คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ของอร่อยเมืองลพบุรี โจ๊กซ้งเจ้าเก่าและไข่เค็มดินสอพองแม่บ้านกองพัน ปจว.

ช่วงต้นเดือนมีนาคมก่อนที่สถานการณ์จะสุกงอมมีการประกาศเคอร์ฟิวนั้น ปิ่นโตเถาเล็กได้ไปเยือนเมืองลพบุรี ทบทวนชิมของอร่อยซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าโปรดของคุณชายถนัดศรีแทบทั้งสิ้น จึงขอนำเสนอร้านที่ยังไม่เคยเขียนลงในคอลัมน์ตามรอยพ่อไปชิม 2 เจ้าเลยในอาทิตย์นี้

เจ้าแรกเหมาะสำหรับแวะมาเติมพลังกันในเช้าวันใหม่ เป็นร้านเชลล์ชวนชิมเก่าแก่ชื่อว่า โจ๊กซ้งเจ้าเก่า อยู่ในตึกแถว 1 คูหา ริมถนนพระยากำจัด หน้าพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ตรงข้ามทางเข้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งวังนารายณ์ ที่ชาวเมืองลพบุรีเรียกกันติดปากนั้น เป็นสถานที่จัดงานประจำปียิ่งใหญ่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ชื่อว่า งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทุกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

ร้านโจ๊กซ้งเจ้าเก่าเปิดมานานกว่า 40 ปี เป็นร้านขวัญใจนักเรียน ข้าราชการ ชาวบ้านร้านตลาด อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในร้านโปรดของครอบครัวผมอีกด้วย โดยชื่อร้านตั้งชื่อตามเฮียซ้งหรือคุณสุทิน เจ้าของร้านรุ่นแรก ตอนนี้สืบทอดมาถึงลูกชายรุ่นที่สองซึ่งชื่อว่า พงษ์เทพ สิริสารวรรณกุล ทำกันในครอบครัว โดยมีภรรยาและคุณแม่สมปองช่วยด้วยเช่นเดิม

ของอร่อยร้านนี้มีหลายอย่าง ทีเด็ดเมนูแรกแน่นอนว่าคือ โจ๊กหมูสับใส่ไข่และเครื่องในนุ่มอร่อยทั้งตับ หัวใจ ไส้ กระเพาะหมู (25-30 บาท) ปลุกตัวเองยามเช้าได้ดีนักแล สดชื่นไปตลอดทั้งวัน

Advertisement

วิธีการทำนั้นพิถีพิถันและค่อนข้างใช้เวลา อย่างเช่นหมูสับนั้นต้องบดผสมสามรอบจนเนื้อเนียน ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ พริกไทย ส่วนน้ำซุปกระดูกหมูนั้นต้องต้มตั้งแต่เช้าไปเรื่อยๆ ข้ามวันเพื่อใช้สำหรับวันรุ่งขึ้น และต้องตื่นแต่ตี 2 มาต้มข้าวหอมมะลิ และคนตลอดเวลาจนกลายเป็นโจ๊กที่เนียนหอมมาก พร้อมขายตอนตี 4 ครึ่งไปจนถึงบ่าย 2 โมงของทุกวัน โดยวันเสาร์-อาทิตย์จะทำเพิ่มมากขึ้นเพราะมีผู้คนไปอุดหนุนตลอดเวลา

โจ๊กหมูสับ ใส่เครื่องใน ใส่ไข่
ปาท่องโก๋

ส่วน ปาท่องโก๋ ตัวใหญ่ที่วางอยู่บนโต๊ะนั้นคิดตัวละ 2 บาท คนกินต้องจำเองว่าจัดการไปกี่ตัวแล้ว เพื่อบอกเจ้าของร้านตอนคิดเงิน ที่นี่ใช้ระบบเชื่อใจกัน

เท่านี้ยังไม่พอ ยังมีของดีอย่างอื่นอีกด้วย ควรสั่ง ขาหมู เปล่าๆ (65 บาท) หรือข้าวขาหมูมาอีก 1 จาน (40-45 บาท) หนังหนึบอร่อยเหมือนขาหมูสมัยที่กินตอนเด็กๆ ข้าวหน้าเป็ดย่าง (40-45 บาท) ร้านนี้ก็หนังหอมอย่าบอกใคร เจ้าของร้านเฉลยว่ารับเป็ดย่างมาจากร้านแตนข้าวหน้าเป็ด เจ้าดังประจำจังหวัดซึ่งอยู่หลังที่ว่าการอำเภอเมืองลพบุรี มิน่าล่ะถึงอร่อยมากขนาดนี้ หรือจะสั่งข้าวมันไก่ก็มีให้เลือกด้วย

Advertisement

ขอบอกอีกครั้งว่าร้านโจ๊กซ้งเจ้าเก่าเปิดตั้งแต่ตี 4 ครึ่งจนถึงบ่าย 2 โมง ถ้าไปไม่ถูกให้โทรถามได้ที่ 0-3642-1060

จังหวัดลพบุรี นั้นยังได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตดินสอพองที่มีคุณภาพดีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีเรื่องเล่าในตำนานกล่าวว่า ดินเนื้อเนียนสีขาวนี้เกิดจากพระรามทรงแผลงศรพรหมาสตร์เพื่อให้หนุมานสร้างเมืองบริเวณที่ศรตก ซึ่งมีความร้อนแรงมากถึงขนาดที่ว่าทำให้น้ำทะเลแห้ง ดินสุกขาวโพลนไปทั่ว กลายเป็นทุ่งพรหมาสตร์ในทุกวันนี้

ส่วนในทางวิชาการเรียกดินสีขาวนี้ว่า ดินมาร์ล มีเนื้อเนียนขาวละเอียด ชาวบ้านใช้ภูมิปัญญานำมาทำดินสอพอง แหล่งใหญ่อยู่ที่ หมู่บ้านหินสองก้อน ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี ซึ่งนำไปใช้ต่อเป็นส่วนผสมแป้ง เครื่องสำอาง ยาสีฟัน ธูป และใช้ขัดเครื่องเงิน และที่ถูกใจมากๆ คือชาวเมืองลพบุรีนำมาทำ ไข่เค็มดินสอพอง เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

ซึ่งไข่เค็มดินสอพองต้นตำรับแสนอร่อยนั้นเกิดขึ้นในปี พ.ศ.2532 มีชื่อว่า ไข่เค็มดินสอพองแม่บ้านกองพันปฏิบัติการจิตวิทยา หรือ ไข่เค็มแม่บ้านพัน ปจว. ผลิตโดยชมรมแม่บ้านกองพันปฏิบัติการจิตวิทยา หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ หรือรู้จักกันดีในชื่อว่าชมรมแม่บ้านพัน ปจว.

จุดเด่นของไข่เค็มดินสอพองคือจะ ไม่เค็มมาก ไข่ขาวนิ่ม ไข่แดงมันเยิ้ม รสชาติมันๆ อร่อยเสียจนคุณชายถนัดศรีได้มอบตราเชลล์ชวนชิมรับรองความอร่อยไว้ตั้งแต่ปี 2533

ชมรมแม่บ้านพัน ปจว.เลือกใช้แต่ไข่เป็ดใหม่สดฟองโตเป็นไข่เป็ดไล่ทุ่งจาก อ.บ้านหมี่ นำมาจุ่มหรือชุบในโคลนเหนียวสีเทาอมขาวที่ทำจาก ดินสอพองผสมเกลือทะเลป่นและน้ำ จากนั้นนำไปคลึงกลบด้วยขี้เถ้าแกลบจนทั่วฟอง แล้วบรรจุในถุงพลาสติกเพื่อรักษาความชื้น

