จบใหม่ฟังทางนี้ ‘ภาษา’ ทักษะสำคัญ ที่ตลาดแรงงานต้องการ

ตลาดแรงงาน

จบใหม่ฟังทางนี้ ‘ภาษา’ ทักษะสำคัญ ที่ตลาดแรงงานต้องการ

ตลาดแรงงาน – ปฏิเสธไม่ได้ว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้หลายภาคส่วนต้อง “หยุดชะงัก” ทั้งในทางเศรษฐกิจ และรวมไปถึงกลไกสำคัญ อย่าง “ระบบการศึกษา” ที่ประกาศให้ “เลื่อนการเปิดเทอม” และ “หยุดการเรียนการสอน” ชั่วคราว เพื่อเลี่ยงการทำกิจกรรมของคนหมู่มาก ซึ่งในที่นี้คือสถานศึกษาทุกแห่ง

นักเรียน นักศึกษา ส่วนใหญ่จึงมีเวลาว่างเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน กระนั้น “นักศึกษาปีสุดท้าย” ที่ใกล้จะเรียนจบ และพร้อมจะเป็น “แรงงานในอนาคต” หลายรายก็เกิดความกังวลว่า หลังจากที่สถานการณ์โควิดคลี่คลายลงแล้ว จะหางานยากหรือง่ายขึ้น และทักษะอะไรที่ตลาดแรงงานต้องการหลังหมดยุคโควิด

กับเรื่องนี้ พรลัดดา เดชรัตน์วิบูลย์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ในอนาคตที่สถานการณ์โควิดคลี่คลายแล้ว บัณฑิตจบใหม่อาจจะไม่ต้องกังวลเรื่องการหางานมากเกินไป เพราะอย่างไรธุรกิจก็ต้องดำเนินต่อไป นั่นหมายถึงต้องมีการจ้างคนทำงาน

ทั้งนี้ ผู้จัดการจ๊อบส์ ดีบี แนะนำว่า ในช่วงที่น้องๆ นักศึกษามีเวลาว่างเพิ่มมากขึ้น สามารถนำไปเพิ่มพูนและพัฒนา “ทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน” ดังนี้

“ทักษะภาษาอังกฤษ” มีความสำคัญมากในการทำงานปัจจุบัน ด้วยหากต้องการย้ายงาน หรือได้รับการเลื่อนขั้น ทักษะทางภาษาจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยสนับสนุนอย่างมาก เพราะบางตำแหน่งงานแม้ว่าคุณจะมีความสามารถ แต่หากไม่ได้ภาษา ก็จะทำให้ติดเพดานได้ โดยเฉพาะหากตำแหน่งนั้นๆ ต้องใช้ภาษาในการสื่อสาร เมื่อขาดความสามารถตรงนี้จึงไปต่อไม่ได้ อย่างเช่นในบริษัทที่มีการควบรวมระหว่างบริษัทของไทยและต่างชาติ เป็นต้น

“หลายคนมักจะคิดว่าเรียนภาษาอังกฤษในไทยสู้คนจบนอกไม่ได้ บอกเลยว่าไม่เกี่ยวเลย เพราะจากประสบการณ์พบว่าหลายคนเรียนด้วยตัวเอง ยังสามารถสื่อสารได้ดีกว่าคนที่เรียนจบเมืองนอกก็มี ทักษะความสามารถที่มีจึงขึ้นอยู่กับสิ่งที่สนใจและการฝึกฝนมากกว่า ซึ่งภาษาคือสกิลอย่างหนึ่งที่ยิ่งฝึกเยอะยิ่งได้ และเป็นสกิลที่ติดตัวเราไปทุกที่” พรลัดดากล่าว

นอกจากนี้ ยังมี “ทักษะความรู้พื้นฐาน ด้านไอที” อีกหนึ่งสิ่งที่คนทำงานยุคนี้ควรจะต้องมี เช่น เมื่อมีการพูดถึงการทำการตลาดออนไลน์ ศัพท์ทางธุรกิจบางคำ ก็ต้องมีความเข้าใจ และสุดท้ายคือ

“เก่งในสิ่งที่ตนเองเรียนมา รู้ให้ลึกและนำมาใช้งานให้ได้”

ฝึกฝนตัวเอง

พรลัดดา เดชรัตน์วิบูลย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุ้นข่าวดีพรุ่งนี้ ‘เลขาฯ สมช.’ เผย อาจยกเลิกเคอร์ฟิว
บทความถัดไป“บุญช่วย”โบกมือไม่ตอบ”ปม”ฮุบที่ธรณีสงฆ์ 3.8 พันไร่ ระหว่างกองปราบคุมตัวพร้อมลูกฝากขังศาล