อีกทางเลือก อย.อนุมัติวัคซีนโมเดอร์นา สำหรับฉีดกลุ่มเด็กอายุ 6-11 ปีแล้ว

อีกทางเลือก อย.อนุมัติวัคซีนโมเดอร์นา สำหรับฉีดกลุ่มเด็กอายุ 6-11 ปีแล้ว

อีกทางเลือก อย.อนุมัติวัคซีนโมเดอร์นา สำหรับฉีดกลุ่มเด็กอายุ 6-11 ปีแล้ว

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม เภสัชกรหญิงสุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติขยายข้อบ่งใช้การใช้วัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา (Covid-19 Vaccine Moderna) เพิ่มเติมสำหรับกลุ่มเด็กอายุ 6-11 ปี โดยมีรูปแบบการฉีดวัคซีนคือ ฉีดจำนวน 2 เข็ม ในขนาดเข็มละ 50 ไมโครกรัม โดยฉีดเข็มที่ 2 ห่างจากการฉีดเข็มแรก 28 วัน

“การอนุมัติการใช้วัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นาสำหรับกลุ่มเด็กอายุ 6-11 ปี ถือเป็นการเพิ่มศักยภาพให้แก่วัคซีนโควิด-19 ที่ประเทศไทยสามารถนำไปใช้เพื่อต่อสู้กับสถานการณ์โรคระบาด บริษัทฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้อนุมัติขยายข้อบ่งใช้การใช้วัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นาสำหรับกลุ่มเด็กอายุ 6-11 ปี เพื่อจะได้มีเกราะป้องกันต่อเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะในปัจจุบันที่สายพันธุ์โอไมครอนยังคงแพร่ระบาดอย่างหนัก”

สำหรับวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นานั้น มีความสามารถในการใช้รหัสพันธุกรรมบนสาย mRNA เป็นตัวออกคำสั่งให้เซลล์ร่างกายของมนุษย์ผลิตโปรตีนแบบเดียวกับที่อยู่บนส่วนหนามของไวรัสออกมา ซึ่งโปรตีนนี้จะไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารภูมิคุ้มกันเอาไว้ เพื่อต้านทานการติดเชื้อโควิด-19 ในภายหลัง สามารถต้านทานโอไมครอนที่มีลักษณะเป็นไวรัสกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง

ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา สำหรับการป้องกันโรคโควิด-19 ในกลุ่มเด็กอายุ 6-11 ปี ได้มีการอนุมัติใช้มาก่อนหน้าแล้วในประเทศออสเตรเลีย แคนาดา และสหภาพยุโรป โดยข้อมูลที่ทางบริษัทโมเดอร์นาได้นำส่งให้กับทางสาธารณสุขแคนาดาและรัฐบาลออสเตรเลียนั้นแสดงให้เห็นว่า การให้วัคซีนโมเดอร์นา ขนาด 50 ไมโครกรัม เป็นวัคซีนชุดหลักจำนวน 2 เข็ม ในกลุ่มเด็กอายุ 6-11 ปี มีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในการยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไม่ด้อยไปกว่ากลุ่มอายุ 18-25 ปี และโดยทั่วไปมีความทนต่อยาได้ดีเช่นกัน

“การได้รับอนุมัติให้ขยายข้อบ่งใช้วัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา สำหรับกลุ่มเด็กอายุ 6-11 ปีในประเทศไทยในครั้งนี้นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19  รวมทั้งมีความปลอดภัย สามารถใช้ได้ในทั้งผู้ใหญ่ วัยรุ่น มาจนถึงกลุ่มเด็กอายุ 6-11 ปี พวกเขาจะสามารถกลับไปโรงเรียน และทำกิจกรรมต่างๆ ได้ในอนาคตอันใกล้นี้” ซึ่งมีความสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของรัฐบาลไทย ที่เล็งเห็นว่าโควิด-19 กำลังจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นในอีกไม่ช้า”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon