บัวลอยไข่เค็ม ท่าน้ำคลองสาน ‘หวาน-เค็ม’ กลมกล่อม ความอร่อยคู่ฝั่งธนฯ

บัวลอยคลองสาน

บัวลอยไข่เค็ม ท่าน้ำคลองสาน ‘หวาน-เค็ม’ กลมกล่อม ความอร่อยคู่ฝั่งธนฯ

“กินคาวต้องกินหวาน” เรียกว่าอยู่ในความคิดของเหล่านักกินแทบทุกคน เพราะ “ของหวาน” จะช่วยเติมเต็มมื้ออาหาร ให้รู้สึกครบถ้วนทุกรสชาติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเมนูขนมไทย หรือขนมฝรั่ง

และถ้าเอ่ยถึงขนมไทยเด็ดๆ “บัวลอยไข่หวาน” ก็เรียกว่าเป็นเมนูที่เข้าวินมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นเมนูที่มีทั้งความหนึบของเม็ดบัวลอย ความหวาน มัน เค็ม จากกะทิ ทำให้คนอยากกิน ยิ่งปัจจุบัน บัวลอยได้เปลี่ยนรูปโฉมใหม่ๆ ทั้ง บัวลอยเย็น บัวลอยนมสด หรือบัวลอยไส้ทะลักต่างๆ ก็ยิ่งทำให้คนได้ชิมรสชาติที่หลากหลายมากขึ้น

แต่ถ้าพูดถึง “บัวลอยไข่เค็ม” แล้ว ร้านบัวลอยไข่เค็ม ท่าน้ำคลองสาน เรียกได้ว่าน่าจะเป็นชื่อแรกๆ ที่ชาวฝั่งธนบุรีคิดถึง เพราะนับเป็นเจ้าแรกๆ ที่เปิดขายบัวลอยกับไข่เค็ม ในยุคที่แต่ละร้านมักกินกับ “ไข่หวาน” เท่านั้น ใครก็ตามที่ได้ลิ้มรส ก็ต่างประทับใจในรสชาติที่ไม่เคยเปลี่ยน กลมกล่อมพอดี

เปิดให้บริการมานานร่วม 30 ปี พาเพลิน อยู่อ้น เจ้าของร้านบอกว่า แรกเริ่มก็เกิดจากครูพักลักจำมา เริ่มจากขายบัวลอยไข่หวานธรรมดา แค่ 3 สี จากเผือก ฟักทอง และใบเตย โดยซื้อแป้งจากวงเวียนใหญ่ที่ผสมไว้แล้ว ขายไปขายมาก็เริ่มจะเงียบ น้องชายก็แนะนำให้ทำบัวลอยไข่เค็ม ก็ค่อยๆ ทดลองมาเรื่อยๆ กลายเป็นว่าเข้ากันได้ดี นับแต่นั้นก็เลยกลายเป็นซิกเนเจอร์ของร้านขึ้นมา ไข่เค็มแต่ละใบรับมาจากร้านประจำที่คัดสรรแล้วว่าไม่คาว

เช่นเดียวกับเม็ดบัวลอย จาก 3 สี ก็ปรับเปลี่ยนเพิ่มกิมมิคให้เป็นบัวลอย 7 สี เริ่มด้วยสีเขียวจากใบเตย สีส้มจากแครอต สีชมพูแก่ๆ จากบีตรูต สีขาวจากเผือก สีฟ้าจากดอกอัญชัน สีม่วงจากมันม่วง และสีเหลืองจากฟักทอง ได้จากพืชผักธรรมชาติ นำมาปั่นเอาน้ำผสมกับแป้ง เรียกว่า ออร์แกนิก ก็คงไม่ผิดนัก เมื่อเคี้ยวแล้วให้ความหนึบ ไม่เหนียวเกินไป ทานรวมกับท็อปปิ้งอย่าง ข้าวโพด เผือก และแห้ว ก็จะได้เนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ทั้งหนุบทั้งกรอบ ครบในหนึ่งคำ

อีกหนึ่งองค์ประกอบของเมนูนี้อย่างน้ำกะทิ ก็เรียกว่าโดดเด่นไม่แพ้กัน ที่ร้านใช้น้ำกะทิสด ต้มกับน้ำตาลมะพร้าวจากบ้านแพ้ว ซึ่งทางร้านได้ปรับสูตรให้มีสีอ่อนกว่าน้ำตาลบ้านแพ้วทั่วๆ ไป ส่วนกะทิเค็มนั้น ใช้หัวกะทิล้วนๆ มาใส่เกลือ คนให้ร้อน เพิ่มความเข้มข้นให้กับบัวลอย น้ำกะทิทั้งหวานและเค็ม ต้มกับใบเตย ให้กลิ่นหอม ใครอยากทานแบบหวานน้อย ก็มีน้ำกะทิเค็มให้ตักเติมได้ในแต่ละโต๊ะ พร้อมน้ำใบเตยให้กินเพิ่มความสดชื่น

ร้านบัวลอยไข่เค็ม ท่าน้ำคลองสาน เปิดให้ลิ้มรส 6 เมนู สั่งได้ทั้งบัวลอยไข่เค็ม, บัวลอยไข่เค็มคู่ สำหรับคนชอบไข่เค็ม ได้ดับเบิล 2 ใบไป, บัวลอยไข่หวาน, บัวลอยไข่หวานคู่, บัวลอยไข่เค็ม ไข่หวาน และบัวลอยไม่ใส่ไข่ ทั้งมีให้เปิดสั่งได้ในแอพพลิเคชั่นดิลิเวอรีต่างๆ


อยู่มานานขนาดนี้ จึงจะมีลูกค้าประจำแวะเวียนมาเสมอ พาเพลินบอกว่า ลูกค้ามีทุกเพศทุกวัย ขาประจำก็มีมาก บางคนมาซื้อทุกวัน บางคนก็ซื้อกลับต่างจังหวัด หรือสั่งทีละร้อยถุงไปขายต่อบ้าง ช่วงที่ขายดีๆ เคยใช้ไข่ถึง 700 ฟองต่อวัน มีหลายคนก็กินตั้งแต่ยังเด็ก ไปเรียนต่างประเทศกลับมากิน ก็บอกว่าคิดถึงรสชาติแบบนี้ ที่มันเหมือนเดิม ก็บอกว่าร้านเราเหมือนเดิม เปลี่ยนแค่คนขายแก่ขึ้น (หัวเราะ) ทุกวันนี้เราจะลุกมาเตรียมของตั้งแต่ 8 โมง เที่ยงๆ ก็เปิดขายยาวไปถึง 2 ทุ่ม ช่วงขายดีๆ ไม่ได้กินข้าวก็มี เห็นลูกค้ามารอก็อยากให้เขาได้กิน

“ถ้าถามว่าจุดเด่นของร้านคืออะไร ก็คงเป็นรสชาติที่มันเหมือนเดิม คือ มีทั้งหวานและเค็ม ครบในถ้วยเดียว”

ใครที่อยากแวะเวียนไปลองลิ้มรส ร้านตั้งอยู่ที่ท่าน้ำคลองสานพลาซ่า ติดกับไอคอนสยาม และโรงพยาบาลตากสิน นั่งรถไฟฟ้าลงสถานีวงเวียนใหญ่หรือธนบุรี แล้วเรียกรถต่อมาอีกไม่ไกล หรือจะมาทางเรือข้ามฟากจากท่าน้ำสี่พระยา ก็ได้ เปิดให้บริการทุกวัน หรือ โทร 08-1697-5971

เตือนไว้ก่อนว่า ถ้วยเดียวอาจไม่พอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลตัดสินจำคุก ‘เทพไท เสนพงศ์’ ส.ส.ปชป. คดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ จัดตั้ง ‘ศูนย์ส่งเสริมอาชีพครอบครัวข้าราชบริพาร’ ณ เขตพระราชฐานวิภาวดี