พิษโควิดซัดหนุ่มวิศวะ-สาวทัวร์ ผันตัวเปิดร้าน ‘ข้าวแกงกินเก่ง’ กลางเมือง จัดจ้านตำรับปักษ์ใต้แท้ๆ

พิษโควิดซัดหนุ่มวิศวะ-สาวทัวร์ ผันตัวเปิดร้าน ‘ข้าวแกงกินเก่ง’ กลางเมือง จัดจ้านตำรับปักษ์ใต้แท้ๆ

เมื่อธุรกิจที่เคยทำเพื่อเลี้ยงปากท้องต้องชะงักเพราะนโยบายล็อกดาวน์จากสถานการณ์โควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จุดมุ่งหมายข้างหน้าคือต้องไปต่อเพื่อจุนเจือครอบครัว หลายคนยอมสละเรือที่ใช้งานมานาน เพื่อหวังน้ำบ่อหน้า สานต่อช่องทางหากินใหม่ๆ

เฉกเช่นเรื่องราวของ ณัฐกานต์ กิ่งพัฒน์ หรือ แม็ค ที่พลิกวิกฤตโควิดสู่เส้นทางชีวิตใหม่ หนุ่มใต้พ่อลูกสองจากเมืองคอน อดีตวิศวกรไฟฟ้าตัดสินใจผันตัวเองมาเปิดร้านอาหารสไตล์ปักษ์ใต้แท้ๆ ใจกลางย่านอุดมสุขในชื่อ “ข้าวแกงกินเก่ง” เนื่องจากธุรกิจท่องเที่ยวที่ภรรยาทำอยู่ประสบปัญหาจากพิษโควิดที่เรื้อรังจนต้องปิดตัวลง และคงไม่มีใครคาดคิดว่าธุรกิจร้านอาหารเล็กๆ แห่งนี้จะสามารถเปิดและสร้างตัวได้อย่างประสบความสำเร็จ ภายใต้ความท้าทายของวิกฤตโควิด-19 ประกอบกับหลายเสียงเตือนจากคนรอบข้างว่าการเปิดร้านอาหารนั้นมีความเสี่ยง

ณัฐกานต์ กิ่งพัฒน์ หรือ แม็ค

“ก่อนหน้านี้ผมเคยคิดว่าโควิดเป็นเรื่องไกลตัว จนกระทั่งเมื่อเดือนก.พ. 2563 ที่ผลกระทบเริ่มชัดเจนและสาหัสมากขึ้น ธุรกิจทัวร์ที่ภรรยาผมดูแลต้องหยุดชะงัก เพราะไม่มีการเดินทางเลย ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ รายได้ของครอบครัวก็ลดลงไปด้วย รายได้หลักเหลือช่องทางเดียวคืองานประจำของผมด้านวิศวกรรมไฟฟ้าที่บริษัทเอกชนรายใหญ่แห่งหนึ่ง ช่วงแรกก็เหมือนจะฝ่าฟันไปได้ แต่เวลาผ่านไปร่วมสองเดือน สถานการณ์การแพร่ระบาดไม่มีวี่แววว่าจะจบลงและส่งผลกระทบมากขึ้น ในเดือนเม.ย. 2563 ผมและภรรยาจึงตัดสินใจหยุดทุกกิจการและงานประจำที่เราเคยมี และเริ่มมองหาธุรกิจใหม่ที่จะช่วยสร้างรายได้ให้กับเรา” เจ้าของร้านข้าวแกงกินเก่งเล่า

Advertisement

ทั้งนี้ แม็คเริ่มต้นธุรกิจโดยมองหา “ความชอบของตัวเอง” เป็นอันดับแรก ซึ่งก็คือการตะเวนตะลุยกินกับ “แก๊งกินเก่ง” ซึ่งประกอบด้วยภรรยาและรุ่นน้อง ประกอบกับเขาก็มีโอกาสทำอาหารปักษ์ใต้ให้ครอบครัวกินบ่อยๆ จึงมองว่า “ธุรกิจอาหาร” น่าจะเป็นทางรอดเดียวในช่วงวิกฤต ทว่าเมื่อศึกษาข้อมูลและลงมือทำก็พบกับอุปสรรค เพราะเป็นสิ่งใหม่ที่เขาและภรรยาไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน อย่างเรื่องการควบคุมต้นทุน แต่ก็ไม่ยอมแพ้เพราะเชื่อว่าเส้นทางนี้จะพยุงครอบครัวได้

