ปิ่นโตเถาเล็ก : โกลเด้นดั๊ก(Golden Duck) เป็ดย่างอร่อยถูกใจเหมือนได้ทอง

ข้าวหน้าเป็ดคือเมนูโปรดของครอบครัวเรา แปลกแต่จริงเป็ดย่างเป็นของปราบเซียน มีน้อยรายนักที่จะทำได้อร่อยเลิศเลอถูกใจข้าพเจ้า มาคราวนี้สุดแสนดีใจ ปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งค้นพบเป็ดย่างหนังหอมมันเนื้อนุ่มอร่อยถูกใจเหมือนได้ทอง เจ้าของร้านไม่ใช่ใครอื่น คือ“พี่บี๋ อนันต์โรจน์ทังสุพานิช” ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทยและอาหารฝรั่งที่ออกรายการโทรทัศน์ร่วมกับข้าพเจ้านั่นเอง ร้านของพี่บี๋มีชื่อว่าโกลเด้นดั๊ก (Golden Duck)

โกลเด้นดั๊กหรือเป็ดทองอยู่ที่ชั้นล่างตึก”ไอทีเอฟ สีลม พาเลส ริมถนนนราธิวาสราชนครินทร์” โดยเลี้ยวมาจาก”ถนนสุรวงศ์” เข้าต้นถนนนราธิวาสราชนครินทร์เพียง 100 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า”ซอยนราธิวาสฯ 1″ ทางเข้าตึกจะอยู่ทางขวามือทันที รับบัตรแล้ววนทางซ้ายขึ้นไปจอดบนตึกได้เลย

อีกทางหนึ่งเข้าจาก”ถนนสีลม” ฝั่งที่มุ่งหน้ามาจากแยกเดโช (โรงแรมนารายณ์) ผ่าน”แยกไฟแดงสีลม-นราธิวาส”มานิดเดียว ให้เลี้ยวซ้ายเข้าใต้”ตึกไอทีเอฟทาวเวอร์ (ITF Tower)” ซึ่งตึกนี้จะเชื่อมกับตึกไอทีเอฟ สีลม พาเลสเลย

จอดรถเสร็จแล้วกดลิฟต์ลงมาชั้นล่างเดินข้ามถนนใต้ตึกมาที่ร้านโกลเด้นดั๊ก(มีทางเข้าร้านทั้งจากด้านในและด้านนอกริมถนน) เป็นห้องกระจกปรับอากาศชั้นเดียว ตั้งโต๊ะเรียบง่ายประมาณ 10 ตัว ด้านในแขวนโชว์เป็ดย่าง หมูกรอบ หมูแดง

เมนูของพี่บี๋มีแค่ ข้าวและบะหมี่เกี๊ยว เป็ดย่าง หมูกรอบ หมูแดงเท่านั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่าทั้งคณะที่ตามปิ่นโตเถาเล็กไปชิมต่างเอ่ยปากชมเป็ดย่างกันไม่หยุดหย่อน โดยเฉพาะภรรยาของข้าพเจ้า บอกว่าไม่ได้กินเป็ดย่างอร่อยในเมืองไทยมานานมากแล้ว เป็นที่เชิดหน้าชูตาได้เลย

Advertisement

fod01260659p2

ลักษณะของเป็ดย่างโกลเด้นดั๊กของพี่บี๋ หนังจะหอมมันมากๆ แต่เป็นความมันที่ไขมันแทบไม่เหลือเพราะละลายออกไปตอนย่างหมดแล้ว เนื้อเป็ดนั้นก็นุ่ม เนื้อเยอะเคี้ยวได้เต็มคำ รู้สึกได้ถึงความกรอบหอมของหนังเวลาเคี้ยว น้ำราดเป็ดก็หอมหวนอุดมไปด้วยกลิ่นเครื่องเทศสมุนไพรหอมเตะจมูกมากๆ เหมือนกับเป็ดย่างสไตล์กวางตุ้งซึ่งไปกินตามร้านจีนในลอนดอนและปารีส

ทั้งนี้ เป็นเพราะพี่บี๋เคยใช้ชีวิตอยู่ที่ฝรั่งเศสมานาน อีกทั้งเป็นผู้ที่รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ (อาหารไทยยิ่งอร่อยเข้าไปใหญ่) จึงรู้ว่าจะทำเป็ดย่างให้เหมือนเจ้าอร่อยในยุโรปได้อย่างไร

Advertisement

อีกปัจจัยหนึ่งซึ่งสำคัญมาก พี่บี๋ได้มือย่างเป็ดขั้นเทพชื่อ”เชฟบ่าย”มา ซึ่งเป็นเพื่อนกับเจ้าหนุ่มหรือเชฟหนุ่มที่เคยออกในรายการเชฟกระทะเหล็ก เชฟบ่ายอยู่ในวงการอาหารจีนมานานนับยี่สิบปี ซึ่งในยุคแรกเริ่มมีเชฟชาวฮ่องกงได้มาสอนเคล็ดลับการทำเป็ดย่างไว้ โดยพี่บี๋ได้ปรับกรรมวิธีและปรุงรสชาติเพิ่มเติมจนถูกใจเจ้าตัว

