อร่อยแบบลั้นลาหรรษา เมนูกัญชาสไตล์อีสาน จัดจ้านที่ ‘ขุณแซ่บเด้อ’

อร่อยแบบลั้นลาหรรษา เมนูกัญชาสไตล์อีสาน จัดจ้านที่ ‘ขุณแซ่บเด้อ’

เมนูอีสานปกติว่าแซ่บแล้ว แต่เมื่อมี “กัญชา” มาเป็นส่วนผสมในเมนูอาหารก็ยิ่งเพิ่มความ “อร่อย” แบบ “ลั้นลาหรรษา”

อย่างเมนูกัญชาที่ ร้านอาหาร “ขุณแซ่บเด้อ” (ถ.นครอินทร์) โดย โด่ง-กฤตพล คงตระกูลชัย อดีตผู้ก่อตั้งแบรนด์โคขุน โพนยางคำ ได้รังสรรค์กลุ่มเมนูใหม่ “เชิญชิมกัญ” และ “ดื่มด้วยกัญ” รับเทรนด์กัญชามาแรงส์!!!

โด่ง-กฤตพล กล่าวว่า ร้านขุณแซ่บเด้อ เราเปิดดำเนินงานมาเข้าปีที่ 5 แล้ว ตั้งอยู่ใกล้วงเวียนพระราม 5 ถนนราชพฤกษ์ ด้วยความเชี่ยวชาญในธุรกิจอาหารสไตล์อีสาน ที่มีประสบการณ์มาหลายสิบปี ทำให้คิดค้นเมนูเด็ดประจำร้านที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า อาทิ เมนูปลาเผาอบเครื่อง, อบอีสาน ฯลฯ ล่าสุดพอมีกระแสกัญชาฟีเวอร์ และรัฐบาลได้ปลดล็อกกัญชา ทางร้านจึงได้นำใบกัญชา ซึ่งสั่งตรงมาจากฟาร์มผู้จำหน่ายที่ได้รับใบอนุญาต ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ถูกต้องตามกฎหมายมาใช้ผสมผสานกับเมนูไฮไลต์ของร้าน

ชมคลิป

ขุณแซ่บเด้อ
โด่ง-กฤตพล คงตระกูลชัย

“ขุณแซ่บเด้อ” ถือเป็นร้านอาหารเจ้าแรกใน จ.นนทบุรี ที่ได้รังสรรค์เมนูกัญชาที่มีส่วนผสมของใบกัญชา

“ในใบกัญชาจะมีสาร CBD มีผลวิจัยว่าช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่นนอนหลับสบาย และกระตุ้นต่อมรับรสให้รู้สึกอยากอาหาร ผสมกับรสชาติอาหารอีสานที่อร่อยกลมกล่อมของร้านขุณแซ่บเด้อ ผมจึงมั่นใจว่าทั้งเมนูอาหาร-เครื่องดื่มผสมใบกัญชาของร้านจะช่วยสร้างสีสันและเพิ่มอรรถรสให้กับมื้ออาหารในสไตล์เมนูอาหารอีสานของขุณแซ่บเด้อ”

สำหรับเมนู “เชิญชิมกัญ” ที่ร้านภูมิใจแนะนำ ได้แก่ ต้มยำไก่ร่าเริง, ผัดฉ่าปลาคังอมยิ้ม, อบอีสานสำราญใจ, ส้มตำกรอบกรุบกริบ, สเต๊กลาวพาเพลิน, จุ่มหนำสำราญ ฯลฯ พร้อมเครื่องดื่ม “ดื่มด้วยกัญ” เมนูร่าเริง อาทิ ชากัญชาหวานใจ, ชามะนาวกัญชาหวานใจ, น้ำผึ้งมะนาวกัญชาหวานใจ, ลิ้นจี่อิตาเลียนโซดาหวานใจ, สตรอเบอรี่อิตาเลียนโซดาหวานใจ ฯลฯ

โดยเมนูกัญชาทุกจานจะมีส่วนผสมของกัญชาลงไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำสต๊อก หรือถ้าเป็นเมนูผัดแห้งก็จะมีการซอยเป็นใบเล็กๆ ลงไปผัดผ่านความร้อน

“กัญชาดิบที่ไม่ได้ผ่านความร้อน ทานเข้าไปก็จะไม่มีผลอะไร ดังนั้น ต้องนำใบกัญชาไปผ่านความร้อน ไม่ว่าจะเป็นทอด ผัด หรือต้ม ถึงจะมีสาร CBD ออกมา” โด่ง-กฤตพลอธิบาย

ยกตัวอย่าง เมนู “จุ่มหนำสำราญ” พัฒนามาจากเมนูชาบูลาว มีทั้งเนื้อและหมู โดยจะมีการใส่ใบกัญชาเข้าไปในน้ำซุป 1 ใบ ต่อที่ “เมนูไข่เจียว” ที่จะนำใบกัญชา 1 ใบ ลงไปทอดพร้อมกับไข่ คล้ายกับซอยหอมใหญ่ แต่เปลี่ยนเป็นกัญชาแทน

น้ำสต๊อกกัญชาจะมีสีเขียวเข้ม
จุ่มหนำสำราญ
ครบเครื่อง

 

