คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : โซลเวียด (Zoulviet) ร้านเวียดนามอร่อยแตกต่างไม่ซ้ำใคร ในบรรยากาศน่านั่ง

เฝอเนื้อหม้อไฟ

ร้านเวียดนามส่วนใหญ่นั้นเน้นเฉพาะเมนูยอดนิยมคล้ายๆ กัน และไม่ได้เน้นการตกแต่งร้านสักเท่าไหร่ แต่มีอยู่เจ้าหนึ่งที่จะขอทบทวนใหม่อีกครั้ง เป็นร้านอาหารเวียดนามน่านั่ง ตกแต่งแนวโมเดิร์นกรีนเฮาส์ มีมุมเทอเรซด้านนอก ให้ความรู้สึกผ่อนคลายในบรรยากาศสวนในบ้าน สดใสสไตล์โอเรียนทัล

ข้อสำคัญคือที่นี่มีเมนูอร่อยหลายอย่างซึ่งแปลกแตกต่างกว่าร้านเวียดนามทั่วไป ตั้งชื่อเก๋ไก๋ว่า โซลเวียด (Zoulviet) คำว่า โซล (Zoul) นั้นแผลงมาจาก Soul แปลว่าจิตวิญญาณ มาผสมกับคำว่า เวียด (Viet) บ่งบอกให้ทราบเป็นนัย ร้านนี้เวียดนามแท้ๆ เป็นชีวิตจิตใจนะ

แต่เดิมนั้นเกือบ 6 ปีก่อน โซลเวียดเปิดร้านอยู่ที่ย่านทองหล่อ สุขุมวิท เจ้าของร้านคือบรรดาหนุ่มสาวไฟแรง มีน้องฐา น้องเอ๋ และน้องปุ้มซึ่งมีคุณแม่เชื้อสายเวียดนามเป็นผู้ดูแลว่าการเรื่องอาหารให้ ปิ่นโตเถาเล็กได้ไปชิมรู้สึกประทับใจจนกลายเป็นขาประจำตั้งแต่เริ่มแรก

โซลเวียดได้ย้ายมาอยู่ที่ใหม่ใน ซอยพหลโยธิน 9 ใกล้กับย่านอารีย์ ได้ 2 ปีแล้ว จากถนนพหลโยธินเลี้ยวซ้ายเข้าซอยมาเพียง 150 เมตร อยู่ทางขวามือ จอดรถด้านในได้เกือบ 30 คัน และตอนกลางคืนยังจอดริมซอยด้านนอกได้ด้วย ร้านนี้จุคนทั้งข้างในและข้างนอกได้ 60 กว่าคน

เมนูแซ่บๆ รสจัดถึงใจที่ห้ามพลาด หากินในร้านเวียดนามอื่นๆ ได้ยากก็คือ ปูไข่ดอง (640 บาท+ค่าบริการ 10%) ใช้ปูทะเล ปูไข่สดๆ ที่ไปคัดเองจากตลาดวงเวียนใหญ่ แล้วนำมาล้างโซดา ดองด้วยน้ำปลา 15-20 นาที จากนั้นนำไปแช่ช่องแข็ง เวลาใครสั่งเมนูนี้ ก็จะปรุงน้ำยำสดๆ ใส่กระเทียม มะนาว พริก และใช้ซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลา มาราดบนตัวปู ซึ่งจะเสิร์ฟแบบเย็นจัดมีน้ำแข็งเกาะ รสชาติจี๊ดจ๊าดแต่กลมกล่อม กินแล้วสดชื่นทันตาเห็น ควรกินตอนเย็นจัดๆ ทันที

ปูไข่ดอง (ปูทะเล)

ที่ห้ามพลาดอีกอย่างคือเฝอ นอกจากจะขายเฝอเป็นชามๆ แล้ว ที่นี่ยังมีของดี เฝอเนื้อหม้อไฟ (380 บาท+) เสิร์ฟมาเป็นชุดอลังการมาก คือมีทั้งหม้อไฟใส่น้ำซุปหอมหวานทำจากกระดูกวัวเคี่ยว ใส่ลูกชิ้นเนื้อ ต้นหอมสับและหอมหัวใหญ่ จุดไฟอุ่นร้อนตลอดเวลา และยังมีทาวเวอร์ 2 ชั้น จานด้านบนใส่เนื้อโคขุนส่วนหัวไหล่แล่มาเป็นแผ่นโตๆ สำหรับให้จุ่มลงในน้ำซุปหม้อไฟ เลือกสุกมากสุกน้อยได้ตามใจตัวเอง มีเส้นเล็กลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวแยกมาให้ด้วย ส่วนจานชั้นล่างมีผักสดสารพัดให้ลวกทั้งผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง ถั่วงอก สะระแหน่ โหระพา ผักแพวที่มีกลิ่นรสเป็นเอกลักษณ์ ส่วนน้ำจิ้มเฝอนั้น มีทั้งน้ำจิ้มกะปิและน้ำจิ้มแจ่ว ชุดนี้กิน 2 คนได้สบายๆ ถ้าไม่จุใจสามารถสั่งเนื้อ สั่งลูกชิ้นเพิ่มได้ด้วย ใครไม่กินเนื้อ ก็มี เฝอหมูหม้อไฟ (280 บาท+) ใช้เนื้อหมูส่วนสันคอซึ่งนุ่มหอมไม่แพ้กัน ขอแนะนำว่าคนกินเนื้อ ให้สั่งหมูมาเพิ่มอีกจานคู่กัน

