ถือศีลกินเจ ตามกรุ๊ปเลือด

ถือศีลกินเจ ตามกรุ๊ปเลือด

ถือศีลกินเจ ตามกรุ๊ปเลือด

“การกินเจ” หรือ “มังสวิรัติ” ในยุคปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป ด้วยมีตัวเลือกสุขภาพให้เลือกมากมาย ทั้งยังเสริมด้วยไอเดียการรังสรรค์เมนูใหม่ๆ เพิ่มสีสันและรสชาติให้มีความหลากหลายมากขึ้น

ทั้งนี้ จากแนวคิดในหนังสือสุขภาพที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกชื่อ “Eat Right 4 Your Type” โดย ดร.ปีเตอร์ ดิ อาดาโม มียอดจำหน่ายกว่า 7 ล้านเล่มและแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 65 ภาษา ได้แนะนำเคล็ดลับการกินเจตามกรุ๊ปเลือดไว้ว่า การรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือด จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นแบบองค์รวม ร่างกายแข็งแรง มีอายุยืนยาวขึ้น และยังช่วยควบคุมน้ำหนักอีกด้วย เนื่องจากกรุ๊ปเลือดแต่ละประเภทจะมีองค์ประกอบทางชีวภาพที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถย่อยและดูดซึมคุณค่าของสารอาหารได้แตกต่างกันไป

เริ่มที่ เลือดกรุ๊ป O เน้นโปรตีนสูงเข้าไว้ ว่ากันว่าเป็นกรุ๊ปเลือดเก่าแก่ที่สุดของเผ่าพันธุ์มนุษย์ ที่เดิมอาศัยการล่าสัตว์เป็นอาหาร ร่างกายจึงสามารถย่อยเนื้อสัตว์ซึ่งมีโปรตีนสูงได้ดี สำหรับเทศกาลกินเจนี้ ลองทดแทนด้วยพืชผักที่อุดมด้วยโปรตีนอย่างเห็ดชนิดต่างๆ อาทิ สะเต๊ะเห็ดออรินจิ น้ำตกเห็ดเต้าหู้รสแซ่บ เห็ดสามอย่างนึ่งเชียงคานเจ และลาบเห็ดถอบเจ ก็อร่อยและเก๋ไก๋ไม่เบื่อ

เลือดกรุ๊ป A สุขภาพดีกว่าใครเพื่อน เพราะตามธรรมชาติ ระบบย่อยอาหารของคนเลือดกรุ๊ป A จะถูกกับอาหารจำพวกผักผลไม้อยู่แล้ว เนื่องจากมีปริมาณกรดในกระเพาะอาหารต่ำ จึงย่อยอาหารจำพวกเนื้อและไขมันได้ยาก เทศกาลเจปีนี้แนะนำให้ลองรับประทานผักผลไม้ให้หลากหลาย รวมถึงธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และเมล็ดฟักทอง รวมถึงเต้าหู้ ลองซุปเต้าหู้ถั่วเหลืองเจร้อนๆ ซดคล่องคอ หรือจะสารพัดผัดผัก อย่างกะหล่ำทอดผัดซอสเห็ดหอม และถั่วแขกผัดกาน่าฉ่าย เป็นต้น

เลือดกรุ๊ป B ผู้โชคดีในความสมดุล เหมาะกับทั้งเนื้อสัตว์และผัก สำหรับเทศกาลกินเจนี้แนะนำให้เน้นผักใบเขียว ผลไม้ และธัญพืช ลองเมนู Plant-Based อย่างออมนิมีท (OmniMeat) วัตถุดิบแนะนำจะเป็น เนื้อหมูเจที่ทำจากพืช 100% ถั่วเหลือง เห็ดชิตาเกะ และข้าว หรือจะอร่อยกับเมนูของหวาน เช่น น้ำมะม่วงปั่นพร้อมเนื้อมะม่วง ข้าวเหนียวมะม่วง และชาดำพร้อมไข่มุกมะม่วงลาวา

ปิดท้ายด้วย เลือดกรุ๊ป AB เน้นเสริมภูมิต้านทานให้ยิ่งแข็งแรง เพราะเป็นกรุ๊ปเลือดที่วิวัฒนาการขึ้นมาภายหลังกรุ๊ปอื่นๆ พบเพียงประมาณ 5% ของประชากรโลก ซึ่งข้อดีคือมักเป็นคนที่มีภูมิต้านทานสูง อาหารเจที่เหมาะกับคนเลือดกรุ๊ปนี้ จะเป็นเต้าหู้ ธัญพืช ผักใบเขียว สาหร่าย และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง อาทิ ฟรุตสลัดในเกล็ดน้ำส้ม และซัลซ่ามะเขือเทศ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม สามารถไปช้อปเมนูอาหารเจ ตั้งแต่วันนี้ – 25 ตุลาคม ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอนและสยามเซ็นเตอร์

สะเต๊ะเห็ดออรินจิ
น้ำตกเห็ดเต้าหู้
เห็ดสามอย่างนึ่งเชียงคานเจ
ลาบเห็ดถอบเจ
ดอกไม้รวมทอดเจ
ถั่วเเขกผัดกาน่าฉ่ายเจ
Coffee Bean
สุดยอดข้าวเหนียวมะม่วง
ฟรุ๊ตสลัดในเกล็ดน้ำส้ม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย.ชี้เครื่องดื่มชาไทยมีส่วนผสมเอื้อจุลินทรีย์ เก็บนานเปลี่ยนสภาพ
บทความถัดไปพม.ยกระดับฝึกอาชีพสตรี ได้ใบรับรองวิชาชีพ-เข้าถึงเงินกู้