ขณะเดียวกันยังเลือกที่จะเปิดร้านในกลางเมืองอย่างย่านอุดมสุขที่คับคั่งไปด้วยผู้คนและแหล่งร้านอาหาร ด้วยมองว่าคู่แข่งเยอะนับเป็นเรื่องที่ดี เพราะคือบททดสอบให้ต้องพัฒนารสมือและคุณภาพอาหารให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรักษาฐานลูกค้าให้เหนียวแน่นที่สุด โดยปัจจุบันทางร้านมีออเดอร์ผ่านแอพพ์ดิลิเวอรีร่วม 40-50 ออเดอร์ต่อวันและยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนต้องปรับรูปแบบการทำงานในร้านเพื่อให้สามารถบริการลูกค้าได้ครบถ้วนอยู่เสมอ

Advertisement

จุดเด่นของร้าน “ข้าวแกงกินเก่ง” คือการใช้วัตถุดิบแบบปักษ์ใต้แท้ๆ คัดแล้วว่าดี เป็นรสชาติดั้งเดิม อย่างเครื่องแกงรสจัดจ้านก็สั่งตรงมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ถ้าเกิดเหตุเครื่องแกงหมดก็จะปิดเมนูนั้นชั่วคราว ไม่ซื้อจากที่อื่น

โดยเมนูขายดีและขึ้นชื่อของร้านได้แก่ “สะตอกุ้งสดผัดกะปิ” สะตอเม็ดโตผัดกับกุ้งไซซ์ใหญ่และกะปิอย่างดีจากนครศรีฯเช่นกัน การันตีความนัว

สะตอกุ้งสดผัดกะปิ

ส่วนใครไม่ชอบสะตอก็มี “ข้าวผัดหมูกะปิ” หอมกลิ่นเครื่องเทศ อร่อยฟิน

ข้าวผัดหมูกะปิ

ต่อมา “แกงเหลืองปลากระพงยอดมะพร้าว” รสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมเตะจมูก เต็มปากเต็มคำกับเนื้อปลากระพงแน่นๆ คัดจากปลาไซซ์ 6-10 กิโลกรัมเพราะเนื้อจะหวานและอร่อยกว่าปลากระพงไซซ์เล็ก ซดเข้าหนึ่งทีกลมกล่อม!

แกงเหลืองปลากระพงยอดมะพร้าว

ส่วนใครไม่ทานเผ็ดก็บ่ยั่น! เพราะมีเมนู “หมูหวาน” ที่กินกับอะไรก็อร่อย และ “ใบเหลียงผัดไข่” เมนูขึ้นชื่อของอาหารใต้ที่ยังไงก็ต้องโดน!

หมูหวาน

นอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แกงกะทิไก่หยวกกล้วย ทอดมันปลากราย และห่อหมก เป็นต้น อย่างไรก็ตามทางร้านได้ดำเนินตามนโยบายป้องกันและควบคุมโควิด-19 อย่างเคร่งครัด จึงยังไม่เปิดให้นั่งทานที่ร้าน แต่มีบริการจำหน่ายแบบซื้อกลับ และบริการดิลิเวอรีผ่านแอพพ์ต่างๆ ซึ่งแต่ละวันเมนูหน้าตู้ข้าวแกงจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ซึ่งปกติมักจะขายหมดก่อนค่ำเสมอ ซึ่งใครมาไม่ทันก็สามารถสั่งเมนูตามสั่งที่มีมากกว่า 80 เมนูได้

จากเพจข้าวแกงกินเก่ง

หนุ่มใต้ใจนักสู้ กล่าวทิ้งท้ายว่า กับยอดขายตั้งแต่เปิดร้านมาร่วม 1 ปีกว่าๆ นับว่าดีขึ้นและเหนือความคาดหมาย ซึ่งก็ตอบโจทย์ของการตั้งร้านที่ตั้งใจบริการคนที่ต้องอยู่บ้านจากมาตรการล็อกดาวน์ ไม่ว่าจะเวิร์กฟรอมโฮม หรือว่าห้างปิดหลายคนจึงมองหาร้านอาหารใหม่ๆ แต่ตนก็อยากให้โควิดหายไปโดยไวเพราะอยากให้ทุกคนได้มานั่งกินที่ร้าน ลิ้มรสมืออาหารใต้ถึงที่เหมือนยกนครศรีฯมาอยู่ในกลางเมือง

ไปลิ้มลองรสชาติจัดจ้านแบบชาวปักษ์ใต้แท้ๆ ได้ที่ร้านข้าวแกงกินเก่ง อยู่ระหว่างซอยอุดมสุข 25-27(เลยธนาคารกรุงเทพ) เปิดทุกวัน (หยุดอังคาร) ตั้งแต่เวลา 10.00-19.30 น. โทร.08-2651-9212 หรือสั่งผ่านแอพพ์ Grab food / Gojek / Lineman และ Robinhood

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image