เด็กวัยรุ่นเวเนซุเอลา ขายรูปวาดบนทวิตเตอร์ หาเงินซื้ออาหาร

เด็กวัยรุ่นเวเนซุเอลา ขายรูปวาดบนทวิตเตอร์ หาเงินซื้ออาหาร

เด็กวัยรุ่นเวเนซุเอลา ขายรูปวาดบนทวิตเตอร์ หาเงินซื้ออาหาร

การวาดรูปเพื่อหาเงินของ ซามูเอล อังเดรส เมนโดซา เด็กชายชาวเวเนซุเอลา วัย 14 ปี มีความสำคัญมากกว่าการหาเงินเพื่อประทังชีวิตทั่วไป แต่เป็นการหาเงินเพื่อซื้ออาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่ซามูเอลจำเป็นต้องกิน เนื่องจากเป็นโรคขาดสารอาหาร

“สวัสดีครับ ผมชื่อซามูเอล ผมกำลังขายรูปวาดของผมราคาใบละ 1 เหรียญ เพื่อช่วยแม่หาเงินสำหรับค่าอาหารของผม และช่วยแม่ซื้อบ้านสักหลัง และร้านขายของ เพื่อแม่จะได้ไม่ต้องทำงานตามถนน และป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 และซื้อเนยถั่วให้ผมกิน ขอบคุณมากครับคุณผู้ชาย คุณผู้หญิง” ซามูเอลทวีตข้อความนี้

พร้อมรูปวาดจากฝีมือของเขา 4 รูป ซึ่งสะดุดตาคนในโลกโซเชียลจำนวนมาก กระทั่งมีผู้ติดตามทวิตเตอร์ของเขากว่า 15,000 คน และทำให้เด็กชายขายรูปวาดได้แล้วหลายสิบรูป ที่ซามูเอลนั่งวาดบนโต๊ะที่ตั้งอยู่ระหว่างเก้าอี้โซฟาโทรมๆ ตู้เย็นเก่าสนิมจับ ในบ้านหลังเล็กๆ ที่เมืองบาร์กีซีเมโต ห่างจากกรุงการากัส ขับรถราว 5 ชั่วโมง

“ความจริงคือ ผมก็ไม่รู้เลยว่าผมจะวาดรูปได้แบบนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปผมก็ระบายสีได้เหมือนจริง แล้วนี่ก็เสร็จแล้ว” เด็กหนุ่มโชว์รูป โกคู จาก ดราก้อน บอล ให้นักข่าวเอพีดู

ภาพจากเอพี
ภาพจากเอพี

ในประเทศที่กำลังประสบวิกฤตเศรษฐกิจอย่างเวเนซุเอลา ที่คนทำมาหากิน หาเงินได้เฉลี่ยเดือนละ 2 เหรียญ เงินที่ซามูเอลหาได้จากการขายรูปวาดสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากแก่รายได้ของครอบครัวที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง จากความจำเป็นต้องการอาหารที่มีโปรตีนสู งเพื่อแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition) ภาวะที่ร่างกายได้รับสารอาหาร หรือพลังงานในปริมาณไม่เหมาะสมที่ซามูเอลเป็นอยู่

ซามูเอล และ นางแม็กดาเลนา โรดริเกซ แม่ของเขา มีชะตากรรมคล้ายกับชาวเวเนซุเอลาหลายล้านคน ที่เคยอพยพไปอยู่ที่โคลอมเบียหวังจะมีสภาพชีวิตที่ดีกว่าอยู่ในบ้านเกิดในปี 2562 เมื่อเกิดไฟฟ้าดับทั้งเมือง และแม็กดาเลนาเพิ่งรู้ว่าลูกชายเป็นโรคขาดสารอาหาร

อย่างไรก็ตาม สองแม่ลูกอยู่ที่โคลอมเบียได้ไม่นาน ก็ต้องอพยพกลับไปเวเนซุเอลาเมื่อเดือนธันวาคม หลังจากนางโรดริเกซตกงาน และพบกับอคติที่ผู้คนมีต่อจำนวนผู้อพยพชาวเวเนซุเอลาที่มีเพิ่มมากขึ้น ทุกวันนี้ นางโรดริเกซ แม่ลูก 3 ซึ่งเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ตั้งโต๊ะขายขนมขบเคี้ยวอยู่ที่ย่านกลางค้าในเมืองบาร์กีซีเมโต แล้วยังรับจ้างทำความสะอาด แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่พอกับค่าอาหารที่มีโปรตีนสูงที่ลูกชายซึ่ง ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคแอสเพอร์เกอร์ กลุ่มอาการอันเกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับโรคออทิสติก (Autistic) จำเป็นต้องกิน

“มันไม่ง่ายเลย” นางโรดริเกซวัย 38 ยอมรับ

นางโรดริเกซเล่าว่า เธอค้นพบความพยายามช่วยหาเงินของลูกชาย หลังจากซามูเอลมาถามข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีธนาคารของเธอ เพื่อที่ลูกค้าที่สั่งซื้อรูปวาดจะได้โอนเงินมาให้

ซามูเอลเริ่มวาดรูปมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ และชอบวาดรูปตัวการ์ตูนเป็นทุนเดิม หลังจาก ออสการ์ โอลิวาเรส ศิลปินชาวเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นเจ้าของสถาบันสอนศิลปะ ได้เห็นทวีตของซามูเอล ก็เสนอให้ทุนซามูเอลเรียนวาดรูปฟรี ขณะที่บรรดาผู้ติดตามซามูเอลในโลกโซเชียลก็ซื้อแล็ปท็อปให้เป็นของขวัญ รวมทั้งชุดอุปกรณ์ดินสอสำหรับวาดรูปและเนยถั่ว ซึ่งเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงส่งไปให้

เด็กวัยรุ่นเวเนซุเอลา ขายรูปวาดบนทวิตเตอร์ หาเงินซื้ออาหาร
เด็กวัยรุ่นเวเนซุเอลา ขายรูปวาดบนทวิตเตอร์ หาเงินซื้ออาหาร

ตอนนี้ ซามูเอลตั้งความหวังไว้ว่า โตขึ้นเขาอาจจะทำวิดีโอสไตล์ยูทูบ เกี่ยวกับวิดีโอเกม

“ฉันภูมิใจในตัวเขามากจริงๆ ฉันไม่รู้จะพูดว่าอะไรดี แต่บางครั้งฉันก็รู้สึกโกรธ เพราะฉันคิดว่าด้วยอายุขนาดนี้ เขาควรจะได้เรียนหนังสือ ไม่ต้องมาทำงานเพื่อช่วยฉัน ในเมื่อฉันควรเป็นคนที่ต้องทำทุกอย่างเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อทำให้ลูกๆ สุขสบาย และได้รับสารอาหารที่เพียงพอ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธงทอง ร่ายกลอน ฝากความห่วงใยถึงเมียนมา
บทความถัดไป‘ทิพย์ เลดี้ กอล์ฟ ชาลเลนจ์’ หน 8 ที่รอยัล ฮิลล์ บู๊ 31 มี.ค. ชิง 2.5 แสน