มากประโยชน์ ดีต่อร่างกาย 4 สูตรน้ำสมุนไพรต้ม ‘เสริมภูมิคุ้มกัน’

แฟ้มภาพ

มากประโยชน์ ดีต่อร่างกาย 4 สูตรน้ำสมุนไพรต้ม ‘เสริมภูมิคุ้มกัน’

เพราะในประเทศไทย “สมุนไพร” มักจะถูกใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ใช้ปรุงรส เพิ่มความหอม หรือทำในส่วนของเครื่องแกง และเครื่องเทศ มากกว่าการนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม หากแต่ในอดีตนั้น ผู้คนนิยมดื่ม “น้ำสมุนไพรต้ม” อย่างแพร่หลาย ด้วยมีฤทธิ์ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรคได้ดี

กระนั้น หากอยากจะทำกินเอง ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะใน “คู่มืออาหารสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน ในภาวะที่มีการระบาดของโควิด-19″ โดย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้แนะนำสูตรน้ำสมุนไพรไว้ถึง 4 สูตรด้วยกัน ดังนี้

สูตรแรก “น้ำสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน” ประกอบด้วย “มะขามป้อม” ต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส แก้ไอ แก้เจ็บคอ “มะนาวดอง” ขับเสมหะ ชุ่มคอ ต้านหวัด “มะขามเปียก” ขับเสมหะ “ชะเอมเทศ” เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ทำให้ชุ่มคอ “หูเสือ” บรรเทาอาการหวัด แก้ไอ บำรุงปอด “ใบหม่อน” ต้านไวรัส ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และ “ขมิ้นชัน” ต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบที่ปอด

วิธีทำ คือ เตรียมส่วนประกอบ ดังนี้ ขมิ้นชันสด 10 กรัม มะขามป้อม 20 กรัม มะนาวดอง 2 ลูก ใบหูเสือ 20 กรัม ใบหม่อนแห้ง 10 กรัม ชะเอมเทศ 10 กรัม และมะขามเปียก 20 กรัม จากนั้นนำสมุนไพรทั้งหมดต้มกับน้ำสะอาด 2 ลิตรจนเดือด และต้มต่ออีก 15 นาที ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำผึ้งหรือเกลือเล็กน้อย แนะนำให้ดื่มขณะอุ่น

ต่อมา สูตร “สามเกลอ” มีส่วนประกอบ 3 ชนิด คือ 1.มะขามป้อม วิตามินซีสูง ต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส แก้ไอ แก้เจ็บคอ 2.ขิง มีพฤกษเคมีหลายชนิด มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไข้หวัดใหญ่ ลดการอักเสบ ป้องกันหวัด และ 3.ขมิ้นชัน ต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบที่ปอด ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

วิธีทำ คือ เตรียมส่วนประกอบ ดังนี้ ขิง 30 กรัม มะขามป้อม 20 กรัม ขมิ้นชัน 10 กรัม น้ำสะอาด 2 ลิตร นำทั้งหมดลงต้มในหม้อจนเดือด จากนั้นเคี่ยวต่ออีก 15 นาที ปรุงรสด้วยน้ำผึ้งและน้ำมะขามเปียก แนะนำให้ดื่มขณะอุ่น

อีกหนึ่งสูตรน่าสนใจ “4 สมุน (ไพร) กระตุ้นภูมิคุ้มกัน” ประกอบด้วย “ขิง” มีพฤกษเคมีหลายชนิด มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไข้หวัดใหญ่ ลดการอักเสบ ป้องกันหวัด “ใบหม่อน” มีสารเคอร์ซิติน ที่มีศักยภาพ ในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน “ใบหูเสือ” บรรเทาอาการหวัด แก้ไอ บำรุงปอด และ “มะขามป้อม” วิตามินซีสูง ต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส แก้ไอ แก้เจ็บคอ

วิธีทำ คือ เตรียมส่วนประกอบ ดังนี้ ขิง 60 กรัม มะขามป้อม 20 กรัม ใบหูเสือ 20 กรัม ใบหม่อน 10 กรัม น้ำสะอาด 2 ลิตร นำทั้งหมดลงต้มในหม้อจนเดือด จากนั้นเคี่ยวต่ออีก 15 นาที ปรุงรสด้วยน้ำผึ้ง แนะนำให้ดื่มขณะอุ่น

ปิดท้ายด้วยสูตรฮิตยอดนิยม “มหาพิกัด ตรีผลา” ต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ประกอบด้วย 3 สมุนไพร คือ “มะขามป้อม” วิตามินซีสูง ต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส แก้ไอ แก้เจ็บคอ “สมอพิเภก” ต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา แก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ ขับเสมหะ และ “สมอไทย” ระบายอ่อนๆ แก้พิษร้อนใน ลดไข้ แก้ไอ แก้เจ็บขอ แก้ไข้เพื่อเสมหะ (อาการไข้ต่ำๆ มีน้ำมูกและเสมหะ)

วิธีทำ คือ เตรียมส่วนประกอบ ดังนี้ สมอพิเภก 100 กรัม สมอไทย 250 กรัม มะขามป้อม 600 กรัม ชะเอมเทศ 60 กรัม และน้ำสะอาด 6 ลิตร จากนั้นนำสมุนไพรทั้งหมดต้มกับน้ำสะอาด ต้มจนเดือด แล้วต้มต่ออีก 30 นาที กรองด้วยผ้าขาวบาง ปรุงรสด้วยน้ำผึ้งตามชอบ แนะนำให้ดื่มขณะอุ่นๆ

ทั้งนี้ สามารถดาวน์โหลด “คู่มืออาหารสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน ในภาวะที่มีการระบาดของโควิด-19” โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ฉบับเต็ม ในรูปแบบ อี-บุ๊ก (E-book) ได้ฟรี ที่เฟซบุ๊ก “สถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอ็มบีเคเซ็นเตอร์พร้อมเปิดศูนย์ 17 พ.ค. ให้ส่วนลดพื้นที่ร้านค้าขาย 3เดือน
บทความถัดไปสคร.12 สงขลา แนะคนชายแดนใต้เลี่ยง ‘ร่วมกลุ่มกินอาหาร-ดูทีวี-นอนรวมกัน’ ป้องกันโควิด