กูรูวงการภาพยนตร์แนะคนรุ่นใหม่ สร้างคอนเทนต์ให้ปังระดับโลก

สร้างคอนเทนต์ให้ปัง

กูรูวงการภาพยนตร์แนะคนรุ่นใหม่ สร้างคอนเทนต์ให้ปังระดับโลก

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็สร้างคอนเทนต์ของตัวเองได้ และยังสามารถเผยแพร่ไปทั่วโลกอีกด้วย ฉะนั้นจะดีแค่ไหนหากเราจะเรียนรู้ ปรับตัวรับกับโอกาสที่มาถึง ซึ่งสามารถสร้างชื่อเสียงและเงินทองได้มากมายในโลกยุคดิจิทัล

เป็นที่มาเสวนาหัวข้อ “Cult-จะ-เล่า : ปั้นหนังไทยให้โดนใจต่างชาติ” จัดโดย กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

เริ่มที่ ภาณุ อารี ผอ.ฝ่ายจัดซื้อภาพยนตร์ต่างประเทศ บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เล่าว่า โซเชียลมีเดียทำให้พรมแดนความเป็นชาติเริ่มพร่าเลือนไป คนทั่วโลกสามารถเกิดความรู้สึกร่วมต่อประเด็นใดประเด็นหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จระดับโลก มักจะเป็นเรื่องที่เล่าถึงสิ่งที่โลกประสบร่วมกันอยู่ เช่น ภาพยนตร์เรื่อง “Parasite” ซึ่งมีประเด็นเรื่องความเหลื่อมล้ำเป็นแกนหลัก ฉะนั้นนักสร้างสรรค์ทุกประเภทจึงควรมีความรู้เท่าทันกระแสความนิยมในระดับโลกอยู่ตลอด

ภาณุมอง “ซีรีส์วาย” ของไทยมีโอกาสประสบความสำเร็จในต่างแดนได้ ขอเพียงเล่าเรื่องที่กระทบใจและเข้าถึงได้

ภาณุ อารี ผอ.ฝ่ายจัดซื้อภาพยนตร์ต่างประเทศ บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ขณะที่ ชลิดา เอื้อบำรุงจิต ผู้ผอ.หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) เล่าว่า การทำให้ภาพยนตร์ไทยประสบความสำเร็จในต่างประเทศนั้น ไม่มีสูตรตายตัว เพราะวัฒนธรรมการเสพคอนเทนต์ในปัจจุบันของแต่ละประเทศ มีความใกล้เคียงกันมาก อย่างไรก็ดี สิ่งที่อยากให้คำนึง คือ รู้เขา รู้ว่าคนอื่นเขากำลังเสพหรือสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบใด รู้เรา รู้ว่าตัวเราเก่งในด้านไหน เข้าใจเรื่องที่ต้องการจะเล่าอย่างแท้จริง และหาวิธีเล่าออกมาให้ดี

ด้าน ชยนพ บุญประกอบ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง เล่าว่า มองว่าการสร้างภาพยนตร์ให้โดดเด่น คือ การเล่าเรื่อง (Execution) ที่ไม่ซ้ำซาก โดยหยิบยกประสบการณ์หรือความคิดเห็นส่วนตัวของตัวเอง มาเป็นแนวคิดหลักในการดำเนินเรื่อง คืออย่างน้อยๆ ต้องทำให้โดนใจตัวเองก่อน ต้องอิน ต้องสนุก กับคอนเทนต์ที่จะทำ ต่อมาคือ รู้ว่าพูดกับใคร ทำให้ใครดู นำเสนอให้เข้ากับกลุ่มผู้ชม ในแบบที่เป็นตัวเราให้มากที่สุด และสำคัญคือ ต้องอดทน เพราะการทำหนังหรือสร้างคอนเทนต์ไม่ใช่เรื่องง่ายและต้องใช้เวลา

ในงานยังเชิญชวนคนรุ่นใหม่ส่งคอนเทนต์มาประกวด ในกิจกรรมประกวดภาพยนตร์สั้น ภายใต้หัวข้อ “ประเทศไทยที่อยากให้โลกรู้จัก” จัดโดย กรมสารนิเทศ ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร

ชยนพ บุญประกอบ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง
ชลิดา เอื้อบำรุงจิต ผู้ผอ.หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครและส่งผลงานผ่านช่องทางออนไลน์ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ ทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ MFAClipContest หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2538-0057

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้WGE ร่วมสนับสนุน พนักงานฉีดวัคซีนโควิด-19
บทความถัดไป“จุติ” ไฟเขียวให้ใช้ “สถาบันพระประชาบดี” เป็นจุดพักคอย ดูแลผู้ป่วยสีเขียว-เหลือง-แดง ร่วมกับรพ. 9 แห่ง กลุ่มอาสาเส้นด้าย และช่อง 3