อิษยา สยามมิสคลับ (Issaya Siamese Club) จัดจ้านแบบไทยๆ ในหน้าตาทันสมัย : คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

กระดูกหมูอบซอส เมนูซิกเนเจอร์

ถ้าเอ่ยชื่อ เชฟเอียน “พงศ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย” คนไทยทั้งประเทศคงรู้จักกันดี เพราะเชฟเอียนเป็นกรรมการคู่หูกับปิ่นโตเถาเล็กในรายการมาสเตอร์เชฟประเทศไทย ตั้งแต่ซีซั่นแรก ถึงแม้เชฟเอียนจะฝึกวิชาทำอาหารมาจากฟากฝั่งอเมริกา แต่เชฟเอียนก็มีความเข้าใจในอาหารไทยเป็นอย่างดี มีร้านที่นิวยอร์กขายอาหารไทยและขนมหวานอยู่แล้ว

คราวนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะพาไปเยือนร้านอาหารไทยของเชฟเอียน รสชาติจัดจ้านแบบไทยๆ ในหน้าตาทันสมัย ร้านนี้มีชื่อว่า อิษยา สยามมิสคลับ (Issaya Siamese Club) ซึ่งคำว่าอิษยา แปลว่า ฤดูฝนนั่นเอง

ร้านอิษยาซ่อนตัวอยู่ในใจกลางเมืองย่านถนนเชื้อเพลิง ให้มาทางถนนพระราม 4 ขาเข้า ข้ามทางรถไฟแล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถนนเชื้อเพลิง ที่อยู่ ข้างด่านทางด่วนพระราม 4 วิ่งข้างใต้ทางด่วนไป 400 เมตร พอถึงสี่แยกเล็กๆ ถัดไปให้เลี้ยวขวา แล้วก็เลี้ยวขวาอีกทันที (ขวา 2 ครั้ง) เข้า ซอยศรีอักษร (ไม่มีป้าย) เข้าไปอีกอึดใจเดียวพอผ่านโค้งซ้ายมือก็จะเห็นป้ายร้านอาหารอิษยา สยามมิสคลับ อยู่ทางด้านขวา จอดรถริมถนนตรงหน้าร้าน 2 ฝั่งได้เลย

จากถนนพระราม 4 ถ้าเลี้ยวเข้าถนนเชื้อเพลิงไม่ทันก็ไม่ต้องตกใจ วิ่งต่อไปแล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ซอยสุวรรณสวัสดิ์ ก็ได้ ตรงเข้าไปสุดซอย เลี้ยวซ้ายอีกที มองหา เอสเคแกรนด์สาทรอพาร์ตเมนต์ ทางซ้ายมือ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยไป พอเลี้ยวโค้งขวาก็จะเห็นร้านอิษยาทางซ้ายมือ

ตัวร้านเป็นบ้านไทยโคโลเนียลสีขาวเก่าแก่ในบรรยากาศผ่อนคลาย ท่ามกลางสวนสวยร่มรื่น เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ.2554 และในปี 2018 นี้ ร้านอิษยา สยามมิสคลับ ได้รับรางวัล มิชลิน เพลท (Michelin Plate) ด้วย และยังได้รับรางวัล ร้านอาหารที่ดีที่สุด 50 ร้านของทวีปเอเชีย อันดับที่ 39 อีกต่างหาก

เมนูที่นี่เป็นชนิดตามสั่ง อลาคาท ซึ่งยังแยกย่อยเพิ่มเมนูที่ทำจากผักและเห็ด สำหรับผู้ที่ไม่กินเนื้อสัตว์ด้วย หรือจะสั่งเป็นเซตเมนูที่เสิร์ฟมาเป็นคอร์สหลากหลายซึ่งต้องสั่งอย่างต่ำ 2 คนขึ้นไป มีทั้งชุด 1,800 บาท ++ ต่อคน และ 2,800 บาท++ต่อคน

