ขึ้นเหนือล่องใต้ กินตามไกด์ ดิลิเวอรีความอร่อยระดับมิชลิน
ตามรอยความอร่อยทั่วเมืองกรุงไปแล้ว ไม่ว่าจะฝั่งพระนครหรือฝั่งธนบุรี ครั้งนี้ “อร่อยอินเทรนด์” เปิดหมุดความอร่อยร้านอาหารริมทาง หรือ สตรีทฟู้ด ที่ได้รับการบรรจุไว้ในมิชลิน ไกด์ 2021 รับรางวัลการันตีความอร่อยที่ควรค่าแก่การไปลิ้มลอง ณ หัวเมืองต่างๆ กันบ้าง โดยเฉพาะร้านที่มีบริการส่งถึงบ้าน หรือ ดิลิเวอรี เพื่อสอดรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ยังมีอยู่ในขณะนี้
เริ่มด้วยการ “ขึ้นเหนือ” ไปยังเดสติเนชั่นยอดฮิตอย่าง “เชียงใหม่” ที่ร้านแรก “ครัวป้าอ้อย” มิชลิน บิบกูร์มองด์ปีแรก! ร้านอาหารรสมือออดีตเชฟโรงแรม เป็นอีกร้านขวัญใจนักศึกษา นักท่องเที่ยว ที่ประทับใจต่างพากันเขียนรีวิวติดไว้ผนังให้กับป้าอ้อย แม่ครัวและเจ้าของร้านเพียงหนึ่งเดียว กระทั่งชื่อเสียงความอร่อยได้รับการบอกต่อ ครัวของป้าอ้อยจึงมีลูกค้ามาแวะเวียนมากยิ่งขึ้น โดยเมนูสร้างชื่อที่ห้ามพลาดคือ “ไข่ซิ่ง” ไข่เจียวราดด้วยเครื่องผัดราดมาเน้นๆ ทานคู่กับ “ต้มยำปลากระพง” ซดน้ำคล่องคอก็ยิ่งชูรสอร่อยได้อีก นอกจากนี้ยังมี ขนมปังหน้าหมู ผัดผงกะหรี่ ผัดปูนิ่ม และสาคูข้าวโพดมะพร้าวอ่อน ที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน ที่สำคัญป้าอ้อยยังมีไม้เด็ดงัดเมนูใหม่ๆ มาเซอร์ไพร์สอยู่ตลอด
ส่วนใครสนใจสามารถสั่งดิลิเวอรีได้ผ่านแอพพ์แกร็บฟู้ด หรือไลน์แมน เสิร์ซ “ครัวป้าอ้อย (Aunt Aoy Kitchen)“ โทร. 084-915-8245 ร้านปิดทุกวันจันทร์ เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น.
ต่อกันที่ร้าน “ข้าวซอยแม่สาย” เจ้าของรางวัลมิชลิน เพลทปีแรก! มาถึงเชียงใหม่ไม่จัดข้าวซอยไปสักชามก็คงเหมือนมาไม่ถึง แต่ในบรรดาหลายๆ ร้าน ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านในดวงใจของหลายๆ คน โดยเฉพาะรสชาติที่เข้มข้นถึงใจ ไม่ต้องปรุงก็อร่อยเลย เมนูขายดีก็ต้อง “ข้าวซอยเนื้อ” และ “ข้าวซอยน่องไก่” มากไปกว่านั้นอยากแนะนำให้ลองชิม “ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว” หรือชื่อเดิมคือ “ข้าวซอยแม่สาย” เมนูดั้งเดิมของชาวแม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเจ้าของร้าน เส้นใหญ่ราดด้วยน้ำเงี้ยว อร่อยเข้มข้น ต้องขอต่ออีกจาน
ร้านหยุดทุกวันอาทิตย์ เปิดตั้งแต่ 08.00 -16.00 น. โทร.053-213-284 สามารถสั่งดิลิเวอรีได้ที่แอพพ์แกร็บ และไลน์แมน เสิร์ซชื่อร้าน “ข้าวซอยแม่สาย Khao Soi Mae Sai”
บอกคำเดียวว่า “ลำแต้ๆ ลำขนาดเจ้า”
ขึ้นเหนือไปแล้วก็ต้องล่องใต้กันบ้าง เปิดหมุดความอร่อย หัวเมืองใต้ที่จังหวัด “ภูเก็ต” กับร้าน “คุณจื๊ดยอดผัก“ ร้านอาหารรางวัลมิชลิน เพลทปีแรก! ซึ่งเสน่ห์ของราดหน้าร้านนี้อยู่ที่ 2 ส่วนคือ เส้นผัดจนหอม น้ำราดกลมกล่อม สูตรลับจากรุ่นสู่รุ่น และอีกส่วนอยู่ที่สามารถเลือกหน้าตามใจชอบ มีความวาไรตี้เพราะมีทั้งไข่ประเภทต่างๆ รวมไปถึงเกี๊ยวทอด หมู ซีฟู้ดก็มี ความหลากหลายของอาหารไม่หมดเท่านี้เพราะระหว่างรอยังมีหมูสเต๊ะ ขนมถ้วย ให้เลือกมาลิ้มเป็นออเดิร์ฟก่อนได้ เรียกว่ามีครบคาวหวาน
ร้านเปิดให้บริการทุกวัน (หยุดพุธ) ตั้งแต่เวลา 10:00-20:15 น. มีบริการดิลิเวอรีผ่านแอพพ์แกร็บฟู้ด และไลน์แมน หรือโทร. 099-415-5495
ปิดท้ายที่ร้าน “โรตีเจ้าฟ้า” ที่ถูกยกให้เป็น “มื้อเช้าของคนภูเก็ต” เปิดมา 10 กว่าปีคิวยังแน่น รับรางวัลมิชลิน เพลทเป็นปีแรก ขายดีหรือไม่ก็วัดกันได้ที่แป้งใช้ทำโรตีซึ่งเตรียมไว้ทุกวันวันละ 10 กิโลกรัม เมนูยอดฮิตก็ต้องโรตีมะตะบะกินกับแกงกะหรี่ไก่ ซึ่งต้องบอกว่าเมนูมีให้เลือกเยอะมาก อาทิ ข้าวหมกไก่ แกงมัสมั่น สลัดแขก และข้าวต้มปลาก็เด่น
ใครที่ยังไม่เคยลองต้องห้ามพลาด ร้านเปิดทุกวัน (ปิดจันทร์) ตั้งแต่เวลา 06.30 – 13.30 น. สั่งดิลิเวอรีได้ผ่านแอพพ์ไลน์แมน เสิร์ซชื่อ “โรตีเจ้าฟ้า (Roti Chao Fah) โทร.076-221-771
อิ่มอร่อย