คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : เปิดวาร์ปเรียนออนไลน์ ‘ขนมปังไส้ทะลัก’ สูตรเด็ดแป้งนุ่มจาก ‘มติชน อคาเดมี’

โรคระบาดไวรัสโควิด-19 ที่โจมตีโลกหนนี้ หนักหนาสาหัสจริงๆ ธุรกิจน้อยใหญ่ต้องดิ้นปรับตัวกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหารการกินถือว่าต้องปรับตัวครั้งมโหฬาร อะไรที่ไม่เคยทำก็ต้องทำไม่อย่างนั้นก็หมดสิทธิไปต่อ ทุกร้านหันมาทำดิลิเวอรี ขายผ่านช่องทางออนไลน์ จับมือกับกลุ่มธุรกิจฟู้ดดิลิเวอรีกันเกือบหมด และแม้จะมีเสียงโอดครวญเรื่องเปอร์เซ็นต์การหักส่วนต่าง แต่ก็ยังเห็นต้องกัดฟันสู้ทุกคน

ในฐานะมิตรคนหนึ่งของ “มติชน อคาเดมี” หรือ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน ก็ได้ยินว่าศูนย์อาชีพที่ตั้งมายาวนานแห่งนี้ หลีกหนีไม่พ้นคลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลงเช่นกัน ครั้นถ้าจะนิ่งเฉยรอเวลาให้ไวรัสสงบก็คงจะท่าไม่ดี มติชน อคาเดมี ที่จากเดิมเคยเปิดสอนหลักสูตรอาหารกันแบบเห็นหน้าเห็นตาพูดคุยกันตัวเป็นๆ ก็ต้องปรับตัวใหม่ด้วยการเปิดคอร์สสอนอาหารแบบออนไลน์ขึ้น ชิมลางเบื้องต้นด้วยการสอนทางเพจเฟซบุ๊กแบบกลุ่มปิดก่อน

คลาสแรก “แหนม-หม่ำ” เงินล้าน สูตรขอนแก่น เมืองเสียงแคนดอกคูน เปิดไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา เสียงตอบรับถือว่าใช้ได้ ครูผู้สอน คือ “อ.ยุวนิจ สำราญบำรุง” ยอดฝีมือประจำมติชน อคาเดมีอยู่แล้ว สอนแบบละเอียดทั้งแหนมหมู แหนมเนื้อ แหนมเห็ด และหม่ำรสเด็ด เป็นสูตรธรรมชาติไม่มีสารเคมีเจือปนในราคาเพียง 799 บาทเท่านั้น หลังจากคอร์สถ่ายทอดไปได้ไม่กี่วัน ก็เริ่มได้ยินแว่วๆ เรียกร้องให้เปิดซ้ำอีก งานนี้ “มติชน อคาเดมี” เขาฝากบอกมาว่า ถ้ามีคนอยากเรียนเพิ่มสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้เลย เพื่อติดต่อชำระเงิน แล้วจะมีการดึงเข้ากลุ่มที่สามารถดูได้ตลอดเวลา

 

Advertisement

ข้อดีของการเรียนแบบเฟซบุ๊กกลุ่มปิด คือ อยู่ที่ไหนก็เรียนได้ หากสงสัยก็ถามกันได้สดๆ ทางคอมเมนต์ ส่วนรสชาติทำออกมาแล้วก็มีเสียงชมว่าอร่อยจริง แถมยังบอกว่าจะทำเก็บไว้รับประทานในยามไวรัสระบาด จะได้ไม่ต้องออกไปนอกบ้านซื้อของกินบ่อยๆ เข้าท่าค่ะ

และที่กำลังจะเปิดอีกคลาสตามมาติดๆ คือ “ขนมปังไส้ทะลัก” สูตรแป้งนุ่ม ไส้เข้มข้น ละลายในปาก คลาสนี้ “อ.ต่อ-กฤษณะ ยุคะลัง” เชฟมือโปรด้านเบเกอรี่ประจำมติชน อคาเดมี เป็นผู้สอน จะเปิดการเรียนการสอนที่เพจเฟซบุ๊ก มติชน อคาเดมี แบบไลฟ์กลุ่มปิดเช่นเดิม กำหนดเวลาเรียน 14.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน ที่จะถึงนี้

