‘ขิง-ข่า-ตะไคร้’ ใช่มาเล่นๆ กินให้ถูก ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้!

‘ขิง-ข่า-ตะไคร้’ ใช่มาเล่นๆ กินให้ถูก ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้!

ขิง ข่า ตะไคร้ เมื่อนึกถึงวัตถุดิบเครื่องแกงต้มยำทีไร สมุนไพร 3 ชนิดนี้ก็ต้องมาพร้อมกัน แต่เห็นเป็นพืชผักสมุนไพรใกล้ตัวที่หาได้ไม่ยากแบบนี้

รู้หรือไม่ว่า ช่วยลดการอักเสบและต้านไวรัส รวมทั้งเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้ (ไม่เพียงเฉพาะไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019)

เริ่มที่ “ขิง” สมุนไพรรสเผ็ดร้อน มีคุณสมบัติอุ่น พบฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ พื้นบ้านใช้กินแก้หวัด มีสารสำคัญคือ zingerol และ gingerol ซึ่งมีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกัน ลดอักเสบและต้านไวรัส นอกจากนี้ จากการจำลองภาพสามมิติในคอมพิวเตอร์ พบว่า สารสำคัญสามารถแย่งจับกับตำแหน่ง main protease (Mpro) ที่ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ได้

ตัวอย่างเมนูอาหารที่นิยมคือ ไก่ผัดขิง ปลานึ่งขิง น้ำขิง ขิงดอง และ ยำกุ้งแห้งขิงสด

ต่อที่ “ข่า” สมุนไพรที่ในตำราพื้นบ้านใช้รักษาหลอดลมอักเสบ มีสารสำคัญ ประกอบด้วย galangin, kaempferol และ quercetin ซึ่งจากการจำลองภาพสามมิติในคอมพิวเตอร์ พบว่า สารสำคัญ galangin สามารถแย่งจับกับตำแหน่งที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จะเข้าสู่เซลล์ปอด และตำแหน่งที่มีผลยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้ ส่วน quercetin เป็นสารกลุ่มโพลีฟีนอล พบในพืชหลายชนิด มีฤทธิ์ลดอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส และต้านมะเร็ง

ตัวอย่างเมนูอาหารที่นิยมคือ ต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง และ ลาบเป็ด

ปิดท้ายด้วย “ตะไคร้” สมุนไพรพื้นบ้านใช้รักษาปอดบวม แก้ไข้ แก้หวัด รักษามาลาเรีย พบฤทธิ์ต้านการไอ และยังมีกลิ่นที่ใช้คลายเครียดได้ มีสารสำคัญคือ kaempferol, quercetin และ myricetin ซึ่งจากการจำลองภาพสามมิติในคอมพิวเตอร์ พบว่า สารสำคัญ kaempferol, quercetin สามารถแย่งจับกับตำแหน่ง main protease (Mpro) ที่ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้

ตัวอย่างเมนูอาหารที่นิยมคือ ยำตะไคร้กุ้งสด ทอดมันตะไคร้ ไก่ทอดตะไคร้ และ น้ำตะไคร้

กระนั้น ต้องเน้นย้ำว่า “สมุนไพร” ควรบริโภคในรูปแบบของวัตถุดิบในการทำอาหาร รูปแบบอาหาร และควรมีความหลากหลาย จะปลอดภัยที่สุด


 

ข้อมูลจาก ชุดความรู้ “คู่มืออาหารสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน ในภาวะที่มีการระบาดของโควิด-19” โดย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร สามารถดาวน์โหลดฉบับเต็มในรูปแบบอี-บุ๊ก (E-book) ได้ฟรี คลิกที่นี่  หรือที่เฟซบุ๊ก “สถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image