ออสการ์ เดอ ลา เรนตา ต้องยอมทำอะไร? ‘บิลลี ไอลิช’ จึงยอมสวมชุดนี้ออกงานเม็ท กาล่า

บิลลี ไอลิช นักร้องสาวคนดัง กับชุดสวยจาก ออสการ เดอ ลา เรนตา (เครดิตภาพจากรอยเตอร์)

ออสการ์ เดอ ลา เรนตา ต้องยอมทำอะไร? ‘บิลลี ไอลิช’ จึงยอมสวมชุดนี้ออกงานเม็ท กาล่า

บิลลี ไอลิช  – การปรากฎตัวของเหล่าศิลปินคนดังในงานเม็ท กาล่า 2021 ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ที่คนดูอาจจะเห็นแต่ภาพเบื้องหน้าที่เต็มไปด้วยชุดแฟชั่นสวยๆ แปลกๆ ที่เรียกเสียงฮือฮา

แต่ที่จริงยังมีเรื่องราว “เบื้องหลัง” น่าสนใจ อย่างเช่นชุดราตรีสีลูกพีชหวานที่ บิลลี ไอลิช นักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกันวัย 19 ปีใส่ออกงานในวันนั้น ที่หนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส เขียนถึงว่า เป็นผลงานของ “Oscar de La Renta (ออสการ์ เดอ ลา เรนตา)” ที่ไอลิช ยอมใส่ หลังจากแบรนด์แฟชั่นดังระดับโลกเจ้านี้ ยอมหยุดทำแฟชั่นจากขนสัตว์

บิลลี ไอลิช นักร้องสาวคนดัง กับชุดสวยจาก ออสการ เดอ ลา เรนตา (เครดิตภาพจากรอยเตอร์)

หนังสือพิมพ์ดัง เล่าว่า นักร้องสาวคนดังเคยบอกกับแบรนด์ออสการ์ เดอ ลา เรนตา ว่าเธอจะยอมสวมชุดของออสการ์ เดอ ลา เรนตา ออกงานแฟชั่นใหญ่แห่งปี ก็ต่อเมื่อแบรนด์แฟชั่นดังนี้ หยุดขายเสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์

หลังจากที่ออสการ์ เดอ ลา เรนตา ลังเลต่อคำขอร้องจากนักร้องสาว หรือแม้แต่คนภายในบริษัทมานานหลายปี ในที่สุดแบรนด์แฟชั่นดังก็ยอมตกลงกับ นักร้องสาวซึ่งเป็น “วีแกน” และนักรณรงค์เพื่อสิทธิของสัตว์

ไอลิซ บอกกับ เจสสิกา เทสตา นักข่าวของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ว่า “รู้สึกเป็นเกียรติที่เป็นตัวเร่ง” ให้ออสการ์ เดอ ลา เรนตา หยุดขายแฟชั่นที่ทำจากขนสัตว์ และว่าตัวเธอเองรู้สึกตกใจ ที่ “การสวมใส่ขนสัตว์ยังไม่ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายในปีค.ศ.2021 ”

ขณะที่ เฟอร์นันโด การ์เซีย และ ลอร่า คิม ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของออสการ์ เดอ ลา เรนตา บอกกับนิวยอร์ก ไทม์ส ว่าบริษัทไม่ได้จดทะเบียนขนสัตว์อยู่ในผลงานแฟชั่นมาหลายปีแล้ว และเคยเสนอกับ อเล็กซ์ โบเลน ผู้บริหารระดับสูงให้หยุดใช้ขนสัตว์ทั้งหมด แต่โบเลน ยอมให้หยุดใช้แฟชั่นทำจากขนสัตว์ สำหรับชุดแฟชั่นที่เดินโชว์บนรัน เวย์เท่านั้น แต่ยังมีการวางขายแฟชั่นเสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์ภายใต้แบรนด์ ออสการ์ เดอ ลา เรนตา ในห้างอยู่ ถึงแม้จะได้รับคำท้วงติงจาก แอนเน็ท แม่ยายวัย 81 ปีซึ่งเป็น ภรรยาหม้ายของ ออสการ์ เดอ ลา เรนตา ดีไซน์เนอร์ชาวโดมินิกัน ผู้ก่อตั้งแบรนด์ว่า การขายแฟชั่นที่ทำจากขนสัตว์ เป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนก็ตาม

แต่เมื่อ บิลลี ไอลิช ยื่นคำขาดมาเช่นนั้น ในที่สุด โบเลน ก็ตัดสินใจได้ว่า ถึงเวลาแล้วที่เขาต้องยอมทำตามคำแนะนำของ ออสการ์ เดอ ลา เรนตา ผู้ก่อตั้งแบรนด์ที่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2557

“ผมนั่งคิดทบทวนถึงสิ่งที่ออสการ์เคยพูดไว้ เขาเป็นแฟนตัวยงของแฟชั่นทำจากขนสัตว์ แต่มีเรื่องหนึ่งที่เขากังวลมากเกี่ยวกับธุรกิจแฟชั่น นั่นก็คือ มุมมองของเขาที่กำลังแก่ขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ตัวผมเองก็ทำงานรายล้อมด้วยผู้คนที่หลากหลายมุมมอง”

บิลลี ไอลิช นักร้องสาวคนดัง กับชุดสวยจาก ออสการ เดอ ลา เรนตา (เครดิตภาพจากรอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บก.ลายจุด’ ชี้ขยายเพดานหนี้ 70% เสี่ยง ‘ท่วมหัว’ คนหนุ่ม-สาวต้องชดใช้แทน ‘ผู้นำยอดนักกู้’
บทความถัดไปกรมทางหลวง ขยายทางเลี่ยงเมืองอรัญประเทศแล้วเสร็จ พร้อมรองรับปริมาณจราจร จ.สระแก้วในอนาคต