ขนมครกหน้าฉู่ฉี่กุ้ง
ปอเปี๊ยะล็อบสเตอร์

ซึ่งวันนี้ผมปล่อยให้เชฟเอียนเลือกให้แทนเลย เริ่มกันด้วยของกินเล่นสำหรับเริ่มต้นเซตเมนูคำเล็กๆ ที่จัดให้ฟรี ฝรั่งเศสเรียกว่า amuse-bouche เป็น ขนมครกหน้าฉู่ฉี่กุ้ง ที่หอมมันรสจัดจ้านจนอยากขอชิมอีกคำ จากนั้นก็มี เปาะเปี๊ยะล็อบสเตอร์ ซึ่งเป็นเปาะเปี๊ยะแป้งของฝรั่งเศสม้วนเป็นแท่งกลมๆ ไส้ล็อบสเตอร์ผัดกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย หรือสามเกลอ รสจัดและเผ็ดหอมด้วยพริกไทย ต่อด้วย หอยนางรม เมอซิเออร์ ฌองพอล (Monsieur Jean-Paul) แกล้มด้วยยอดกระถินสด

เริ่มต้นด้วยเมนูเรียกน้ำย่อย มี ปลาทูน่าหางเหลืองกับสลัดแตงโม (380++) เมนูนี้เพิ่มความน่ากินด้วยปลาแห้งทำจากปลาทูน่าหางเหลืองและยังมีเนื้อทูน่าหั่นเป็นลูกเต๋า จี่ในกระทะพอสุก กินกับแตงโม 2 สี แดงและเหลือง มีเปลือกแตงโมกรอบๆ กับดอกไม้กินได้ด้วย

เมนูเรียกน้ำย่อยซิกเนเจอร์ของเชฟเอียนที่ห้ามพลาดและต้องรีบสั่งเพราะหมดเร็ว คือ กระดูกหมูอบซอส (380++) แรงบันดาลใจมาจากที่เชฟเอียนเปิดร้านที่นิวยอร์ก ซึ่งคนอเมริกันจะนิยมกินบาร์บีคิว พอเปิดร้านในไทยจึงใส่เมนูนี้ไว้ด้วย กระดูกหมูอ่อนมาก เคี้ยวได้ทั้งกระดูกกร้วมๆ ทาด้วยซอสพริกแกงแดงปรุงด้วยน้ำตาลปี๊บกับเต้าเจี้ยว รสชาติจัดจ้านเข้าเนื้อ ผ่านการปรุงหลายขั้นตอนจนเข้มข้น ต้มกระดูกหมูในซอสต้มยำ ทาซอสนาน 2 ชั่วโมงครึ่งก่อนนำไปอบ

ยำส้มโอเสิร์ฟมาในกระถาง

อีกอย่างคือ ยำส้มโอ (390++) เสิร์ฟมาเก๋ไก๋มากอยู่ในกระถางต้นไม้ แล้วเทคลุกกับไข่ต้มและกุ้งต้ม น้ำยำรสชาติจัดจ้านหอมถั่วลิสง ห้ามพลาดเช่นกัน

ซุปแกงเขียวหวานมาปรุงที่ข้างโต๊ะ

จากนั้นก็มี ซุปเขียวหวานกุ้ง (390++) เสิร์ฟไม่เหมือนใคร มาปรุงให้ข้างๆ โต๊ะ ใช้เครื่องแกงเขียวหวานแต่ทำให้เจือจางเพื่อให้ซดเป็นซุปได้ เมนูนี้ชาวต่างชาติต้องตื่นตาตื่นใจแน่นอน

ส่วนอาหารจานหลักมี ไก่อบภูเขาไฟ (650++) ใช้ไก่เลี้ยงธรรมชาติจากเขาใหญ่ หมักเครื่องเทศย่างเตาถ่านจนหอม เสิร์ฟมาบนใบตอง เทเหล้ารัมแล้วจุดไฟลุกที่ข้างโต๊ะดูดีมาก

ไก่อบภูเขาไฟ
หอยนางรมเมอซิเออร์ฌองพอล

จานหลักที่ให้เยอะจุใจ แกงมัสมั่นขาแกะ (720++) เสิร์ฟติดกระดูกชิ้นโตมาก เคี่ยวจนนุ่ม กินกับอาจาดใส่แตงกวา อีกทั้ง ข้าวซอยออซโซบูโค่ (Ossobuco) (890++) ที่ใส่หน้าแข้งวัวตุ๋น เคี่ยวจนเปื่อยล่อนจากกระดูกเลยและมีเอ็นนุ่มๆ กินกับเส้นข้าวซอยและมีเส้นกรอบโรยหน้า คนชอบกินเนื้อห้ามพลาดเลย

