คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : เรียนทำอาหารสูตรเด็ดกับมติชน อคาเดมี เฉพาะเดือนมิถุนายน ลดกระหน่ำ 40%

สุดยอดน้ำยำอะไรก็อร่อย

งดชิมอีกสัปดาห์ แต่จะมาบอกข่าวดีสำหรับคนรักการทำอาหารกันว่าเดือนมิถุนายนนี้ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน “มติชน อคาเดมี” พี่เขาเล่นใหญ่ลดกระหน่ำมิดเยียร์เซลส์หลักสูตรอาหาร 38 หลักสูตร ถึง 40%

ถามว่าแต่ละสูตรเด็ดแค่ไหน เอาเป็นว่าใครที่เคยมาเรียนที่มติชน อคาเดมี ฟีดแบ๊กกลับมาทุกรายว่าเอาไปทำได้จริง อร่อยจริง ทำขายเป๋าตุงกันไปก็เยอะ

ดีเดย์ วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน มีให้เลือกตั้งแต่ “หมูยอ ไก่ยอ และกวยจั๊บญวน” เหลือ 1,284 บาท “ไก่ทอดสไตล์เกาหลี 5 รสชาติ บาร์บีคิว สไปซี่ เทอริยากิ น้ำผึ้ง ซอสเกาหลี กระเทียม” เหลือ 1,284 บาท และ “ขาหมูเมืองทอง สูตรโอวัลติน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด” เหลือ 1,284 บาท

วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน “ไก่ทอดสมุนไพรสูตรเข้มข้น” เหลือ 1,284 บาท “ข้าวเหนียวมูนคุณพะเยาว์ กุ้ง ปลา สังขยา ธัญพืช มะม่วง” เหลือ 1,284 บาท และ “เปิดตำรับหมูปิ้งเมืองทอง สูตรชุบชีวิต” จาก 2,140 บาท เหลือ 1,284 บาท

วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน “Sauce & Dressing สไตล์โรงแรม” คอร์สนี้ทีมงานเขาจับ 2 คอร์ส มัดรวมกัน เอามาทำสาธิตให้ดูกันจะๆ วัตถุดิบอะไร ส่วนผสมอะไรไม่มีกั๊กเลย สอนโดย เอ็กซ์คลูซีพ เชฟ ระดับโรงแรม 5 ดาว “เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์” มีซอสน่าว้าวเพียบ ตั้งแต่ BBQ Sauce, Avocado Guacamole dip, Teriyaki Sauce, Thousand Island Dressing, Sesame Vinaigrette, วาซาบิค็อกเทล, ฮันนี่เกรนมัสตาร์ด, เลมอนครีมสลัด, ค็อกเทลซอส, บัลซามิกวิไนเกรท (กุ้งทอดสลัดครีมซอส, แซลมอนย่างซอสฮันนี่เกรบมัสตาร์ด และสลัดผักบัลซามิก) พร้อมทั้งสาธิต ไก่ย่างผัดซอสบาร์บีคิว เสิร์ฟด้วยสลัดผักน้ำมันงา, หมูย่างเทอริยากิเสิร์ฟด้วยพริกเปรี้ยวหวานและสลัดซัลซ่ามะม่วง คอร์สนี้จากราคา 3,210 บาท เหลือเพียง 1,926 บาท พลาดแล้วน่าเสียดายจริงๆ “ราดหน้าขั้นเทพ” คอร์สนี้เชฟคนดัง เชฟบุ๊ค-บุญสมิทธิ์ พุกกะณะสุต มาสอนพร้อมสารพัดเทคนิคการทำซอสสูตรลับ สาธิตการทำราดหน้า ผัดซีอิ๊ว และสี่สหายน้ำแดง ราคาเพียง 1,284 บาท นอกจากนี้ ก็มี “ข้าวซอยไก่ น้ำเงี้ยวหมู ต้นตำรับล้านนา” ราคา 963 บาท และ “ไส้กรอกสไตล์เยอรมัน ไส้กรอกไก่ ไส้กรอกหมู ไส้กรอกชีสหมู ไส้กรอกหมูพริกไทยอ่อน” ราคา 1,284 บาท

วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน “โจ๊กฮ่องกง และต้มเลือดหมู สูตรเด็ดเจ๊ดา” ราคา 1,284 บาท “หมูอบโอ่งและไก่อบโอ่ง พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด” ราคา 1,284 บาท “สมูทตี้ แฟนซี” ราคา 1,284 บาท และ “การแปรรูปเห็ด เห็ดกรอบสมุนไพร เห็ดซีอิ๊วญี่ปุ่น เห็ดสวรรค์ แถม! น้ำเห็ดบรรจุขวด” ราคา1,284 บาท

วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน “กล้วยทอด เจ้าดังวัดไร่ขิง” ราคา 1,284 บาท “เวียดนามแหนมเนืองและน้ำจิ้มสูตรเด็ด กุ้งพันอ้อย และไข่กระทะ” ราคา 1,284 บาท และ “ไส้กรอกอีสาน และไส้อั่ว” ราคา 1,284 บาท

วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน “ขนมปังไส้ทะลัก ไส้สังขยา ไส้ชาไทย” ราคา 1,284 บาท “แซนด์วิชหลากสไตล์” ราคา 1,284 บาท “ขนมต้มและขนมนึ่งยอดนิยม ขนมต้ม, ถั่วแปบ, ขนมมัน, ขนมฟักทอง, ขนมกล้วย” ราคา 1,284 บาท และ “เปิดตำรับข้าวผัดจานด่วนเพื่อการค้า 10 เมนู” ราคา 1,284 บาท

วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย สูตรไม่ใส่ผงชูรส การทำหมักและย่างหมูแดงอย่างง่าย เพิ่มเกี๊ยวหมูทอด” ราคา 1,284 บาท “ยำข้าวแหนม สอนทำ แหนมหมู แหนมเห็ด 5 อย่าง ยำข้าวทอด ยำผักรวมทอดกรอบ ยำปลากรอบ ยำแหนมสด” ราคา 1,284 บาท “การผลิตลูกชิ้นหมู การทำลูกชิ้นหมูปิ้ง และน้ำจิ้มรสเด็ด แถม! น้ำยำเพื่อการค้า” ราคา 1,284 บาท และ “ขนมเปี๊ยะสูตรไข่เค็ม ไส้ถั่ว ไส้เผือก และไส้ครีมคัสตาร์ด สาธิตการทำขนมเปี๊ยะเบญจมาศ” ราคา 1,284 บาท

วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน “สุดยอดน้ำยำทำอะไรก็อร่อย” คอร์สนี้คนรักความแซ่บควรต้องมาโดน ใครที่เคยฝึกวิชากับ “เชฟน้อย-สุรศักดิ์ คงสวัสดิ์” ต้องรู้ดีว่าสอนดีและสนุกขนาดไหน ในคอร์สจะมีทั้งสาธิตการทำยำปลาดุกฟูทรงเครื่อง ยำผักบุ้งกรอบไข่ต้มยางมะตูม ยำผลไม้กุ้งทอด จากราคา 3,299 บาท เหลือเพียง 1,980 บาท หรือใครเป็นแฟนซาลาเปา พลาดไม่ได้กับ “ซาลาเปาออมทรัพย์” จากเชฟหนุ่มมากฝีมือเมืองสุราษฎร์ธานี เป็นซาลาเปาสูตรนิ่ม มีไส้หมูสับ ไส้หมูแดง และไส้ครีม ราคา 1,284 บาท “ผัดไทย หอยทอด ออส่วน แถมน้ำจิ้มสุดพิเศษ” ราคา 1,284 บาท “รวยด้วยขนมหวานยอดฮิต รวมมิตร ลอดช่องสิงคโปร์เส้นสด ซ่าหริ่ม และทับทิมกรอบ” ราคา 1,284 บาท และ “ขนมกุยช่ายหลากไส้ ไส้ผัก ไส้หน่อไม้ ไส้เผือก และน้ำจิ้มรสเด็ดแถมการทำกุยช่ายแบบถาด” ราคา 1,284 บาท

รวยด้วยของหวาน

วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน “ข้าวหมกไก่อัลมีรอซ” โดยเชฟยิด สูตรเด็ดจากโรงแรมอัล มีรอซ โรงแรมฮาลาลอันดับต้นๆ ของเมืองไทย มาสอนสูตรข้าวหมกไก่สไตล์อาราเบียน รสชาติความหอมต่างจากข้าวหมกไก่แบบไทยๆ ยังไง ต้องมาลองในราคาสุดเร้าใจ จากราคา 2,999 บาท เหลือ 1,799 บาทเท่านั้น “สาคูข้าวเกรียบปากหม้อ 3 ไส้ 3 สไตล์ พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด” ราคา 1,284 บาท “หมูสะเต๊ะบางซื่อ น้ำจิ้มรสเด็ดกับน้ำอาจาด 2 สี” ราคา 1,284 บาท และ “การปรุงซอสสำเร็จสำหรับธุรกิจอาหาร” สำหรับวันเสาร์เป็นคอร์ส 1 ประกอบด้วย ซอสผัดผัก ซอสผัดกะเพรา/ผัดขี้เมา ซอสผัดเปรี้ยวหวาน ซอสผัดไทย ซอสหมักเนื้อสัตว์” ราคา 1,284 บาท ใครสนใจเรียนคอร์ส 2 ที่จัดต่อในวันอาทิตย์ก็จอง 2 คอร์สรวดได้เลย

วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน “รวยด้วยขนมถาด ขนมชั้น วุ้นสังขยา สังขยาฟักทอง ข้าวเหนียวหน้านวล ข้าวเหนียวแก้ว” ราคา 1,284 บาท “ขนมโตเกียวชาร์โคล ไส้ครีม ใบเตย ชาไทย และชาร์โคล” ราคา 1,284 บาท “ข้าวหมูแดง หมูกรอบ เมืองทอง สูตรใส่โอเลี้ยง” ราคา 1,284 บาท และ “การปรุงซอสสำเร็จสำหรับธุรกิจร้านอาหาร” คอร์ส 2 ประกอบด้วย น้ำซอสกระเทียมพริกไทย น้ำซอสปลาราดพริก น้ำซอสจิ้มต่างๆ น้ำซอสไก่ผัดเม็ดมะม่วง น้ำซอสสุกี้ยากี้” ราคา 1,284 บาท

ขนมโตเกียว
ขนมเปี๊ยะ

โอกาสดีๆ อย่างนี้ไม่ได้มีบ่อย ใครอยากลองทำอะไรตัดสินใจเลย ราคาจัดหนักมาก ที่สำคัญแต่ละหลักสูตรรับไม่เกิน 24 คน เท่านั้น บอกเลยพลาดแล้วจะเสียดาย สนใจโทร 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 มือถือ 08-2993-9097, 08-2993-9105 (โทรเวลาทำการ) หรือเข้าไปดูได้ที่ www.matichonacademy.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon