เปิด 3 เทคนิค กิน “มาม่า” ยังไงไม่ให้สุขภาพพัง แถมลด “โซเดียม” ลงได้ด้วย

เปิด 3 เทคนิค กิน “มาม่า” ยังไงไม่ให้สุขภาพพัง แถมลด “โซเดียม” ลงได้ด้วย

มาม่า – แม้จะเริ่มทยอยปลดล็อคดาวน์มาจนถึงเฟส 4 แต่การหมุนเวียนทางเศรษฐกิจก็ยังไม่ค่อยดีนัก หลายคนเลือกฝากท้องกับอาหารสำเร็จรูปราคาประหยัด ให้อิ่มท้องไปเป็นมื้อๆ ในสภาวะตกงาน เงินเดือนลดลง รายจ่ายเท่าเดิม

เป็นที่ทราบดีว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีโซเดียมสูง ในทางโภชนาการดูไม่ค่อยมีประโยชน์นักกับผู้รับประทาน แต่ก็พอมีหนทางที่จะเลือกรับประทานที่เป็นมิตรกับคนรักสุขภาพได้ หากปฏิบัติตามเคล็ดลับนี้

อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการ สสส. เผยเคล็ดลับว่า

ขั้นที่ 1 ต้มน้ำให้เดือดใส่เส้นลงไปต้ม 1-2 นาที เทน้ำทิ้งเพื่อล้างเอาโซเดียมบางส่วนออก เติมน้ำพอประมาณ แล้วต้มให้เดือด

ขั้นที่ 2 เติมเนื้อสัตว์ ไข่ เต้าหู้ หรือโปรตีนเกษตร ใส่ผักตามชอบ ผักบุ้ง ถั่วงอก ฯลฯ

ขั้นที่ 3 ใส่เครื่องปรุงแค่ครึ่งซอง เพื่อลดการได้รับโซเดียมและไขมันมากเกินไป

สำหรับวิธีการกิน ใช้หลัก “กินเนื้อ เหลือน้ำ ไม่ยกซดน้ำจนหมดเกลี้ยง” ขณะเดียวกันควรกำหนดโควตา กินไม่เกินวันละซอง สัปดาห์ไม่เกิน 2 – 3 ซอง ที่สำคัญต้องกินให้หลากหลาย และตบท้ายด้วยผลไม้ทุกมื้อ

ข้อมูลจากเว็บไซต์ สสส.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คล็อปป์’ เขียนจดหมายเปิดผนึก วอนแฟนบอลอย่าเพิ่งออกมาฉลองนอกบ้าน
บทความถัดไป‘สนธิรัตน์’ถกคปพ.ตั้งทีมแก้ปมโซลาร์ปชช.แป๊ก ‘รสนา’ชี้ระบบหักลบหน่วยอัตโมมัติจูงใจ