นั่นก็คือพี่บี๋ได้สั่งทำเตาย่างพิเศษเป็นเตาอิฐทนไฟ โดยให้เหตุผลว่าเตาแบบนี้จะดีกว่าเตาถังสแตนเลสหรือเตาถังน้ำมัน ตรงที่ว่าพอย่างเสร็จแล้ว เตาจะระอุมีความร้อนเหลืออยู่ช่วยทำให้เนื้อและหนังเป็ดแห้งดี ไม่แฉะและไม่คาว รีดมันออกไปได้เยอะ ซึ่งก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ โดยจะย่างด้วยถ่านจนหอมจากครัวที่บางนาแล้วส่งมาที่ร้านตอนสายๆ เตานี้มีที่วัดอุณหภูมิการย่างด้วย พี่บี๋บอกว่าการย่างเป็ด หมูแดง หมูกรอบจะใช้อุณหภูมิไม่เท่ากัน

ประการถัดมาพี่บี๋ปรุงน้ำราดเป็ดเพิ่มด้วยสมุนไพรไทยลงไป เป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับที่ขออุบไว้เพื่อคงความเป็นเอกลักษณ์ เป็ดย่างถ้าสั่งมาเป็นเป็ดสับต่างหากจะรองด้วยผัดกาดขาวกับผักกวางตุ้ง สนนราคาจานละ 195 บาท ถ้าสั่งครึ่งตัวคิด 380 บาท หรือติดใจมากสั่งกลับบ้านทั้งตัวคิดตัวละ 750 บาท เป็ดของพี่บี๋นั้นเป็นเป็ดเชอร์รี่ตัวใหญ่ไซซ์ XL หนัก 3 กิโลเลยทีเดียว

“หมูกรอบ”ของพี่บี๋นั้นก็หนังกรอบหอม มันน้อยมากแต่ก็ยังมีเหลืออยู่บ้าง พี่บี๋จะเลือกหมูพื้นท้องส่วนที่มีมันน้อยมาก ตัวหนึ่งๆ จะได้ไม่กี่ชิ้น ไม่กี่กิโล อีกทั้งพอย่างในเตาอิฐทนไฟจึงเหมือนกับการย่างหมูสามชั้นของอิตาลี หนังจะกร๊อบกรอบได้ใจ และมันน้อยแต่ก็ยังชุ่มฉ่ำหัวใจ ส่วน”หมูแดง”จะย่างจนแห้งดี ใครชอบหมูแดงไม่มันมากคงถูกใจเป็นแน่ ถ้าสั่งหมูกรอบเปล่าๆ คิดจานละ 180 บาท ส่วนหมูแดง 120 บาท ถ้าใส่รวมกันทั้ง 2 อย่างคิด 180 บาท

อยากกินง่ายๆ เป็นข้าวหน้าเป็ดก็สนนราคาจานละ 65 บาทเท่ากับข้าวหมูกรอบ ส่วนข้าวหมูแดงจานละ 50 บาทเท่านั้น ถ้าสั่งข้าวหน้า 2 อย่าง เช่นเป็ดย่างกับหมูกรอบ จะคิดจานละ 70 บาทรวด หรือจะใส่หน้าครบ 3 อย่างเลยก็คิดจานละ 80 บาท

ถ้าไม่กินข้าวก็ให้สั่ง”บะหมี่”หน้าต่างๆ แทน (คิดราคาเดียวกับข้าวหน้าต่างๆ) เส้นบะหมี่เหนียวนุ่มรับมาจากเจ้าประจำที่เยาวราช ส่วน”เกี๊ยวหมู”นั้นทำเองที่ร้าน ให้สั่ง”เกี๊ยวน้ำ”(60 บาท)มาซดด้วยอีกชาม น้ำซุปนั้นแสนอร่อยหอมหวานมีรสมีชาติ เพราะเป็นน้ำต้มซี่โครงเป็ดกับหอมใหญ่ และฟักแก่หวานๆ ไม่ใส่หัวไชเท้าให้เสียอารมณ์

เวลากินให้จิ้มเป็ดย่าง หมูกรอบ หมูแดงกับ”พริกผัดน้ำมันใส่ถั่วลิสง” ซึ่งเผ็ดหอมอร่อยอย่าบอกใคร หรือจะจิ้มน้ำจิ้มซีอิ๊วดำก็มีเช่นกัน

ถ้าแฟนๆ อยากตามไปลองชิม อย่าเผลอไปวันอาทิตย์เข้าล่ะเพราะ”ร้านหยุดทุกวันอาทิตย์”นะจ๊ะ โดยวันธรรมดาจะแน่นมากช่วงเที่ยง ทางที่ดีให้ไปตอนร้านเปิด 11 โมง ถ้าไปช่วงบ่าย ของบางอย่างอาจจะหมดได้ มีคนซื้อกลับบ้านกันเพียบ หรือไปวันเสาร์ยิ่งดี ไม่ต้องไปแย่งที่กับชาวออฟฟิศ

รับรองว่าจะติดใจเป็ดย่างเหมือนกับปิ่นโตเถาเล็กแน่นอน

fod01260659p3

ข้อมูลร้าน

โกลเด้นดั๊ก(Golden Duck)

โดย คุณอนันต์โรจน์(พี่บี๋) ทังสุพานิช

ที่ตั้ง 160 อาคารไอทีเอฟ (IT) ถ.สีลม สุริยวงศ์ บางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

โทร 09-0552-1532 08-6781-1111 (พี่บี๋)

เปิดบริการ 11.00-18.00 น.จันทร์-เสาร์

หยุด อาทิตย์

แนะนำ บะหมี่และข้าวหน้าเป็ดย่าง หมูกรอบ หมูแดง เกี๊ยวน้ำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image