ข้าวซอยออซโซบูโค่Ossobucoหน้าแข้งวัว

ส่วนอาหารจานผักกับเห็ดที่ไม่มีเนื้อสัตว์ มี ข้าวอบหม้อดินหนำเลี้ยบกับเห็ดเผาะ (280++) ใส่เห็ดเผาะจากเชียงใหม่ ข้าวที่ใช้คือข้าวกล้องผสมกับข้าวไรซ์เบอรี่หนึบๆ ใส่ถั่วแดง ลูกเดือย ถั่วเหลือง และต้นหอม ฉีดพรมด้วยน้ำมันทรัฟเฟิลหอมๆ

เมนูอิษยาขนมไทยมีถึง 6 ชนิด อยู่ในตู้กับข้าวไม้และโหลแก้ว

ยังอิ่มไม่ได้ เพราะขนมไทยของร้านอิษยาน่ากินดูดีมากแค่มองก็เพลินแล้ว กับเมนู อิษยาขนมไทย (350++) มีถึง 6 ชนิด มีตั้งแต่ สายไหม อยู่บนกิ่งไม้ มาร์ชเมลโล่กะทิ และ มาการองเสาวรส อบควันเทียนอยู่ในโหลแก้ว กับขนมเสิร์ฟในตู้กับข้าวไม้เล็กๆ มี แม่โขงบาบา (Baba) หน้าวิปครีมกะทิ กินแล้วหยุดไม่ได้ และก็มี ขนมลูกหม่อนกับขนมฟินองเซีย (Financier) ใส่แป้งอัลมอนด์กับมะกรูด

ปิดท้ายด้วย ขนมถังแตก (560++) หน้ากระฉีกสดใส่มะพร้าวขูดลวก งา เกลือ น้ำตาล อยู่ในชามช็อกโกแลต เวลาเสิร์ฟจะโยนลงบนใบตองให้แตกเป็นชิ้นๆ แต่งด้วยโฟมเสาวรสและโฟมลูกหม่อน ราดซอสกะทิ โรยข้าวตอกดอกไม้คือไวท์ช็อกโกแลตครัมเบิ้ล

ยังมีเมนูที่ทั้งอร่อยและสนุกสนานเพลิดเพลินอีกหลายสิบอย่าง จึงควรมากันเป็นหมู่คณะ 4 คนอย่างต่ำ เพราะจะได้ชิมหลากหลายและอาหารจานใหญ่มากๆ

ร้านอิษยา สยามมิสคลับเปิดบริการทุกวัน มื้อกลางวัน 11 โมงครึ่งถึงบ่าย 2 โมงครึ่ง มื้อเย็น 6 โมงเย็นถึง 4 ทุ่มครึ่ง โทรจองได้ที่ 0-2672-9040 และ 0-2672-9041 นะจ๊ะ


ข้อมูลร้าน

อิษยา สยามมิสคลับ(Issaya Siamese Club)

โดย เชฟเอียน พงศ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย

ที่ตั้ง 4 ซอยศรีอักษร ถนนเชื้อเพลิง ทุ่งมหาเมฆ สาทร กรุงเทพฯ 10120

โทร 0-2672-9040 และ 0-2672-9041

เปิดบริการ 11.30-14.30 น.และ 18.00-22.30 น. ทุกวัน

แนะนำ ปลาทูน่าหางเหลืองกับสลัดแตงโม กระดูกหมูอบซอส ยำส้มโอ ไก่อบภูเขาไฟ แกงมัสมั่นขาแกะ ข้าวซอยออซโซบูโค่ ข้าวอบหม้อดินหนำเลี้ยบกับเห็ดเผาะ อิษยาขนมไทย (6 อย่าง) ขนมถังแตก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เก๋ พิชชภา’ อดีตภรรยาเสียใจหลัง ‘โอ วรุฒ’ เสียชีวิต ‘น้องแอร์บัส’ อยากไหว้พ่อ
บทความถัดไปเปิดเส้นทางใหม่เรือท่องเที่ยวคลอง ‘บางกอกน้อย-บางกอกใหญ่’ ธ.ค.นี้