อีกเมนูใหม่สุดโปรดสไตล์เวียดนามปนจีนปนญี่ปุ่น ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว (260 บาท+) ใช้ปลากะพงชิ้นโตๆ หนาๆ ตรงส่วนกลางตัว นำไปนึ่ง 12-15 นาที โรยด้วยต้นหอม ขิงซอย พริกชี้ฟ้าซอย จากนั้นราดด้วยน้ำมันร้อนๆ ที่ปรุงด้วยโชยุหรือซีอิ๊วญี่ปุ่นสูตรไลต์ (Light) กับน้ำมันคาโนลาลงไปบนชิ้นปลา น้ำราดจะหอมเข้มข้นจนเอาไปคลุกข้าวกินได้เลย

มีเมนูกินเล่นกินจริงตัวใหม่ กุ้งเล็กพริกเกลือ (180 บาท+) กุ้งแชบ๊วยตัวเล็กทอดกรอบคลุกเคล้ากับพริก กระเทียมที่คั่วจนกรอบ ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว ได้รสหอมๆ ของพริกกระเทียมสะใจ

เฝอหมูหม้อไฟ
ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

ต่อด้วยอาหารจานเดียวที่ชอบสั่งประจำ ข้าวหน้าเนื้อย่าง ไข่ดาว เปาะเปี๊ยะทอด (320 บาท+) ถ้าไม่กินเนื้อก็มี ข้าวหน้าคอหมูย่าง (180 บาท+) เนื้อนุ่มหอมอร่อยมีรสหวานนิดๆ หมักด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย น้ำตาลโตนด น้ำมันหอย แกล้มกับไข่ดาว และเปาะเปี๊ยะทอดเวียดนาม (วิธีกินคือให้ห่อเปาะเปี๊ยะด้วยผักสด)

ถ้ายังติดใจรสแซ่บๆ อยู่ ให้สั่ง ยำสลัดโซลเวียดหมูย่าง (240+) จานนี้น้ำยำคล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ด ปรุงด้วยน้ำปลา โปะหน้าด้วยคอหมูย่างติดมัน กินกับไข่ต้ม มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ แตงกวา ผักสลัดกรีนโอ๊ค ต้นหอม

อาหารเวียดนามเมนูคุ้นเคยมีครบถ้วน ต้องลอง ขนมเบื้องญวน (240+) ให้กินตอนร้อนๆ แป้งถึงจะกรอบได้ใจ ไส้หมูสับกับเห็ดหูหนู ผัดกับกุ้งและถั่วงอก จิ้มกับน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะสดที่ใส่ถั่วลิสงบดเพิ่มลงไป

ขนมเบื้องญวน

บั๋นหอย (220 บาท+) เส้นหมี่กับหมูสามชั้นย่าง หมูสามชั้นติดหนังกรุบๆ หมักกับน้ำตาลปี๊บ ตะไคร้ และรากผักชี กระเทียม พริกไทย ย่างจนหอม กินคู่กับเส้นหมี่เป็นแพบางๆ จากเวียดนาม จิ้มได้ทั้งน้ำจิ้มหัวไชเท้าและน้ำจิ้มปลาร้าเวียดนามหอมๆ

เปาะเปี๊ยะสดโซลเวียด (180 บาท+) เด่นตรงที่ใช้กุ้งแชบ๊วยของดี ห่อกับหมูยอ และผักกาดหอม สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย แครอต แตงกวา โรยหน้าด้วยไข่ปลาบิน (ที่เราชอบเรียกกันว่าไข่กุ้ง)