มาที่ “สเต๊กลาวพาเพลิน” มีเลือกทั้งหมู เนื้อ ไก่ โดยเราจะใช้ใบกัญชา 1 ใบ ซอยเหมือนหอมแล้วนำไปผัดกับเนยก่อน แล้วจึงนำเนื้อลงไปคลุก ก่อนเสิร์ฟลูกค้า

สเต๊กลาวพาเพลิน

อีกเมนูยอดนิยม “กัญชากรอบเคลิบเคลิ้ม” เป็นใบกัญชาทอดกรอบ และผสมใบผงชูรส 3 ใบ ทั้งจานจะมี 5 ใบ เพื่อให้ไม่เกินปริมาณ รับประทานคู่กับน้ำยำมะม่วง รสชาติออกเปรี้ยวกลมกล่อม

กัญชากรอบเคลิบเคลิ้ม
กินกับส้มตำก็อร่อยไปอีกแบบ แซ่บ

ต่อด้วย “หมูแดดเดียวสวรรค์” จากหมูแดดเดียวทอดใบมะกรูด แต่ตอนหมักจะมีน้ำสต๊อกที่มีกัญชาไปหมักในหมู ยิ่งโดนความร้อนนานๆ ฤทธิ์กัญชาจะยิ่งแรง นอกจากนี้ ก็จะทอดใบกัญาชากรอบ 1 ใบ แล้วนำมาซอยเป็นใบเล็กๆ เพื่อเป็นเครื่องเคียงด้วย

อีกเมนูซดน้ำ “ต้มยำไก่บ้าน” เป็นน้ำซุปกัญชาจะได้รสชาติกลมกล่อม ลูกค้าซดน้ำซุปไม่อยากเลิก

ต้มยำไก่บ้าน กลมกล่อมโดยไม่ปรุงน้ำตาล และผงชูรส

ต่อด้วยเมนูขึ้นชื่อของร้าน “อบอีสาน” เมนูอบวุ้นเส้นสไตล์อีสาน ใส่พริก ใส่เครื่องให้รสชาติจัดจ้านขึ้น รสชาติคล้ายๆ ลาบ โรยหน้าด้วยกลิ่นอายอีสาน มีผักชีลาว ข้างในมีคอหมูย่าง ปีกไก่ย่าง แหนมอีสานย่าง ผสมผสานกันไป โดยจะใช้ใบกัญชา 1 ใบ ซอยผสมกับเครื่องข้างใน

อบอีสาน เครื่องแน่น หอมผักชีลาว
ผัดฉ่าปลาคังอมยิ้ม

“หลังจากเราทานอาหารเมนูกัญชาเข้าไปในร่างกาย หลังจากนั้นประมาณ 30 นาที กัญชาจะออกฤทธิ์ โดยกัญชาจะออกฤทธิ์ 5-6 ชั่วโมง และเบาลงเรื่อยๆ ตามระยะเวลา”

อย่างไรก็ตาม หากใครต้องการให้ฤทธิ์กัญชาเจือจางเร็วขึ้น สามารถจิบน้ำมะนาว หรือเลมอน เช่น โซดามะนาว ก็จะช่วยได้

ทั้งนี้ 1 คนสามารถบริโภคกัญชาได้ไม่เกิน 5-8 ใบ กลุ่มที่ไม่ควรบริโภค ได้แก่ เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 25 ปี, สตรีตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร, ผู้ที่มีปัญหาโรคตับและโรคไต, ผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่าง โรคหัวใจและหลอดเลือด

“เพื่อไม่ให้ลูกค้ารับประทานกัญชาเกินปริมาณที่กำหนด ทางร้านจะเทรนพนักงานให้มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ และจะคอยแนะนำลูกค้าถึงวิธีการรับประทานที่ถูกต้อง อีกทั้งเรายังจัดให้มีพนักงานประจำล็อกเพื่อสามารถดูแลลูกค้าได้อย่างทั่วถึง” โด่ง-กฤตพลอธิบาย และว่า

นอกจากนี้ ทางร้านจะออกใบเสร็จให้ลูกค้าว่ามารับประทานเมนูกัญชา เพื่อป้องกันหากลูกค้าต้องตรวจปัสสาวะ

“เมื่อทานอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาเข้าไป ปัสสาวะจะเป็นสีม่วง ใบเสร็จดังกล่าวจะช่วยยืนยันได้ แต่ใบเสร็จนี้จะใช้ได้เฉพาะวันที่มารับประทานเมนูกัญชาที่ร้านเท่านั้น” โด่ง-กฤตพลทิ้งท้าย

พิกัดความอร่อย “ร้านขุณแซ่บเด้อ” ตั้งอยู่ใกล้วงเวียนพระราม 5 บนถนนนครอินทร์ และเมนูพิเศษ “เชิญชิมกัญ” ยังมีให้บริการที่ร้าน “จิ้มจุ่มโคราช” ซึ่งเป็นร้านอาหารในเครือร้านขุณแซ่บเด้ออีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทร 08-4599-8800

บรรยากาศร้าน 

ขุณแซ่บเด้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยต้นตอคลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็ก ครูพี่เลี้ยงพบเชื้อหลังฉีดวัคซีน ก่อนแพร่สู่เพื่อน-เด็ก นับสิบราย
บทความถัดไป‘ศรีสุวรรณ’ ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลปกครองตีความ ปมอัยการไม่ฟ้อง ‘ธนาธร’ ชอบด้วย กม.หรือไม่