เรื่องต้องรู้ ดูแลลูกช่วงปิดเทอม

แฟ้มภาพ

เรื่องต้องรู้ ดูแลลูกช่วงปิดเทอม

เป็นเรื่องกลุ้มอกกลุ้มใจ คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองไม่น้อย เมื่อลูกรักต้องเลื่อนเปิดเทอมออกไป และต้องหาวิธีรับมือกับช่วงปิดเทอมอันยาวนานของลูกๆ ที่อาจหันไปสนใจเทคโนโลยี จนลืมสิ่งอื่นไป แอลจี จึงได้รวบรวมคำแนะนำการเลี้ยงลูกยุคดิจิทัลเป็นความรู้กับคุณพ่อคุณแม่

ผศ.นพ.วรวุฒิ เชยประเสริฐ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จากเพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ ได้ให้คำแนะนำว่า พ่อแม่ควรส่งเสริมให้ลูกใช้งานสื่อออนไลน์อย่างเป็นประโยชน์และชาญฉลาด ในยุคดิจิทัลที่เต็มไปด้วยข่าวสาร มีทั้งข้อมูลที่ดีและเป็นประโยชน์ แต่ก็มีข้อมูลเท็จปะปนอยู่ด้วย พ่อแม่จึงต้องรู้เท่าทันเทคโนโลยีพร้อมพัฒนาทักษะเชิงดิจิทัล กรองข้อมูลเหล่านั้นผ่านการคิดวิเคราะห์ เพื่อให้คำแนะนำกับลูกๆ ได้อย่างเหมาะสม

“พ่อแม่ควรให้ความรู้เกี่ยวกับการรักษาข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์ของลูกๆ ให้ปลอดภัย เนื่องจากการใช้งานสื่อออนไลน์อาจนำมาซึ่งอันตรายหากไม่ระมัดระวัง เช่น การเช็กอิน เป็นต้น ซึ่งประเด็นนี้จะยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นอีกในอนาคต จากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของเอไอ”

ผศ.นพ.วรวุฒิ เผยอีกว่า เมื่อต้องอยู่บ้าน ก็ต้องให้ความสำคัญกับ มลภาวะในบ้าน ที่มี 2 ประเภทที่ควรระมัดระวัง อย่างแรกคือ ฝุ่นจิ๋ว ที่มีอนุภาคขนาดเล็ก รวมถึงอนุภาคสารระคายเคืองที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เช่น เกสรดอกไม้ เชื้อราในอากาศที่เข้าสู่ปอดและกระแสเลือดได้โดยตรง เนื่องจากร่างกายไม่สามารถกรองได้เมื่อสูดอากาศหายใจเข้าไป โดยเด็กจะได้รับผลกระทบมากกว่าผู้ใหญ่ เพราะปอดยังเติบโตไม่เต็มที่

ส่วนมลภาวะทางอากาศอีกชนิดที่ควรเฝ้าระวังโดยเฉพาะครัวเรือนที่อยู่ในพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรม คือ กลุ่มสารเคมีไนโตรเจนออกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และโลหะหนัก เช่น ปรอท แคดเมียม สามารถกระจายได้ในอากาศ การใช้เครื่องฟอกอากาศจึงช่วยลดผลกระทบจากมลภาวะทางอากาศทั้งสองชนิดได้ โดยต้องมั่นใจว่าเครื่องฟอกอากาศที่เลือกใช้นั้นมีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศได้แท้จริง

เพื่อสุขภาพของลูกรัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon