ดิ้นสู้โควิด! สาวแบงก์ลาออกจากงาน เปิดร้าน ‘โต้งขนมจีนน้ำยาปู’ เส้นสดเนื้อเน้นๆ รายได้หลักล้าน

ดิ้นสู้โควิด! สาวแบงก์ลาออกจากงาน เปิดร้าน ‘โต้งขนมจีนน้ำยาปู’ เส้นสดเนื้อเน้นๆ รายได้หลักล้าน

เพราะโควิดระบาดรอบแรก ทำให้ “สาวแบงก์” อย่าง “เม-ศิรยา ธนัตธัญกุล” ต้องอยู่บ้านทำงานแบบเวิร์ก ฟรอม โฮม

เมื่ออยู่บ้านมากขึ้น จึงทำให้เธอปิ๊งไอเดียลุกขึ้นมาทำ “ขนมจีนน้ำยาปู” ขายเพื่อหารายได้ให้กับครอบครัวมากขึ้น

และต้องเรียกได้ว่าเป็นการ “พลิกวิกฤตเป็นโอกาส” ขนมจีนน้ำยาปู ภายใต้แบรนด์ “โต้ง ขนมจีนน้ำยาปู” ขายดีสวนกระแสวิกฤตโควิด

เม-ศิรยา ธนัตธัญกุล (เจ้าของร้าน)

เวลาแค่ปีกว่าๆ ท่ามกลางวิกฤตโควิด รสชาติของน้ำยาเป็นที่ถูกปากลูกค้า ขายดิบขายดี ทำยอดขายได้สูงที่สุด 1 ล้านบาท/เดือน จนต้องขยายสาขาเป็นสาขาที่ 2 และทำให้สาวแบงค์คนนี้ ตัดสินใจทิ้งเงินเดือนครึ่งแสนมาเป็น “แม่ค้าขายขนมจีน” เต็มตัว

แต่กว่าจะมาเป็น “โต้ง ขนมจีนน้ำยาปู” ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก ถ้าของ “อร่อยถูกปาก” และ “มีการบริหารจัดการที่เป็นระบบ”

ศิรยา เผยว่า ที่สนใจทำขนมจีนน้ำยาขาย เพราะอยากทำสิ่งที่ทำได้ดีและสามารถบริหารจัดการได้ ซึ่งการทำอาหารเป็นสิ่งที่ชอบอยู่แล้ว และมองเห็นช่องทางการตลาด

“เมเห็นว่าขนมจีนน้ำยาปูที่มีอยู่ในท้องตลาดส่วนมากจะมีรสเผ็ด แต่คนภาคกลาง คนกรุงเทพฯ ปริมณฑล อาจจะไม่สามารถทานเผ็ดได้ขนาดนั้น จึงอยากจะปิดรอยรั่วตรงนี้ เพื่อลูกค้าที่อยากทานขนมจีนน้ำยาปูรสชาติกลางๆ” อดีตสาวแบงก์ วัย 33 ปี เผยถึงจุดเริ่มต้น

เริ่มแรกที่ทำ เธอขายผ่านเฟซบุ๊กเฉพาะกลุ่มเพื่อนๆ วิ่งส่งเอง ทำได้อยู่ 2 เดือน ผลตอบรับดีมาก จึงตัดสินใจลาออกจากงาน มาเป็นแม่ค้าเต็มตัว

“เมอยากอยู่บ้าน แม้เงินเดือนจะดี มีตำแหน่ง มีวันหยุด แต่มันเป็นจุดที่อยากลองดู ถ้าไม่ดีก็มีหนทางไปต่อได้ เพราะเรายังมีความรู้ความสามารถ”

จากนั้น เธอก็ลุยเต็มที่ด้วยการเปิดตลาดออนไลน์เปิดเพจเฟซบุ๊ก และทำการตลาดด้วยการยิงแอดโฆษณาในเฟซบุ๊ก เพื่อมารองรับลูกค้าที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังเข้าร่วมกับไรเดอร์แอพพลิเคชั่นอาหารต่างๆ ด้วย

“ออเดอร์ของร้านเรามาจากออนไลน์ 100% ซึ่งเราก็พยายามตอบโจทย์ลูกค้าทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นโทรมา เก็บเงินปลายทาง รวมทั้งกลุ่มลูกค้าผู้สูงอายุที่ไม่ใช้โซเชียลด้วย ทำให้มีลูกค้าสั่งอาหารเข้ามาเยอะมาก ออเดอร์มากที่สุดวันนึงประมาณ 200 ชุด หมดเที่ยงก็เคยมี นอกจากนี้ยังมีรับจัดเลี้ยงบ้าง เราเคยทำยอดขายได้มากที่สุด 1 ล้านบาทใน 1 เดือน แต่ถ้าช่วงปกติทำได้ 2-3 แสนต่อเดือน”

ปังไม่ไหวขนาดนี้ แน่นอนว่า ขนมจีนน้ำยาร้านนี้ต้อง “รสเด็ด” จริงๆ ว่าแล้ว เจ้าของร้านคนสวย ที่นำชื่อแฟนหนุ่ม “โต้ง” มาเป็นชื่อร้าน เพราะมองว่าทางการตลาดชื่อ “เม” เป็นชื่อที่ทันสมัยเกินไป อาจทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ เผยถึงเมนูเด็ดที่ครบเรื่องเรื่อง “ปู”

เริ่มด้วย “ขนมจีนน้ำยาปู” รสชาติทานง่าย ไม่เผ็ดมาก กลมกล่อม เนื้อปูเน้นๆ เป็นสูตรที่พลิกแพลงขึ้นมาเองให้เข้ากับรสปากคนทานไม่เผ็ดมาก เคี่ยวนานกว่า 3 ชั่วโมง น้ำยาเข้มข้นด้วยเนื้อปูล้วนๆ ที่มีทั้งส่วนเนื้อปูก้อน และส่วนก้ามปูกรรเชียง ที่มีรสหวานๆ ตักทานรวมกันให้รสชาติที่ลงตัวละมุนๆ ทานคู่กันกับ “เส้นสด” ที่ทางร้านคัดมาเน้นๆ ไม่เหมือนร้านอื่น เส้นเล็กๆ ไม่ใส่สารเคมี ราดน้ำยาปูลงไปซึมเข้าเส้น อร่อยมาก
ใครอยากกินน้ำยาลูกชิ้น ร้านโต้งก็มีเสิร์ฟ น้ำยาเข้มข้นทำจากปลาทูน่า ทานคู่เส้นสด ลูกชิ้นเด้งๆ อร่อยไม่แพ้กัน

ขนมจีนน้ำยาปู

ต่อด้วยอีกเมนูปู “จ๊อปูไส้ทะลัก” ลูกใหญ่ ไส้แน่น เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ไม่มีพริกไทยเยอะเกิน ทานกรอบๆ อร่อยเต็มคำ

จ๊อปูไส้ทะลัก

เพราะไม่อยากทำอาหารฉีกหลากหลาย แต่เอาวัตถุดิบที่มีมาพลิกแพลงปรับให้เป็นหลายๆ รสชาติ แม่ค้าจึงขอเสิร์ฟ “กะเพราก้ามปูอ่อน” หอมกลิ่นกะเพรารสชาติหวานๆ จากปู เผ็ดนิดๆ จากพริกเข้ากั๊นเข้ากัน
แต่ถ้าใครอยากกินปูสดๆ แบบไม่ปรุงแต่ง ทางร้านก็มีเสิร์ฟ “ปูม้าแกะเนื้อ” เนื้อปูสดๆ จากแพอวนลอย ปูไม่บอบช้ำ ทานคู่น้ำจิ้มซีฟูู้ด สดมาก!

ปูม้าแกะเนื้อ
กระเพราก้ามปูอ่อน

กินปูแล้ว ไม่กินกุ้งก็เหมือนขาดอะไรไป สาวเม แนะนำ “ทอดมันกุ้ง” ที่กรอบนอกนุ่มใน กัดลงไปเจอเนื้อกุ้งเต็มๆ แบบไม่มีมันหมูแทรก จิ้มคู่กับซอสไข่แดงเค็ม ให้ความรู้สึกนึวๆ มันๆ กินแล้วหยุดไม่ได้

อีกหนึ่งอาหารทานเล่น “ลูกชิ้นปลาเยาวราช” เนื้อปลาเยอะ ไม่คาว เนื้อหนึบ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด

ล้างปากด้วยของหวาน “พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน” เนื้อมะพร้าวอ่อน หอม หวานพอดีไม่แสบคอ เมนูไม่มาก แต่อร่อย ขายดิบขายดี จนต้องเปิด 2 สาขา สาขาแรกงามวงศ์วาน 19 สาขา 2 บางนา ซอยสุขุมวิท 70/3

ทอดมันกุ้ง
ลูกชิ้นปลาเยาวราช
พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน

ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤต เมื่อลุกขึ้นสู้เต็มกำลัง ก็รอดได้ เฉกเช่นเมและครอบครัว ที่เริ่มต้นด้วยเงินลงทุน 5,000 บาท ใช้ออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ ก็สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

“ในทุกวิกฤต เมมองว่า มันจะมีช่องโหว่ ถ้าเราคว้าโอกาส เช่น ตอนนี้คนอยู่บ้าน เราจะเสิร์ฟอะไรให้กับคนที่บ้าน และคนอยู่บ้านเยอะมาก เกือบทั้งประเทศ เราจะทำยังไงให้กับคนที่มีไลฟ์ไสตล์ที่เปลี่ยนไป”
“ลูกค้าต้องการเซอร์วิส เราต้องมองว่า เราจะเป็นใคร เป็นคนที่ส่งอาหาร ลูกค้าต้องการอะไร ถ้าอยู่ที่บ้าน เรามีบริการอะไรที่จะไปเสิร์ฟถึงที่บ้านได้”

“เมอยากให้มองกว้างๆ แบบเมมากกว่า และทุกๆ ช่วงเวลาของเรา ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น มันเหมือนเราจะต้องไขว่คว้ากับเรื่องนั้น ไม่ใช่ อุ๊ยตายแล้ว ฉันจะทำยังไงดี เราต้องมองว่า มันเกิดแบบนี้ งั้นเราทำแบบนี้ดีกว่า เราทำอย่างนี้ดีกว่า ร้านอาบน้ำสัตว์ก็ยังเปลี่ยนไปอาบที่บ้าน ทำเล็บก็ไปทำที่บ้าน คือมันต้องไวกว่าคนอื่นด้วย รอคนอื่นเค้าทำหมดแล้ว เราก็ไม่ทันแล้ว เราต้องคิดเร็ว ทำเร็ว”

“ถ้าทำไม่ได้ก็เท่าทุน แต่ถ้าทำได้ มันจะได้ผลตอบแทนกลับมา เมคิดแล้วก็ทำ ทำไม่ได้ อย่างน้อยก็พัฒนาได้ และถ้าเมไม่ลงมือทำวันนี้ เมก็ไม่รู้ว่า ต้องแก้อะไรปรับอะไร ลูกค้าจะเป็นคนบอก เราก็ค่อยๆ แก้ตามที่ลูกค้าแจ้ง เราก็จะพัฒนาและเติบโตไปในแบบที่ลูกค้าต้องการด้วย” ศิรยาทิ้งท้าย

พิกัด ร้านโต้งขนมจีนน้ำยาปู มี 2 สาขา งามวงศ์วาน 19 แยก 4 และสาขาบางนา สุขุมวิท 70/3 ซอยข้างรพ.มนารมณ์ สั่งซื้อผ่านเพจค่าส่งถูกมาก แพลนเวลาส่งได้ ช่วยคำนวณระยะทาง หรือจะ LINEMAN ,Grab, (Robinhoodลด10%ทุกเมนู)

หน้าร้านโต้งขนมจีนน้ำยาปู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หม่ำ จ๊กมก’ เล่าเส้นทางชีวิต จากถนนขรุขระสู่มอเตอร์เวย์ และ 4 ผู้มีพระคุณในชีวิต (คลิป)
บทความถัดไปเซเว่น อีเลฟเว่น ร่วมสนับสนุนภารกิจ อสม. จังหวัดปทุมธานี