ร้านเต้าหู้โอมากาเสะ 16 คอร์ส ครั้งแรกในโลก มิฮาระ โตฟูเต็น (Mihara Tofuten)

เชฟกากั้น อนันต์ (Gaggan Anand) เชฟชื่อก้องโลก คือเจ้าของร้านกากั้น (Gaggan) ย่านหลังสวน ร้านอาหารอินเดียแนวอินโนเวทีฟระดับ 2 ดาวมิชลิน และได้รับรางวัลร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ปี 2018 อีกด้วย

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เชฟอนันต์ได้เปิด ร้านเต้าหู้โอมากาเสะ จำนวน 16 คอร์ส มีชื่อว่า มิฮาระ โตฟูเต็น (Mihara Tofuten) โดยจะทยอยเสิร์ฟมาเรื่อยๆ เราไม่จำเป็นต้องสั่งเลย

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2558 เชฟทาเคชิ ฟุกุยามะ (Takeshi Fukuyama) เชฟอาหารฝรั่งเศสชาวญี่ปุ่น ได้พาเชฟกากั้นไปลิ้มลองเต้าหู้ที่ร้านมิฮาระ โตฟูเต็น ในเมืองฟุกุโอกะ ซึ่งโด่งดังเรื่องเต้าหู้มาตั้งแต่ พ.ศ.2504 นานกว่า 57 ปีแล้ว

เมนูที่สร้างความประทับใจให้เชฟกากั้นก็คือ เส้นโซเมนในน้ำเต้าหู้ดาชิ จึงชักชวน ตระกูลมิฮาระ มาร่วมกันเปิดร้านในกรุงเทพฯ โดยมีหุ้นส่วนชาวไทยอีก 2 คนด้วย คือคุณบิ๊กแห่งคั่วกลิ้งผักสด และน้องแทน บล็อกเกอร์ชื่อดัง Itan แทนไร้เทียมทาน

Advertisement

มิฮาระ โตฟูเต็น กรุงเทพฯตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่ ซอยสาทร 7 ถ้านำรถมาให้จอดรถได้ที่อาคาร เอเชีย เซ็นเตอร์ (Asia Center) ปากซอย โดยจะมีที่จอดสำหรับร้านโดยเฉพาะในโซนชั้นล่างด้านหลังตึก พอเดินข้ามมาจากที่จอดไม่กี่ก้าวก็เจอร้านเลย ลักษณะเป็นทาวน์เฮาส์ขนาดเล็ก

บริเวณหน้าร้านจัดเป็นสวนหินขนาดเล็กสไตล์ญี่ปุ่น ข้างในร้านชั้นล่างทำเป็นเคาน์เตอร์ล้อมรอบครัวเปิด จุได้ 15 ที่นั่ง ชั้นบนเป็นโต๊ะจุได้ 12 คน และยังมีห้องส่วนตัวสำหรับ 8 คนด้วย

มื้อเย็นของที่นี่จะเปิดขายเป็นรอบๆ รอบแรกคือ 18.00 น. ที่ชั้นล่าง (15 คน) จากนั้นคือรอบ 19.30 น. ที่ชั้นบน 12 คน และรอบที่ 3 คือ 20.30 น. ตรงชั้นล่างอีกที ดังนั้น ใครจองรอบแรกควรมาให้ตรงเวลานะจ๊ะ

Advertisement

มื้อเต้าหู้โอมากาเสะ มีทั้งหมด 16 คอร์ส ในสนนราคาท่านละ 4,900++ บาท ซึ่งมีเชฟญี่ปุ่นจากร้านเดิมที่โรงงานเต้าหู้ในจังหวัดซากะ มาอยู่ที่นี่ถึง 3 คนเลย แถมยังส่งเต้าหู้ วัตถุดิบต่างๆ แม้กระทั่งน้ำแร่ที่ใช้ปรุงก็ส่งตรงมาจากฟุกุโอกะอีกด้วย

เมนูที่ผมไปชิมนั้นเป็นช่วงปลายเดือนสิงหาคม ซึ่งในเดือนกันยายนนั้นมีการเปลี่ยนแปลงเมนูตามฤดูกาลไป 60-70% แล้วนะจ๊ะ

เริ่มกันด้วยคอร์สแรก น้ำเต้าหู้หอมมันเข้มข้นอยู่ในถ้วยเล็กๆ ที่ร้านบอกให้ลองชิมเปล่าๆ ครึ่งถ้วย แล้วดื่มที่เหลือกับยูซุที่ใส่มาในช้อนเล็กๆ อีกที ชูรสหอมอมเปรี้ยวเลย