พอมีอายุ 3-7 วัน ก็นำไปทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งเป็นไข่เค็มดาว ไข่เจียว ไข่พะโล้ ไข่ตุ๋น โดยไม่ต้องปรุงน้ำปลาเพิ่ม ซึ่งถ้าพอกมาถึง 7 วันแล้ว ให้แกะดินสอพองที่พอกออก แล้วแช่ตู้เย็นจะได้ไม่เค็มเกินไป ซึ่งอายุ 7-20 วัน เหมาะสำหรับทำไข่เค็มต้มสุก ไข่แดงหอมมันเยิ้มๆ ส่วนร้านซาลาเปาและร้านข้าวต้มนั้นชอบให้ไข่แดงมีรสชาติเค็มๆ ก็จะพอกไว้นานหน่อยเป็นเวลา 22 วัน

ไข่เค็มดินสอพองของแม่บ้านพัน ปจว.นี้มีจำหน่าย ทั้งแบบต้มสุก แล้ว ใส่ในชะลอม 7 ฟอง 50 บาท และ ชนิดไข่เค็มดิบพอกดินสอพอง บรรจุกล่อง 7 ฟอง 45 บาท และ 5 ฟอง 35 บาท (ถ้าซื้อ 3 กล่องลดเหลือ 100 บาทถ้วน)

ทำบัวลอยไข่เค็มได้

ตอนนี้ไข่เค็มดินสอพองแม่บ้านทหารพลร่มพัน ปจว.ได้กลายเป็นสินค้าโอท็อปห้าดาวชื่อดังของเมืองลพบุรีไปแล้ว สนใจสั่งจองล่วงหน้าได้ที่ 08-1982-3360 และ 0-3642-5146 จันทร์-ศุกร์ 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น และวันเสาร์ 8 โมงเช้าถึงเที่ยง ในช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีคนสั่งเพื่อเป็นของกำนัลเยอะมาก จึงควรโทรจองล่วงหน้า 2 อาทิตย์

ซึ่งชมรมแม่บ้านกองพันปฏิบัติการจิตวิทยาอยู่ที่ค่ายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ถนนสมเด็จพระนารายณ์ ทางเข้าอยู่เยื้องกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ในตัวเมืองลพบุรี นอกจากนี้ ยังหาซื้อได้อีกหลายๆ แห่ง ทั้งร้านสหกรณ์ศูนย์สงครามพิเศษ ตลาดสระแก้ว ร้านสินค้าโอท็อปของหน่วยราชการ และร้านของฝากข้างทางหลวงลพบุรี-สระบุรี และที่ร้านข้าวแกง-ของฝากทองพันชั่ง สิงห์บุรี

สอบถามเพิ่มเติมที่เบอร์ด้านบนได้เลยว่ามีที่ไหนอีกบ้างนะจ๊ะ


 

โจ๊กซ้งเจ้าเก่า

โดย คุณพงษ์เทพ สิริสารวรรณกุล

ที่ตั้ง 33/13 ถนนพระยากำจัด ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000

โทร 0-3642-1060

เปิดบริการ 04.30-14.00 น. ทุกวัน

แนะนำ โจ๊กหมูสับใส่เครื่องใน ข้าวขาหมู ข้าวหน้าเป็ดย่าง

ช่วงคนแน่น 07.00-08.00 น.

Facebook โจ๊กซ้ง

 

ไข่เค็มดินสอพองแม่บ้านกองพันปฏิบัติการจิตวิทยา
หรือไข่เค็มแม่บ้านพัน ปจว.

โดย ชมรมแม่บ้านกองพันปฏิบัติการจิตวิทยา หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ

ที่ตั้ง ค่ายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ถนนพระนารายณ์มหาราช ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000

เปิดบริการ 08.00-17.00 น. จันทร์-ศุกร์ 08.00-12.00 น. เสาร์ หยุด อาทิตย์

โทร 0-3642-5146, 08-1982-3360

Facebook โรงไข่เค็มดินสอพอง แม่บ้านพัน ปจว.

Line 0819823360

Shopee ไข่เค็มดินสอพอง ของฝากเมืองลพบุรี

Thailand Post Mark ไข่เค็มดินสอพอง ชมรมแม่บ้านพัน ปจว.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image