อยากบอกว่าคลาสนี้มีหลายเหตุผลที่คนรักขนมปังไม่ควรพลาดจริงๆ อันดับแรก ราคาดีมากบอกเลย เพียง 599 บาทเท่านั้น สิ่งที่จะได้รับนั้นคุ้มเกินคุ้ม อ.ต่อ จะอธิบายอย่างละเอียดยิบตั้งแต่การใช้อุปกรณ์ การเลือกวัตถุดิบ เทคนิคยิบย่อยในการอบขนมปัง และสูตรไส้ทะลักอีกถึง 5 ไส้ เรียกว่าเรียนเสร็จแล้วสามารถออกไปประกอบอาชีพได้แบบไม่ต้องอายใคร เพราะความรู้จะแน่นปึ้กมาก ส่วนภาคปฏิบัติก็หายห่วง เพราะ อ.ต่อ เน้นอธิบายทุกขั้นตอนอย่างละเอียด เท่าที่ได้ไปสังเกตการณ์ แทบจะไม่มีตรงไหนให้สงสัยหรือสะดุดเลยล่ะค่ะ

อ.ต่อ อธิบายตั้งแต่อุปกรณ์ที่ต้องใช้ เริ่มจากเครื่องชั่งดิจิทัล วิธีการใช้งาน และวิธีการเลือกซื้อให้เหมาะกับงานที่ใช้ ช้อนตวงมีกี่แบบ ตวงอย่างไรถึงจะตรง ซึ่งน่าแปลกใจว่าหลายคนใช้ตวงแบบผิดวิธีมาตลอด ผิดแบบไหนถ้าใครสมัครเรียนได้รู้แน่นอน ไปจนถึงแก้วตวง เครื่องผสมแป้ง หัวตีประเภทต่างๆ ว่าแต่ละหัวเหมาะกับการทำอะไร การใช้เตาอบทุกขั้นตอน

พอทำความเข้าใจอุปกรณ์จนครบแล้ว การสอนทำขนมก็เริ่มต้นขึ้น อธิบายการเลือกวัตถุดิบอย่างละเอียด ตั้งแต่แป้งสาลี ยีสต์ แม้กระทั่งไข่ยังมีรายละเอียดที่พอได้ฟังแล้วก็ต้องร้องอ๋อ มันอย่างนี้นี่เอง

วิธีการนวดแป้งก็สำคัญ จะมีจุดสังเกตว่าใช้ได้แล้วหรือยัง การพักแป้งสำคัญอย่างไร การตัดแบ่งแป้ง การวางแป้งในถาดว่าชิ้นไหนควรวางก่อนหรือวางหลัง อ.ต่อ เขาเก็บรายละเอียดทุกเม็ดจริงๆ

ไหนจะสูตรไส้ทะลักถึง 5 ไส้ ได้แก่ ชาไทย สังขยาใบเตย ช็อกโกแลต คัสตาร์ด นมชมพู ที่เป็นสูตรรสชาติเข้มข้น นุ่มลิ้นละลายในปากได้ชิมต้องติดใจ

ยืนยันว่าคลาสนี้เหมาะกับทั้งคนที่ไม่เคยทำขนมมาก่อนเลย และผู้ที่มีประสบการณ์แล้วแต่ต้องการสูตรขนมอร่อยๆ ไปเพิ่มไว้ในลิสต์ของตัวเอง หรือใครที่ Work from home แล้วรู้สึกเฉาเนือยหมดพลังก็มาเติมพลังกับคลาสเรียนนี้ได้เช่นกัน

อ.ต่อ-กฤษณะ ยุคะลัง

สำหรับคนที่สนใจเรียน “ขนมปังไส้ทะลัก” ติดต่อได้เลยที่ มติชนอคาเดมี โทร 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 มือถือ 08-2993-9097, 08-2993-9105 Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี line : @matichonacademy คลิก https://lin.ee/1QfJ7wT

หรือใครอยากจะสั่งไปเลี้ยงตามที่ต่างๆ มติชน อคาเดมีก็รับทำได้เช่นกัน ถ้าอยากรู้ว่าไส้ทะลักสูตรนี้จะเด็ดแค่ไหน มีทางเดียว…ต้องลองค่ะ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image