนุนมาโดยตลอด เหล่านี้ก็อยากบอกไปยังพ่อแม่ที่มีลูกพิการว่า อย่าอาย อย่ากลัว อย่าเก็บลูกไว้แต่ในบ้านเลย คนพิการก็มีศักยภาพ หากเราเข้าใจ ให้โอกาส ให้กำลังใจ”

“ส่วนคนพิการเอง ต้องกล้าที่จะทำตามความฝัน ต้องออกไปหาโอกาส เพราะโอกาสไม่ได้มาหาเรา” จิดาภากล่าวทิ้งท้าย

 

บทความก่อนหน้านี้ดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง ประกาศปิดบริการชั่วคราว ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสอู่ฮั่น
บทความถัดไปสิงโตสะออน : วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563