‘ก๋วยเตี๋ยวนายหมี วัดหนามแดง’ เมนูดี ‘มติชนอคาเดมี’ จัดแค่ปีละครั้ง

เพียงผลักประตูกระจกเข้าไป กลิ่นหอมของเครื่องเทศในน้ำซุป ที่พุ่งเข้ามาปะทะจมูกอย่างหนักเรียกน้ำย่อยในกระเพาะให้ร้องดังมาก

เป็นวันที่หลายๆ คนรอคอย เพราะวันนี้ “มติชนอคาเดมี” เปิดโครงการพิเศษอบรม “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนายหมี วัดหนามแดง” ที่ 1 ปีมีเพียงครั้งเดียว เพื่อให้คนที่อยากมีอาชีพ สร้างรายได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ได้มีทางเลือก สามารถสำรองที่นั่งมาเรียนได้เพราะมีการแจ้งล่วงหน้าไว้นานเป็นเดือนๆ

หลายคนโดยสารรถมาจากต่างจังหวัดตั้งแต่เมื่อคืนมาเช้าที่นี่ ก่อนจะต่อแท็กซี่เข้ามานั่งฟังอบรมการทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสูตรเด็ด นายหมี วัดหนามแดง แบบไม่มีกั๊ก หนำซ้ำใครลืม ติดขัด ไม่เข้าใจตรงไหน โทรถามอาจารย์นายหมีได้ตลอด

มื้อนี้ที่ศูนย์อบรมวิชาชีพ มติชนอคาเดมี จึงคึกคักตั้งแต่เช้า

Advertisement

อำนาจ พิทยาธร หรือ “นายหมี” เจ้าของสูตรเด็ด “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนายหมี วัดหนามแดง” อันลือเลื่อง เล่าว่า กว่าจะมีวันนี้ได้ไม่ได้มาง่ายๆ เพราะลองผิดลองถูกมาร่วม 10 ปี กระทั่งคลิกรสชาติที่ใช่

ก่อนหน้าจะมาขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ผมขายเสื้อผ้ารองเท้าของจิปาถะมาก่อน แต่พออายุมากขึ้น เราสู้คนรุ่นใหม่ไม่ได้ จึงหันมาขายอาหาร เริ่มจากขายข้าวกล่องอยู่หน้าห้างแถวบางนา ขายดีมากๆ เพราะผมใช้แต่ของดีๆ ความที่ผมเป็นคนคลั่งไคล้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อมาก เลยคิดขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อดีกว่า พยายามเสาะแสวงหาร้านไหนอร่อยต้องไปกิน

“บ่อยครั้งที่ผมไปกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อแล้วจะปวดท้อง ขอเข้าห้องน้ำตลอดเลย เพื่อจะไปดูว่าหลังร้านมีอะไรอยู่ในครัว เพราะเคยไปยกมือไหว้ขอร้องให้เขาสอนหน่อย ผมจะเอาไปทำอาชีพเลี้ยงลูกเมีย ก็ถูกไล่ถูกด่า เลยเป็นแรงบันดาลใจว่าถ้าวันหนึ่งผมได้ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อแล้วขายดี ถ้ามีโอกาสได้สอน ผมจะสอนหมดเลย”

Advertisement

นายหมีบอกว่า การทำก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ก็เหมือนกับศิลปินวาดรูปที่เมื่อแรกเราจะหัดวาดรูปให้เหมือนอาจารย์คนนั้นคนนี้จนตอนหลังเราสร้างแนวทางของเราได้

นายหมีวางหม้อ วางกระทะมาเป็นอาจารย์นายหมีที่มติชนอคาเดมี

และเป็นจุดตั้งต้นของ “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนายหมี วัดหนามแดง” ซึ่งขายดิบขายดีมานานถึง 15 ปี จนถึงวันนี้นายหมีบอกว่ายินดีมาทำหน้าที่เป็นวิทยากรพิเศษให้กับมติชนอคาเดมี โดยจะมาเปิดสูตรลับเพียงปีละครั้งเท่านั้น