กุ้งพันอ้อย (240+) ใช้กุ้งแชบ๊วยล้วน ไม่ผสมแป้ง เนื้อจึงไม่ได้แน่นมาก จิ้มกับน้ำจิ้มใส่แครอตและหัวไชเท้า แกล้มด้วยเส้นหมี่

ส่วนหมูยอต้องสั่ง หมูยอแก้ว (60 บาท+) หน้าตาอาจจะไม่สวยแต่รับรองกินอร่อย ผสมหูหมูกรุบๆ จิ้มกับน้ำจิ้มเกลือ พริกไทย มะนาว ชูรสหมูยอให้โดดเด่น

ข้าวเกรียบปากหม้อไข่ตอก (180 บาท+) เนื้อแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งเท้ายายม่อมและแป้งมัน เนื้อใสหนึบเนียนอร่อย ไส้หมูสับกับเห็ดหูหนู มีไข่ดาวเพิ่มความหอมมัน

บั๋นหอย
กุ้งพันอ้อย

แหนมเนือง (260 บาท+) ทำจากเนื้อหมูล้วน มีแป้งห่อสลับเป็นชั้นๆ กับผักสดมาให้เสร็จสรรพ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มรสเข้มคล้ายน้ำพริกเผาแต่หอมน้ำมะขามรสเข้มข้น ใส่หอมแดง พริกเจียว กระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาล น้ำปลา

ยำไก่ฉีกเวียดนาม (160 บาท+) ใส่ไก่ต้มฉีกเป็นชิ้นๆ ยำกับพริกกะเหรี่ยง หอมแดง ผักชี ฝรั่ง ต้นหอม และผักแพวซึ่งให้กลิ่นรสหอมเฉพาะตัว

อย่าลืมเก็บท้องไว้ให้กับของหวานอลังการ ไอศกรีมมะพร้าวทรงเครื่อง (120 บาท+) ไอศกรีมกะทิมะพร้าวอ่อนหอมมันไม่หวานจนเกินไป มีพวงใส่เครื่องต่างๆ หมุนเวียนเปลี่ยนไป มาให้ถึง 8 ชนิด ตักเท่าไหร่ก็ได้ วันนั้นมีข้าวโพด เฉาก๊วย ลูกชิด (บางวันก็มีลูกตาล) ถั่วลิสงคั่ว แปะก๊วย มันเชื่อม วุ้นมะพร้าว เม็ดมะม่วงหิมพานต์

นี่คือร้านเวียดนามซึ่งมีเมนูพิเศษอร่อยๆ หลากหลาย อีกทั้งตกแต่งให้มีบรรยากาศน่านั่ง แถมวันศุกร์มีดนตรีสดมาขับกล่อมเพิ่มความเพลิดเพลิน ตั้งแต่ช่วงค่ำไปจนถึงเวลาร้านปิด โทรสอบถามและจองโต๊ะได้ที่ 0-2077-7214


 

โซลเวียด (Zoulviet)

โดย คุณกรกมล (ปุ้ม) จันทร์แก้วและเพื่อนๆ

ที่ตั้ง 6 ซอยพหลโยธิน 9 ถนนพหลโยธิน สามเสนใน พญาไท กรุงเทพฯ 10400

โทร 0-2077-7214

เปิดบริการ อังคาร-ศุกร์ 11.30-14.30 น. และ 17.00-23.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 11.30-23.00 น. (ครัวปิด 22.00 น.)

หยุด วันจันทร์ และเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์

แนะนำ ปูไข่ดอง เฝอเนื้อ (และหมู) หม้อไฟ ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว กุ้งเล็กพริกเกลือ หมูยอแก้ว ข้าวหน้าเนื้อย่าง ไข่ดาว เปาะเปี๊ยะทอด ยำสลัดโซลเวียดหมูย่าง ขนมเบื้องญวน บั๋นหอย เปาะเปี๊ยะสดโซลเวียด กุ้งพันอ้อย ข้าวเกรียบปากหม้อไข่ตอก แหนมเนือง ยำไก่ฉีกเวียดนามไอศกรีมมะพร้าวทรงเครื่อง

หมูยอแก้ว
ข้าวหน้าเนื้อย่างไข่ดาว เปาะเปี๊ยะทอด
ยำสลัดโซลเวียดหมูย่าง
ปากหม้อไข่ตอก
แหนมเนือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผีจ่อยื่นซื้อ ‘บรูโน่ เฟร์นานเดส’ 51 ล้านปอนด์ ภายในอาทิตย์นี้
บทความถัดไป‘ส.ส.พปชร.’ ร่วมมือรัฐบาล เร่งแก้ปัญหาภัยแล้งทุกมิติ ชี้เป็นนักการเมืองต้องดูแลปชช.