คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ยตะลุยกิน : ‘ฮ่องกง ฟิชเชอร์แมน’ กวางตุ้งแท้ๆ ที่เมืองทองธานี

เป็ดอบชาเขียว

ยังคงปักหลักยืนหยัดมาอย่างยาวนาน 13 ปี ร้านอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง “ฮ่องกง ฟิชเชอร์แมน” ที่ยึดทำเลหัวมุมถนน ตรงล็อบบี้ อาคาร 12 ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพค เมืองทองธานี เยื้องกับโรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ มาตั้งแต่วันแรกที่ตัดริบบิ้น

ด้วยฝีมือและรสชาติความอร่อยเสมอต้นเสมอปลาย จึงเป็นธรรมดาที่ลูกค้าประจำและขาจรจะเข้ามารับประทานไม่ขาดสาย

“ฮ่องกง ฟิชเชอร์แมน” ขึ้นชื่ออย่างมากถึงเรื่องรสชาติต้นตำรับกวางตุ้งแท้ เพราะมียอดฝืมือ “เชฟจ้าว-เชาไท้ชิง” กระบี่มือหนึ่งอิมพอร์ตจากประเทศจีนมาคอยบัญชาการอย่างเข้มงวดยาวนานถึง 8 ปีแล้ว

บรรยากาศภายในร้านจำลองให้เป็นเรือที่เทียบท่าอยู่ท่าเรือวิคตอเรีย ฮ่องกง ภายในร้านมีตู้ปลาสารพัดชนิดแหวกว่ายโชว์ตัวไปมา มีหน้าร้านค้าต่างๆ แบบโบราณจำลองไว้สร้างบรรยากาศเหมือนอยู่ฮ่องกงอีกด้วย

มาถึงแล้วควรสั่งอย่างมาก คือ “ซุปข้นทะเลเสฉวน” ราคา 309 บาท ถ้วยนี้เป็นซุปที่เข้มข้นจัดจ้าน กรรมวิธีการทำเชฟจ้าวบอกว่าค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร อย่างน้ำซุปก็ต้องเคี่ยวกระดูกหมูกับไก่ถึง 8 ชั่วโมง ถึงจะนำไปต้มใส่กับแป้งมัน ไข่ไก่ และ ซอสพริกเซี่ยงไฮ้ที่ทำเองเช่นกัน แล้วจึงจะใส่เนื้อต่างๆ ทั้งหอยเชลล์ฮอกไกโด กุ้งหั่นเต๋า ปลาเก๋า เห็ดหอม เต้าหู้ กระเพาะปลาเส้น พริกชี้ฟ้าแดง ให้รสชาติจัดจ้านแต่กลมกล่อม ซดร้อนๆ คล่องคอดี

ซุปข้นทะเลเสฉวน
กุ้งทอดครีมสลัด

ตามด้วย “กุ้งทอดครีมสลัด” ไซซ์เล็กราคา 590 บาท จานนี้เด็ดจริงมาแล้วควรจัด เชฟเลือกใช้กุ้งแชบ๊วยตัวเบิ้มๆ นำไปชุบแป้งมันฮ่องกงและไข่ไก่ทอดให้เหลืองกรอบ ราดด้วยน้ำสลัดเรียลมายองเนสที่ผสมน้ำมะนาวสด โรยหน้าด้วยงาขาวเพิ่มความหอมและมัน เสิร์ฟพร้อมสลัดผลไม้ แคนตาลูป มะเขือเทศ แก้วมังกร แตงโม มันฝรั่ง ที่ตักเป็นก้อนกลมเล็กๆ ให้ความสดชื่น

ต่อด้วย “เป็ดอบชาเขียว” 1,050 บาท กินกับหมั่นโถวนึ่ง 100 บาท หรือชอบทอดก็สั่งแบบทอดก็มีราคาเท่ากัน ความเห็นส่วนตัวชอบหมั่นโถวทอดมากกว่า

เมนูนี้เทคนิคถือว่าแพรวพราว ตั้งแต่การเลือกเป็ดเชอรี่ไซซ์ใหญ่หนัก 2.8 กิโลกรัมขึ้นไป นำไปทำความสะอาดอย่างดี แล้วใช้เครื่องเป่าเป็ดความเย็นแทนที่การผึ่งลมแบบร้านทั่วไป ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่ทำให้เป็ดมีความสดใหม่เสมอ แล้วนำไปคลุกเคล้าเครื่องเทศสูตรเฉพาะ และซอสชาเขียวมัชชะนำเข้าจากญี่ปุ่น และส่วนผสมต่างๆ ที่นำเข้าจากประเทศฮ่องกง แล้วจึงนำไปอบอีกประมาณ 20-30 นาที วิธีนี้จะทำให้หนังกรอบมาก เนื้อจะนุ่ม แล้วนำมาสับอย่างชำนาญเรียงเป็นตัวเป็ด ราดซอสที่มีส่วนผสมของชาเขียว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยกับขิงดอง

ข้าวผัดไก่ปลาเค็ม

“ข้าวผัดไก่ปลาเค็ม” ไซซ์เล็กราคา 390 บาท เป็นข้าวผัดไก่ใส่ปลาเค็มสไตล์ฮ่องกง เชฟใช้เทคนิคการเหยา ผัดข้าวผัดด้วยไฟแรง เลือกใช้เนื้อไก่ออร์แกนิค จากสิรินทร์ฟาร์ม จ.เชียงราย นำเนื้อไก่ผัดกับคะน้าและปลาอินทรีอย่างดีและผักคะน้าหั่นแว่น อิ่มสบายพุงรักสุขภาพก็ต้องเมนูนี้ค่ะ

ใครที่ชอบติ่มซำ ร้านนี้ก็ขึ้นชื่อ เรามาลองเซตนี้กันก่อน “ฮะเก๋ากุ้ง หอยเชลล์ขนมจีบ ไข่ปลาคาเวียร์” ราคา 195 บาท เป็นติ่มซำสไตล์ฮ่องกง วัตถุดิบดี อร่อยแฝงความหรูหรา ตัวฮะเก๋ากุ้งจะมีแปะทอง ขนมจีบกุ้งจะวางหอยเชลล์ แล้วโรยด้วยไข่ปลาคาเวียร์ ส่วนขนมจีบหมูโรยด้วยไข่กุ้ง แค่ได้จิ๊กโฉ่ดีๆ มาจิ้มก็อร่อยเหาะแล้ว

ฮะเก๋ากุ้ง แปะหน้าด้วยแผ่นทองคำ
ขนขมจีบเซตพิเศษ เพิ่มความหรูด้วยหน้าไข่ปลาคาเวียร์ หอยเชลล์ และแผ่นทอง

เฉพาะคอติ่มซำ ที่นี่มีบุฟเฟต์ไว้ให้บริการด้วยกว่า 40 รายการ ในราคาหัวละ 659++ บาท ที่นอกจากติ่มซำก็ยังมีจำพวกทอด เผือกทอด เปาะเปี๊ยะทอด กุยช่ายทอด ฟองเต้าหู้สอดไส้กุ้งทอด ขนมผักกาด ไปถึงรายการอาหารอย่าง ซุปมินิพระกระโดดกำแพง หมูแดง หมูกรอบ ข้าวผัดไก่เสฉวน ปลาดอรี่พริกมะนาว ผลไม้ ไอศกรีม รวมถึงชาจีน เก๊กฮวย เวลาบุฟเฟต์เริ่ม 11.00-15.00 น. เท่านั้น สำหรับเด็กความสูงไม่เกิน 110 เซนติเมตร จะคิดครึ่งราคา

ปิดท้ายด้วย “มะม่วงพุดดิ้ง” ราคา 80 บาท ร้านใช้มะม่วงน้ำดอกไม้แท้ไปปั่น แล้วหั่นมะม่วงชิ้นเป็นไส้ กินคู่กับนมสดและวิปครีม หอมหวานละมุนละไมปิดท้ายแบบสุขใจกันถ้วนหน้า

เชฟจ้าว-เชาไท้ชิง

เชฟจ้าวเล่าว่า ชอบทำอาหารตั้งแต่เด็ก ทำงานร้านอาหารตั้งแต่อายุ 16 ปี อยู่ร้านอาหารในฮ่องกง เป็นหัวหน้าเชฟที่ห้องอาหารในโรงแรมเซ็นทารา ก่อนจะมาประจำอยู่ที่ฮ่องกอง ฟิชเชอร์แมน นานถึง 8 ปีแล้ว ถ้าให้พูดถึงความแตกต่างของอาหารที่ร้านกับที่ฮ่องกงแทบไม่แตกต่างกัน วัตถุดิบที่เมืองไทยดีมาก เครื่องปรุงต่างๆ ก็นำเข้าจากฮ่องกงทั้งหมด เฉพาะการปรุงอาจทำให้เข้มข้นขึ้นเพื่อให้ถูกปากคนไทย ที่สำคัญไม่ใส่ผงชูรสเด็ดขาด

“อาหารกวางตุ้งเป็นอาหารสุขภาพ ถ้าให้แนะนำ อยากให้มาลองปลิงทะเล น้ำซุปดี เราเอาไก่แก่สับเป็นชิ้นใหญ่ หมูสะโพก เอามานึ่ง 6-8 ชั่วโมง สกัดน้ำออกมาทำน้ำซุปเพื่อสุขภาพทั้งนั้น แล้วไม่ต้องบินไปฮ่องกง มากินที่นี่เหมือนกันหมดทุกอย่าง”

ฮ่องกง ฟิชเชอร์แมน เปิดให้บริการทุกวัน สำหรับวันอาทิตย์-พฤหัส เวลา 11.00-22.00 น. ส่วนวันศุกร์-เสาร์ เวลา 11.00-22.30 น. โทรศัพท์ 0-2833-5434-5 หรือ www.hkfisherman.com

มะม่วงพุดดิ้ง
บรรยากาศด้านในร้าน
บทความก่อนหน้านี้ตร.ตามรวบทันควันหลังศาลอนุมัติหมายจับ ปู่ข่มขืนหลานวัย 13 หลังแม่พบพิรุธ เจอ 3 ข้อหาหนัก
บทความถัดไปวิปรบ.โชว์เป๊ะ โหวตรับพ.ร.บ.งบ โว ปริ่มน้ำไม่มีแตกแถว ชมบิ๊กตู่ 3 วัน ไม่มีหลุด