“ก๋วยเตี๋ยวนายหมีไม่ได้มีเคล็ดลับอะไรมาก เราเน้นที่คุณภาพของวัตถุดิบ เนื้อที่ใช้ต้องดีต้องสดใหม่ รวมทั้งเครื่องปรุงต่างๆ ด้วย ผมสอนแทบจะไม่มีอะไรเลย ลูกศิษย์หลายคนงงร้องอ้าวมีแค่นี้เองหรือทำไมออกมาอร่อย เพราะผมกล้าใช้ของดีที่สุด ที่สำคัญคือ ผมตั้งใจมาก ผมใส่ใจในทุกรายละเอียดอย่างบ้าคลั่ง ทั้งการปรุงและการบริการลูกค้า” อาจารย์นายหมีบอก และว่า

มีคนถามว่า บางคนติดกินก๋วยเตี๋ยวแล้วต้องปรุงจะไม่เสียรสชาติหรือ จริงๆ แล้วก๋วยเตี๋ยว ถ้ามันดีอยู่แล้ว รสชาติเข้มข้น ถึงจะปรุงพริกป่น น้ำส้ม น้ำตาล ก็แค่เผ็ดขึ้นเปรี้ยวขึ้นหวานขึ้น แต่ไม่ด้อยความอร่อย

สำหรับคำถามคาใจของหลายๆ คน ว่าในเมื่อก็เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้วทำไมจึงกล้าสอน “สูตร” ให้แบบหมดเปลือก ไม่มีกั๊ก อาจารย์นายหมีเปิดอกอย่างมั่นใจว่า ไม่เคยกลัวว่าใครจะมาแย่งอาชีพ ไม่เคยกลัวว่าใครจะขายดีเกินหน้า

“ถ้าแย่งได้ก็แสดงว่าผมกระจอก!”

มาถึงขนาดนี้แล้ว ถามกันตรงๆ ว่า ถ้าอยากสร้างอาชีพเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อแบบนายหมีต้องมีงบประมาณสักเท่าไหร่?

“แนะนำให้เปิดเล็กๆ ก่อน เป็นร้านรถเข็นมีเก้าอี้พับอยู่ริมทาง แค่ 3-5 โต๊ะ ให้คนเลิกงานแล้วแวะมานั่งกินก่อนเข้าบ้าน แล้วค่อยๆ ปรับค่อยๆ โตไปเรื่อยๆ มีเงินทุน 40,000-50,000 บาท ส่วนเงินหมุนเวียนสัก 20,000 บาท สำหรับซื้อเนื้อซื้อเครื่องก็อยู่แล้ว ผมเองเริ่มจากไม่มีเงินทุนหมุนเวียนด้วยซ้ำ”

ถือโอกาสนี้นายหมีแจ้งข่าวดีว่า สำหรับคนที่สนใจจะร่วมลงทุนกับนายหมี ปีนี้นายหมีเปิดแฟรนไชส์เป็นปีแรก โดยจะรับแค่ 5 แห่งเท่านั้น

“ผมคิดค่าใช้จ่าย 60,000 บาท สิ่งที่ลูกค้าได้คือ ได้ใช้ชื่อแบรนด์ ‘ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนายหมี วัดหนามแดง’ ได้มาอบรมที่ร้านจนกว่าผมจะพอใจ คือนอกจากจะลวกก๋วยเตี๋ยวเป็น ตัดเนื้อได้เป๊ะ ต้องมีความคิดเห็นไปในทางเดียวกัน ผมจะเข้าไปช่วยดูทำเลที่ตั้งของร้านให้ด้วย คอยดูแลเอาใจใส่ พาซื้อของ ช่วยฝึกลูกน้องให้ ส่วนข้าวของในร้าน รวมทั้งวัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยวเขาจัดหาเอง แต่ถ้าซื้อเนื้อไม่ได้จะให้หาซื้อให้ก็ได้ ไม่มีการผูกมัดว่าจะต้องมาซื้อเนื้อกับเรา โดยการันตีว่าถ้าซื้อแฟรนไชส์แล้วขายได้แน่นอน”

ซึ่งราคา 60,000 บาทนี้เฉพาะคนที่สมัครเข้ามาในปีแรกเท่านั้น ปีต่อไปค่าแฟรนไชส์จะอยู่ที่ 1 แสนบาท

จากอาจารย์ผู้สอน-นายหมีรสมือดี๊ดี มาฟังความเห็นของบรรดาลูกศิษย์กันบ้าง

ศตายุ สอนคำ

ศตายุ สอนคำ วิศวกรโรงงานรถยนต์ วัย 40 บอกว่า เป็นคนชอบกินก๋วยเตี๋ยวเนื้ออยู่แล้ว บังเอิญเห็นเพื่อนกดไลค์เพจมติชนอคาเดมีจึงตามเข้าไปดูบ้าง พอเห็นว่าเปิดสอนแค่ปีละครั้ง และมีคนลงสมัครจำนวนมาก จึงรีบจองเข้ามาเรียนทันที

“ไม่เคยชิมมาก่อน แต่รสชาติถือว่าผ่าน และสอนได้ละเอียดแบบไม่มีกั๊กอย่างนี้ที่อื่นไม่สอนกันหรอก หลังจากจบคอร์สนี้แล้วก็จะไปทำให้ที่บ้านกิน เพราะมีอาชีพอยู่แล้ว ถ้าให้คะแนน ให้ 9 เต็ม 10” ศตายุบอก

อีกหนึ่งหนุ่มที่ลงทุนนั่งรถทัวร์จากขอนแก่นตั้งแต่เมื่อคืนมาเช้าที่กรุงเทพฯ ก่อนจะต่อแท็กซี่เข้ามาเป็นลูกศิษย์อาจารย์นายหมี สมบัติ รุ่งเรืองประภา เป็นเจ้าของ “เรือนไทยข้าวผัดปู” ร้านอาหารตามสั่งที่ชุมชนบ้านกอก ในอำเภอเมืองขอนแก่น เล่าให้ฟังว่า

ติดตามเพจมติชนอคาเดมีมาหลายปีตั้งแต่ตนเองยังทำงานเป็นช่างประกอบเครื่องขุดเจาะน้ำมัน ครั้งนั้นทราบว่าในงานวันยางพาราบึงกาฬมีเปิดอบรมอาชีพทำอาหาร จึงลางานและขับรถตามไปเรียนทำ ข้าวมันไก่ฮ่องเต้สูตรของ อ.ตระการ ทรงสายสกุล และ ข้าวผัดปูเมืองทอง และนำมาเพิ่มในเมนูอาหารตามสั่งของทางร้าน ปรากฏว่าขายดีมากจนทำไม่ทัน

สมบัติ รุ่งเรืองประภา

“ผมเปิดดิลิเวอรีด้วย บางครั้งลูกค้าสั่งพร้อมกัน 10 เจ้า เราทำไม่ทัน จึงคิดจะเลิกทำดิลิเวอรี เปลี่ยนมาวิ่งหาลูกค้าโดยใช้ซาเล้งพ่วงข้างขายอาหาร จึงสมัครเข้ามาเรียนก๋วยเตี๋ยวเนื้อจะไปต่อยอดเป็นเมนูใหม่ ขายทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อและข้าวมันไก่ด้วย ไม่ต้องเสียค่าเช่าที่แพง และสามารถเอาลูกน้องและญาติๆ มาทำด้วยกัน จัดวางจุดวิ่งขายเป็นสายไม่ทับกัน”

สมบัติบอกว่า คนขอนแก่นชอบกินเนื้อ คิดว่าเมนูนี้ตอบรับดี อย่างกับข้าวตามสั่งที่สั่งกันมากก็กะเพราเนื้อ ร้านลาบก้อยก็ขายดี ผมว่าจะเรียนตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่จองไม่ทัน

“ไม่เคยชิมก๋วยเตี๋ยวนายหมีมาก่อน พอได้กินแล้ว ไม่เสียแรงที่มาเรียน ผมตั้งใจมากเลย เพราะเคยมาเรียนไปทำประกอบอาชีพมาแล้วได้ผล ไม่ว่าจะทำโรงทาน หรือต่อยอดรับงานแต่งงาน ไม่เคยมีใครว่าเรื่องรสชาติเลย” และว่า ตนเองไม่เคยเป็นพ่อค้ามาก่อน เมื่อลาออกมาช่วยขายอาหารกับภรรยาก็อาศัยความจริงจัง ทำสิ่งดีๆ ให้ลูกค้ากิน และติดตามเฟซบุ๊กมติชนอคาเดมีเป็นประจำ ยังพยายามบอกลูกหลานให้มาเรียนอาหารง่ายๆ อย่างแซนด์วิช แล้วไปเปิดขายใกล้ๆ สถานศึกษา

“ที่จริงว่าจะมาเรียนบะหมี่หัวโตอีกคอร์ส แต่ไม่ทันแล้ว เลยเรียนคอร์สนี้ไปก่อน คิดว่าไปต่อยอดได้ อยากให้เปิดสอนทำ น้ำยากะทิปลาดอกไม้ อีก เพราะทางขอนแก่นชอบกินขนมจีน” สมบัติบอก

เนตรนภา ชึรัมย์

มาถึงลูกศิษย์อีกคน เนตรนภา ชึรัมย์ เธอเป็นคนบุรีรัมย์ มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งอยู่ในหมู่บ้านทานตะวัน ตำบาลตาเสา อำเภอห้วยราช นั่งรถมาตั้งแต่เมื่อวาน เพื่อมาเข้าคอร์สให้ทันในเช้าวันนี้

เนตรนภาบอกว่า เคยมาเข้าคอร์สเรียนกับมติชนอคาเดมีครั้งหนึ่ง คอร์สก๋วยเตี๋ยวไก่ และทำขายอยู่ที่ร้าน

“ขายดีค่ะ” เธอบอก และว่า เป็นคนชอบกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อมาก แต่เคยลองทำแล้วทำไม่ได้ พอได้เห็นเพจมติชนเปิดสอนก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี ทราบว่ามาสอนปีละครั้ง และร้านนายหมีเองก็มีลูกค้าเยอะ เลยรีบจองเรียนตั้งแต่เมื่อ 2-3 เดือนก่อน

“เราลองทำแล้วมันไม่อร่อย พอมีสอนเลยสมัครเข้ามาเรียน ก่อนหน้านี้ก็ยังไม่เคยชิม แต่มั่นใจ เพราะมันยากมากกับการที่ใครสักคนจะมาสอนสูตรที่ตัวเองทำขายเอง และสอนในราคาเบาๆ ซึ่งชิมแล้วก็อร่อยดีค่ะ สอนได้ครบ ไม่กั๊กเลย ทีแรกยังคิดว่าเครื่องปรุงน่าจะเยอะกว่านี้ เพราะเราก็ทำอย่างนี้แต่ไม่อร่อยเหมือนเขา วันนี้สอนแบบไม่ได้ลงมือทำเอง แต่กลับไปถ้าสงสัยตรงไหนก็สามารถโทรถามได้” เนตรนภาบอกพร้อมกับยิ้มกว้าง

ปีนี้โครงการพิเศษผ่านไปแล้วอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ใครพลาดโปรดติดตามปีหน้าที่เพจมติชนอคาเดมี เพราะ “ขายได้จริง อร่อยจริง และเต็มเร็วมาก”


ประกาศ!

เนื่องจากจะมีการตัดถนนวัดหนามแดงในอีก 2 เดือนข้างหน้า “ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น นายหมีวัดหนามแดง” จะย้ายไปอยู่ปากซอยลาซาล 54 (ถ้ามาจากปากน้ำ จากถนนศรีนครินท์เลี้ยวซ้ายเข้าซอยราว 500 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ ถ้าไปแล้วไม่เจอนายหมีที่วัดหนามแดง ให้โทร. 086-705-2296 นี้หรือติดตามที่เพจ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น นายหมี วัดหนามแดง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image