ฟองเต้าหู้หรือยูบะ

คอร์สที่ 2-4 มาในกล่องเบนโตะ 3 ชั้น ห่อด้วยผ้าลายสวยสีสันสดใส ซึ่งมีลูกเล่นพอแกะผ้าก็จะใช้เป็นผ้าเช็ดปากวางบนตักของเรา กล่องตรงกลางคือ ยูกิ โตฟู (Yuki Tofu) เต้าหู้สูตรลับของที่ร้าน เป็นก้อนๆ ครีมๆ ลองกินเปล่าๆ ก่อน จากนั้นให้เหยาะชูรสด้วยเกลือโอกินาว่า และเลมอนออยล์จากเกาะซาร์ดิเนียของอิตาลี พอกินกล่องนี้เสร็จ ให้ต่อกล่องทางซ้ายคือ ฟองเต้าหู้หรือยูบะ (Yuba) มิลล์เฟย เป็นการตั้งคำล้อไปกับขนมมิลล์เฟยที่ต้องรีดแป้งเป็นชั้นๆ ในที่นี่คือฟองเต้าหู้ 6 ชั้น กินกับเยลลี่พอนสึบ๊วย (Ume) รสอมเปรี้ยว จากนั้นกินในกล่องทางขวาต่อ เต้าหู้งา (Goma Tofu) สีน้ำตาลหนึบๆ หอมๆ

คอร์สที่ 5 มาในถ้วยซุปสีส้มสลับเหลือง เป็น ซุปปูซูไว ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ กับ เต้าหู้คินุ (Kinu) เนื้อเนียน และมีลูกชิ้นปลานุ่มๆ เบาๆ ไส้ถั่วแระญี่ปุ่น เอดามาเมะ อร่อยมากๆ ซดหมดในพริบตา

ซุปปูซูไวฉี
ซารุ โตฟู

คอร์สที่ 6 เป็นจานเย็น เพราะคือ ซุปกัสปาโช่ (Gazpacho) หรือซุปเย็นมะเขือเทศหวานจากซากะ มีทั้งที่เป็นน้ำๆ และเป็นเยลลี่ด้วย และมี กุ้งลายเสือญี่ปุ่น (Kuruma Ebi) เนื้อแน่นๆ จากเมืองคุมาโมโตะ มี เต้าหู้ปั่นกับมิโซะ เป็นสีขาวๆ อีกด้วย

คอร์สที่ 7 เป็น ปลาหิมะ หนังกรอบที่มีรสชาติเค็มๆ หอมๆ มันๆ อร่อยสุดยอด กับมี ครีมเต้าหู้ เนื้อเนียนเบาที่ฉีดจากเครื่องเอสพูม่า และมีมิโซะบ๊วยให้จิ้มกับปลา

คอร์สที่ 8 เป็น ข้าวดงบุรี ถ้วยเล็กๆ หน้าเป๋าฮื้อ แกล้มด้วย ฟองเต้าหู้ หนาๆ หนึบๆ น้ำราดข้นหอมมาก โปะหน้าไข่ปลาบินโทบิโกะ จิ้มกับวาซาบินิดนึง อร่อยจนอยากร้องขอเพิ่มอีกถ้วย

คอร์สที่ 9 คือ ซารุ โตฟู (Zaru Tofu) เป็นเต้าหู้ขึ้นชื่อของจังหวัดซากะที่ทำในตะกร้าไม้ไผ่ เนื้อเนียนเหมือนใยไหม นำไปทอดในน้ำมันท่วมๆ กินคู่กับไข่ปลาแซลมอนจากฮอกไกโด และกระเจี๊ยบสับ ลองชิมเต้าหู้กับไข่ปลาแซลมอนก่อน จากนั้นให้ราดซอสดาชิเค็มๆ หอมๆ ลงไปเพิ่มรสชาติ

ถัดมาคือคอร์สที่ 10 ไข่ตุ๋น หรือชวานมูชิ ที่มี เต้าหู้โมจิ ยืดๆ อยู่ด้านล่าง กินกับหอยตลับ ฮามากุริ (Hamaguri) จากจังหวัดชิบะ ด้านบนมีเห็ดหอมพิวเรกับทรัฟเฟิลหอมๆ ปิดหน้าไข่ตุ๋น

คอร์สที่ 11 ให้เราทำเองอย่างง่ายๆ มีสาหร่ายโนริแผ่นๆ สำหรับห่อเป็นกรวยด้วยตัวเอง แล้วตัก ยูกิโตฟู (Yuki Tofu) และอูนิหรือไข่หอยเม่นพันธุ์บาฟุนลงไป มีวาซาบิกับโชยุ เติมได้ตามใจชอบ

หม้อไฟสุกียากี้เนื้อวากิว

ส่วนคอร์สที่ 12 คือสุดยอดแต่ยังไม่ใช่ยอดสุด นั่นก็คือ หม้อไฟ สุกียากี้เนื้อ ที่เชฟโกะหรือเชฟทาเคชินำ ซุปหัวหอม ฝรั่งเศสมาเป็นเบส มีเนื้อฮอกไกโดวากิวเกรดสูงสุด A5 นุ่มหอมมัน กินกับคอนยากึหนึบๆ และ เต้าหู้โมเมน (Momen Tofu) เนื้อแน่น กับเห็ดชิเมจิ

ส่วนใครไม่กินเนื้อก็มี หม้อไฟปูซูไวกับเต้าหู้โมเมน และเห็ดชิเมจิ น้ำซุปเป็นน้ำเต้าหู้ดาชิสีขาวขุ่นหอมนุ่มนวล

และแล้วก็ถึงคอร์สที่ 13 สุดยอดของสุดยอด เส้นโซเมนเย็นในน้ำเต้าหู้ดาชิ เส้นโซเมนลื่นคอเข้ากันดีกับน้ำซุปรสละมุนเค็มหอมกำลังดี แกล้มด้วยเทมปุระกุ้งซากุระตัวเล็กๆ เหมือนกุ้งฝอย และอินาริซูชิห่อด้วยเต้าหู้ทอดอีก 1 คำ

ปิดท้ายด้วยพาเหรดของหวาน 3 คอร์สสุดท้าย เริ่มจาก ไอศกรีมเต้าหู้ ด้านล่างมีผลไม้ตามฤดูกาล ตอนนี้คือ พีชพิวเร จากนั้นให้กิน เต้าหู้บรามันเจะ ของคนญี่ปุ่น หรือ บลองค์มานจ์ ในภาษาฝรั่งเศส หมายถึงพุดดิ้งเต้าหู้กับแยมขิง ให้ราดด้วยเอสเพรซโซช็อตเวลากิน สุดท้ายคือ ช็อกโกแลตเต้าหู้ เป็นนามะช็อกโกแลต ให้กินจากสีอ่อนไปสีเข้ม เริ่มจากรัมเรซิน ถั่วพิชตาชิโอ มัทฉะ และโกโก้

ตอนนี้ร้าน มิฮาระ โตฟูเต็น (Mihara Tofuten) ได้เพิ่มมื้อกลางวัน 6 คอร์ส สำหรับคนทำงาน กินเสร็จภายใน 1 ชั่วโมง สนนราคา 1,750++ บาทต่อคน ขอแนะนำว่าให้เพิ่มโซเมนเต้าหู้ด้วยอีกชามจึงจะจบได้ลงตัวสวยที่สุด (250++ บาท)

ใครอยากลิ้มลองคอร์สเต้าหู้โอมากาเสะที่หากินได้ยาก ต้องโทรจองล่วงหน้าที่ 08-3655-4245 และควรไปตรงเวลาเพราะเขาทำเป็นรอบๆ โดยร้านจะหยุดทุกวันอังคารนะจ๊ะ


มิฮาระ โตฟูเต็น
(Mihara Tofuten)

โดย เชฟกากั้น อนันต์ และเชฟทาเคชิ ฟุกุยาม่า คุณบิ๊ก และน้องแทน

ที่ตั้ง 159/3 ซอยสาทร 7 (ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 5) ถนนสาทรใต้ ทุ่งมหาเมฆ สาทร กรุงเทพฯ 10120

โทร 08-3655-4245

เปิดบริการ วันพุธ-จันทร์

รอบแรก 18.00 น. ที่ชั้นล่าง (15 คน)

รอบที่สอง 19.30 น. ที่ชั้นบน (12 คน)

รอบที่สาม 20.30 น. ตรงชั้นล่างอีกที

และมี มื้อกลางวัน 6 คอร์สอีกด้วย (11.30-14.00 น.)

หยุด วันอังคาร

แนะนำ เต้าหู้โอมากาเสะ มีทั้งหมด 16 คอร์ส ในสนนราคาท่านละ 4,900++ บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image