บูสต์ประสิทธิภาพการทำงาน ความสำคัญของ ‘ยูนิฟอร์ม’

บูสต์ประสิทธิภาพการทำงาน ความสำคัญของ ‘ยูนิฟอร์ม’

แม้ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 บทบาทของยูนิฟอร์มจะเป็นไปเพื่อการสร้างความจดจำ ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความเป็นหนึ่งเดียวกันขององค์กร ทว่าเมื่อโลกเข้าสู่ศตวรรษที่ 20-21 “แฟชั่น” ได้เข้ามามีอิทธิพลต่อการออกแบบยูนิฟอร์ม เพื่อสะท้อนความคิด สร้างสรรค์ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ทันสมัย สนุก เข้าถึงง่าย และไม่น่าเบื่อจนเกินไป

ขณะเดียวกันยูนิฟอร์มต้องสวมใส่สบาย ดูแลรักษาง่าย และช่วยเสริมบุคลิกภาพให้พนักงานดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

Wear to Work (W2W) ที่ปรึกษาด้านแฟชั่น โดย เอก ทองประเสิรฐ ดีไซเนอร์ดัง เผย 5 เหตุผลถึงความสำคัญของการออกแบบยูนิฟอร์ม ดังนี้

1.พนักงานแต่งตัวดี ลูกค้าจะได้รับการดูแลอย่างดีจากมืออาชีพ

งานวิจัยหนึ่งระบุว่า พนักงานที่แต่งตัวดีจะส่งผลต่อความเป็นมืออาชีพ ทั้งยังเป็นการสื่อสารกับลูกค้าของคุณว่า พนักงานมีความรู้ความสามารถและผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี การเพิ่มความมั่นใจด้วยการออกแบบยูนิฟอร์มที่สวย นอกจากจะส่งเสริมบุคลิภาพและรูปร่างให้พนักงานดูดี มีความสุขและพร้อมที่จะทำงานมากขึ้น งานวิจัยยังบอกด้วยว่า พนักงานส่วนใหญ่จะมีน้ำเสียงและบุคลิกภาพที่น่าเชื่อถือมากขึ้นด้วย

2.เปลี่ยนเช้าที่วุ่นวาย ให้กลายเป็นความสะดวกรวดเร็ว

ยูนิฟอร์มที่ได้รับการออกแบบอย่างสมบูรณ์แบบไม่ต้องใช้เวลาในการรีดหรือส่งซักแห้งให้เปลืองเงิน จะช่วยให้พนักงานจัดสรรเวลาในการทำสิ่งต่างๆ ในตอนเช้าได้รวดเร็วขึ้น แล้วยังช่วยให้พนักงานมาถึงที่ทำงานเร็วกว่าเมื่อเทียบกับบริษัทที่ไม่มียูนิฟอร์มอีกด้วย

3.ยูนิฟอร์มสวยช่วยสร้าง “กรอบความคิด” ในการทำงานได้

เพราะในทางจิตวิทยา ยูนิฟอร์มที่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน มีความเหมาะสมกับลักษณะงาน จะช่วยให้พนักงานโฟกัสกับงานที่ทำมากขึ้น เพราะลึกๆ แล้วพวกเขารู้สึกว่าตัวเองมีศักยภาพและความรู้ความสามารถเหมาะสมกับงานที่ทำ ทั้งยังรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของทีม

ในทางตรงกันข้ามบริษัทที่อนุญาตให้พนักงานสวมใส่เสื้อผ้าที่สบายจนเกินไป นอกจากจะทำให้พนักงานรู้สึกชิลล์เหมือนอยู่บ้าน แล้วยังอาจส่งผลให้งานล่าช้าและพนักงานทำงานไม่เต็มที่ ยูนิฟอร์มที่ดีจะช่วยสร้างบรรยากาศในการทำงานที่เต็มไปด้วยพลังงาน และสร้างแรงจูงใจให้พนักงานมีความมุ่งมั่นมากขึ้น

4. ยูนิฟอร์มสวยช่วยให้ผู้คนจดจำพนักงานของคุณได้ดีขึ้น

ยูนิฟอร์มที่สะท้อนเอกลักษณ์ของบริษัทได้อย่างลงตัว จะช่วยให้ผู้คนจดจำภาพลักษณ์และรูปแบบการให้บริการของธุรกิจผ่านยูนิฟอร์มที่พนักงานสวมใส่ได้ด้วย

5.ยูนิฟอร์มช่วยให้พนักงานรู้สึกเท่าเทียมกันมากขึ้น โดยที่พนักงานไม่ต้องกังวลว่าจะตกเทรนด์แฟชั่น

อีกทั้งยูนิฟอร์มยังช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน ให้พนักงานรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของทีมและมีเป้าหมายร่วมกัน นอกจากนี้บริษัทอาจจะสร้างแรงบันดาลใจและแรงจูงใจให้พวกเขาพัฒนามาตรฐานในการทำงานให้สูงขึ้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon