เพศศึกษาเรียนเองก็ได้ ผ่านไลน์ TEEN CLUB ถึงเวลา ‘พร้อมค่อยท้อง’

เพศศึกษาเรียนเองก็ได้ ผ่านไลน์ TEEN CLUB ถึงเวลา ‘พร้อมค่อยท้อง’

ประเทศไทยกำลังเผชิญปรากฏการณ์ทางประชากรศาสตร์ “คนท้องไม่พร้อม คนพร้อมไม่ท้อง” ได้นำไปสู่ปัญหามากมายทั้งทางตรงและทางอ้อม ตั้งแต่สังคม เศรษฐกิจ กระทั่งการเมือง เป็นที่มาให้หลายภาคส่วนร่วมกันขับเคลื่อนแก้ปัญหา หนึ่งในนั้นคือ ไลน์ออฟฟิเชียลแอคเคาต์ TEEN CLUB ดำเนินการโดย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับภาคีหน่วยงานภาครัฐ

นายแพทย์พีระยุทธ สานุกูล ผู้อำนวยการสำนักอนามัยการเจริญพันธุ์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เล่าว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรวัยรุ่นคือ คนอายุ 10 ปีบริบูรณ์จนถึงก่อน 20 ปีบริบูรณ์ ประมาณ 8 ล้านคน จำนวนนี้แบ่งเป็นวัยรุ่นชาย 4 ล้านคน และวัยรุ่นหญิง 4 ล้านคน อีกทั้งพบว่าในวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งมีประมาณ 2 ล้านคน มีคู่รักแล้ว 3 เปอร์เซ็นต์ ส่วนวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี มีคู่รักแล้ว 20 เปอร์เซ็นต์ หรือ 8 แสนคน ซึ่งน่าห่วงว่าพวกเขาเหล่านี้สามารถตั้งครรภ์ในวัยรุ่นได้ตลอดเวลา

“ค่าเฉลี่ยของเด็กเริ่มต้นมีประจำเดือน หรือร่างกายพร้อมตั้งครรภ์อยู่ที่ 11.5 ปี ซึ่งบางคนยังอยู่ ป.5 ป.6 อยู่เลย ส่วนมาเร็วสุดคือ 9.4 ปี จึงไม่แปลกที่จะเห็นเด็ก 9-10 ขวบ มาฝากครรภ์ และข้อมูลยังพบว่าวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 15 ปี คลอดทุกวัน วันละ 6 คน รวม 2 พันคนต่อปี ส่วนวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี คลอดรวม 6 หมื่นกว่าคนต่อปี”

นายแพทย์พีระยุทธแนะนำให้วัยรุ่นหญิงไปใช้บริการฝังยาคุมกำเนิดแบบกึ่งถาวร มูลค่า 2,500 บาทฟรี สิทธิ สปสช.ได้ในสถานบริการที่ขึ้นทะเบียน เป็นหน่วยบริการของหลักประกันสุขภาพแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นวิธีการที่ปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย โดย 1 หลอด ใช้เวลาฝัง 2 นาที คุมกำเนิดได้ 3 ปี หากฝัง 2 หลอด จะสามารถคุมกำเนิดได้ถึง 5 ปี

“ลองคิดดูว่าหากเริ่มฝังยาคุมกำเนิด 2 หลอด ตั้งแต่วันรุ่นอายุ 10 ปีกว่าๆ ซึ่งเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ก็ไม่ต้องกลัวตั้งครรภ์ไปอีก 5 ปี ซึ่งโอกาสผิดพลาดมีเพียง 0.05 เปอร์เซ็นต์ น้อยกว่าการทำหมันแล้วพลาดท้องเสียอีก ฉะนั้นก็อยากให้คนเข้าถึงบริการ แต่อย่างไรก็ตาม ก็เป็นหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่ายที่ต้องช่วยกัน นอกจากเข้าถึงการคุมกำเนิด ก็อย่าชะล่าใจลืมใส่ถุงยางอนามัยเพื่อคุมโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ระยะหลังเพิ่มขึ้น 2 เท่าในวัยรุ่นด้วย” นายแพทย์พีระยุทธกล่าว

นอกจากบริการทางการแพทย์ ยังมีบริการความรู้และการให้คำปรึกษาผ่าน ‘ไลน์ทีนคลับ’ ซึ่งนายแพทย์พีระยุทธบอกว่า จัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้เพศศึกษาแก่วัยรุ่น ที่หลายคนอาจรู้สึกเขินอายไม่กล้าถามเรื่องนี้กับพ่อแม่และครู แต่สามารถเข้ามาที่ไลน์นี้ได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่เห็นหน้า แต่ได้ความรู้และการให้คำปรึกษาที่ถูกต้อง

Line Official TEEN CLUB

โดยไลน์ทีนคลับมี 6 เมนูให้เลือก ได้แก่

1.เมนูประเมินสุขภาพวัยรุ่น ซึ่งเตรียมให้บริการเร็วๆ นี้

2.เมนูเช็กสิทธิและค้นหาสถานบริการคุมกำเนิด

3.เมนูวัย TEEN อยากรู้ ซึ่งมีชุดข้อมูลความรู้ผ่านบทความ เช่น คุมกำเนิดยังไง…ใช่เรา รู้โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รู้ทันอารมณ์เพศ รู้ Say No ไม่พร้อมมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

4.เมนูบันทึกรอบเดือน ซึ่งให้ระบุปริมาณประจำเดือน 3 ระดับ คือ น้อย กลาง และมาก พร้อมวิธีคุมกำเนิด ได้แก่ ห่วงอนามัย ฉีดยาคุม กินยาคุม และฝังยาคุม

5.สายด่วนศูนย์ช่วยเหลือ ซึ่งได้รวมสายด่วนศูนย์ช่วยเหลือและเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง อาทิ สายด่วนปรึกษาท้องไม่พร้อม โทร 1663, สายด่วนศูนย์ช่วยเหลือสังคม โทร 1300, เป็นต้น

และ 6.เมนูคุยกับพี่ของขวัญ ซึ่งเป็นบอตแชตรวบรวมคำถามที่ถูกถามบ่อย พร้อมคำแนะนำมาแชร์ให้ผู้อื่นได้เรียนรู้ เช่น คำถามวัยว้าวุ่น อย่างเรื่อง Sex…ศึกษา, รู้ทันเรื่องท้อง อย่างคำถามว่าทำไมป้องกันด้วยยาคุมฉุกเฉินแล้วถึงยังท้องได้, ท้องไม่พร้อม อย่างคำถามว่ามีที่ไหนรับยุติการตั้งครรภ์ได้บ้าง, ให้คนอื่นเซ็นแทนได้ไหม ไม่อยากให้พ่อแม่รู้ เป็นต้น

“สุดท้ายนี้ อยากทำความเข้าใจกับวัยรุ่นหญิงที่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่า การตั้งท้องแล้วผู้ชายจะอยู่ด้วยกันไปจนเฒ่าจนแก่และไม่ทิ้ง ในความเป็นจริงส่วนใหญ่ถูกทิ้ง และยิ่งอยู่ในวัยเรียนด้วยกัน เขาก็ทิ้งแบบไม่รับผิดชอบ ฉะนั้นพร้อมค่อยท้อง” นายแพทย์พีระยุทธกล่าวทิ้งท้าย

นายแพทย์พีระยุทธ สานุกูล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ
บทความถัดไปผู้แทนนายกฯ รบ.-ฝ่ายค้าน-สภา-พรรค-นักเคลื่อนไหว แห่วางพวงมาลา อาลัยวีรชน 14 ตุลา