สืบทอดต้นตำรับชาวเล ‘เฮงหอยทอดฯ’ อร่อยลงตัวจากรุ่นสู่รุ่น

สืบทอดต้นตำรับชาวเล ‘เฮงหอยทอดฯ’ อร่อยลงตัวจากรุ่นสู่รุ่น

สำหรับสาวกที่ชื่นชอบเมนู “หอยทอด” เป็นชีวิตจิตใจ จะรู้ดีกว่าการจะหาร้านหอยทอดที่โดนใจนั้นไม่ง่าย เพราะแม้ว่ากรรมวิธีจะดูง่าย เห็นพ่อครัวแม่ครัวผัดโช้งเช้งก็ได้กิน แต่จริงๆ แล้ว หากควบคุมไม่ดีทั้งเรื่องน้ำมันที่ใช้ทอดเอย แป้งหนาไปบ้าง หอยนิดเดียว แถมบางทีก็เจอที่ไม่สดก็มี ฉะนั้นหลายๆ คนก็เลยมีร้านโปรดในดวงใจ ที่กินแล้วก็มักจะมากินซ้ำ

เช่นเดียวกับร้าน “เฮงหอยทอดชาวเล” ที่เป็นหนึ่งในร้านโปรดของหลายๆ คน การันตีจากสาขาย่อยที่มีมากถึง 5 สาขา และบน GrabKitchen อีก 3 แห่ง แต่ร้านหลักร้านแรกในเมืองกรุงก็ต้องที่ เจริญนคร ซอย 17-19

ร้านหอยทอดจากภูเก็ตที่มีสูตรเด็ดจากต้นตำรับดั้งเดิมกว่า 40 ปี ที่สืบทอดสูตรกันมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่ ซึ่งตอนนี้บริหารโดยทายาทรุ่นที่ 2 เค้ก – กนกอร วศินสุนทร ซึ่งเฉลยว่าทำไมสูตรเด็ดภูเก็ตถึงมาเปิดในเมืองกรุง ก็เป็นเพราะภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิที่พัดถล่มเมื่อปี 2547 ทำให้สาขาแรกที่ภูเก็ตต้องปิดตัวลง ครอบครัวของเธอพร้อมลูกน้องในร้านที่ผูกพันกันจึงตัดสินใจหอบหิ้วสิ่งของที่จำเป็นขึ้นมาตั้งรกรากในกรุงเทพ พร้อมเปิดร้านเฮงหอยทอดชาวเลสาขาเจริญนครขึ้นในเวลาต่อมา

Advertisement
เค้ก – กนกอร วศินสุนทร
เฮงหอยทอดชาวเล

“เฮงหอยทอดชาวเล” โดดเด่นเรื่องแป้งบางกรอบ ซึ่งเกิดจากความชอบของกนกอร ที่ตอนเด็กๆ ชอบให้แม่ของเธอหรือเชฟหลักของร้านทำแป้งเปล่าๆ ทอดให้กิน จากจุดนั้นเลยเป็นไอเดียให้คุณแม่พัฒนาสูตรหอยทอดแป้งบางกรอบเพื่อที่จะได้รสชาติที่แตกต่างจากหอยทอดแบบเดิมๆ

ยังมีเมนูเด็ดของร้านอย่าง “ออลั่วะ” ซึ่งมีทั้งรสชาติความนิ่มกำลังพอดีของหอยนางรมที่โปะอยู่บนแป้งบางกรอบและถั่วงอกที่ทอดพอสะดุ้งไฟเบาๆ ทานคู่กับซอสพริกที่เข้ากัน

นอกจากรสชาติที่อร่อยลงตัวแล้ว เมนูที่ร้านก็มีให้เลือกมากมายและหลากหลาย อาทิ ไข่หมึกทอด ราดน้ำจิ้มสับปะรด ไข่หมึกเคี้ยวกรุบกินกับน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานกำลังที่สำคัญหอมมว้ากก, ซีฟู้ดทอดราดชีสเยิ้ม เมนูขายดี ที่จัดเต็มซีฟู้ดทอด แป้งบางกรอบ ราดด้วยชีสเยิ้ม อร่อยมัน เข้ากั๊นเข้ากัน

ออลั่วะ

 

ทั้งนี้วัตถุดิบหลักๆ ที่มีให้เลือกในเมนูก็จะเป็นหอยแมลงภู่ หอยเชลล์ และหอยนางรม ส่วนใครที่ไม่ปิ๊งหอยก็มี เนื้อปู กุ้ง และปลากะพงให้ได้ลิ้มลอง อาทิ เมนูปลากะพงทอดกรอบ เนื้อปูทอดกรอบ เป็นต้น

โดยทุกเมนูสั่งเพิ่มชีสได้ หรือจะสั่งแป้งบางกรอบหรือนิ่ม ก็รีเควสได้เช่นกัน

ปลากะพง
ซีฟู้ด
เพิ่มชีสยืดๆ

ที่สำคัญยังมีเคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับเมนูที่สั่งแบบดิลิเวอรีสามารถนำเข้าเตาอบ หรือ หม้อทอดไร้น้ำมัน ตั้งอุณหภูมิ 200 องศา 3 นาที แล้วเอาออกมาพักประมาณ 1 นาที ก็จะได้กินหอยทอดแบบกรอบๆ เหมือนกินที่ร้าน

มีแต่เมนูทอดๆ ก็จะเลี่ยนไปทางร้านเลยแอดลิสต์เมนูแซ่บๆ ให้เลือกทานด้วย อาทิ ผัดไทต้มยำกุ้ง/ซีฟู้ด หรือมาม่าต้มยำทะเลแตก นอกจากนี้ยังมีออร์เดิร์ฟอย่าง หอยนางรมทรงเครื่องแซ่บ และเกี๊ยวปลาทอดกรอบด้วย ฟินเฟร่อ!

สำหรับใครที่สนใจสามารถแวะเวียนไปชิมได้ที่ ร้านเฮงหอยทอดชาวเล เจริญนคร ซอย 17-19 ราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท หรือจะสั่งดิลิเวอรีผ่านแอพพลิเคชั่นแกร็บฟู้ดก็ส่งตรงถึงบ้าน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่เฟซบุ๊กเฮงหอยทอดชาวเล

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image