สูตรลับจากอากง ถึง ‘เฮียด่วนเอกมัย’ กุ้งปูไซซ์พิเศษ ทำสดก่อนเสิร์ฟทุกจาน

เฮียด่วนเอกมัย

สูตรลับจากอากง ถึง ‘เฮียด่วนเอกมัย’ กุ้งปูไซซ์พิเศษ ทำสดก่อนเสิร์ฟทุกจาน

เฮียด่วนเอกมัย – จริงๆ ต้องบอกว่าร้านอาหารในคราวนี้อาจจะไม่เพียงถูกใจ “คนรักกุ้ง” แต่ยังเหมาะกับคนชอบอาหารทะเลด้วย เพราะมีทั้งกุ้ง ปู ปลาหมึก ที่คัดไซซ์เฉพาะ ส่งตรงจากแม่กลองและสุราษฎร์ธานี

กับร้าน “เฮียด่วน เอกมัย 21” ที่โดดเด่นกับโลโก้สีแดงในเพจ ส่วนใครที่เคยผ่านไปหน้าร้านที่ซอยเอกมัย 21(ซอยแจ่มจันทร์) ก็คงจะพบเจอกับภาพลูกค้าและไรเดอร์เข้าคิวรออาหารกันจนชินตา

Advertisment

ซึ่งจริงๆ เฮียด่วนคนควงตะหลิว ไม่ได้ชื่อเฮียด่วน แต่เป็นฉายาที่มาจากความทรงจำในวัยเด็กของเฮียยามเข้าครัวช่วยอากงทำอาหาร แล้วพนักงานในร้านชอบเรียกเฮียว่า

Advertisement

“เฮียยยย ด่วนๆเลยลูกค้ามาแล้ว ขอด่วนๆนะเฮีย”

พอนานๆไป ก็เหลือสั้นๆ แค่ “เฮียด่วน” พอคิดถึงบรรยากาศตอนนั้นแล้วก็ต้องอมยิ้มทุกที จึงหยิบมาใช้เป็นชื่อร้านด้วยประการฉะนี้

ทั้งนี้ อากง ของเฮียก็ยังเป็นคนที่เฮียเรียนรู้สูตรลับความอร่อยไม่ว่าจะเป็นวิธีการผัดไฟแรงแบบโบราณที่ทำให้ถึงเครื่องแบบจัดจ้าน เพิ่มกลิ่นหอมของอาหาร

Advertisement

เฮียด่วน เล่าถึงจุดเริ่มต้นการเปิดร้านซึ่งเปิดมาได้ร่วม 2 ปีตั้งแต่โควิด-19 เริ่มระบาดว่าธุรกิจของเฮียได้รับผลกระทบจากโควิดจึงมองหาลู่ทางใหม่ๆ ส่วนตัวยังชอบทำอาหารง่ายๆ กินเอง อย่างไข่ข้น แล้วก็ชอบอาหารซีฟู้ดอร่อยๆ โดยเฉพาะกุ้งกับปลาหมึก เหมือนเวลาไปกินริมทะเล แต่แถวเอกมัยหาร้านข้าวไข่ข้นกับซีฟู้ดที่ถูกใจค่อนข้างยาก ก็เลยเปิดเอง!

ซึ่งกระแสตอบรับจากลูกค้าก็ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยส่วนมากจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ถูกใจรสชาติในราคาเอื้อมถึง หนึ่งจานที่สั่งก็กินได้หลายคน

 

สูตรลับความอร่อยคือ คัดวัตถุดิบเน้นความสดใหม่ อย่างกุ้งส่งตรงจากแม่กลองทุกวัน เพราะเลือกใช้กุ้งทะเล ด้วยให้รสสัมผัสที่ไม่เหมือนกับกุ้งน้ำจืด กรึบและกรอบกว่า ส่วนไซซ์กุ้งก็ต้อง 20-22 ตัวโลฯ เท่านั้น ปลาหมึกคัดพิเศษขนาด 2-3 ตัวโลฯ เพราะเป็นไซซ์ที่กินแล้วอร่อยเลยในคำแรก ไม่ใหญ่ไม่เล็กไป

ที่สำคัญทุกจานผัดใหม่ ทำใหม่ ก่อนเสิร์ฟเสมอ ไม่มีทำทิ้งไว้แน่นอน

ซึ่งเมนูเด็ดที่ลูกค้าสั่งซ้ำๆ มีดังนี้ เริ่มที่เมนูซิกเนเจอร์  “ข้าวไข่ข้นกุ้งกระเทียม” (320.-) เมนูโปรดเฮียด่วนและลูกค้า! ไข่ข้นแบบจัดเต็มคู่กับกุ้งไซซ์ใหญ่ เต็มคำ หอมกลิ่นกระเทียม

ข้าวไข่ข้นกุ้งกะเทียม

ต่อด้วย “ข้าวกุ้งผัดพริกขี้หนูสวน” (260.-) และ “มาม่าทะเลผัดพริกขี้หนูสวน” (220.-) รสแซ่บ ใช้พริกขี้หนูสวนคัดพิเศษ เม็ดเล็กๆ แต่เผ็ซมาก ฉะนั้นใครที่ไม่ทานเผ็ดแนะนำให้เลือกระดับความเผ็ดไว้ด้วยนะจ๊ะ

ปูผัดพริกขี้หนูสวน
มาม่าทะเลผัดพริกขี้หนูสวน

อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ทำมาร้อยก็หมดร้อย กับ “ห่อหมกโบราณ เนื้อปลาอินทรีย์” 1 ชุด มี 3 กระทง (180.-) ห่อหมกหอมกลิ่นเครื่องแกง รสชาติเข้มข้นเข้ากับเนื้อปลาอินทรีย์แน่นๆ

ห่อหมกโบราณ ปลาอินทรีย์

ขณะเดียวกันกับเทรนด์ยุคนี้จะขาดเมนูยำไปได้อย่างไร แนะนำ “ยำคอหมูทอดปลาร้า” (160.-) และ “ยำไส้กรอกอีสานปลาร้า” (140.-) ปลาร้ากลิ่นไม่แรง แต่รสนัว เฮียคอนเฟิร์มเอง เข้ากับรสชาติน้ำยำรสแซ่บ คอหมูทอดเอง ไส้กรอกอีสานก็ทำเอง

ยำคอหมูปลาร้า
ยำไส้กรอกอีสานปลาร้า

“ปกติเราจะเป็นไส้กรอกอีสานย่างแล้วกินกับผักก็แค่นั้น จึงเป็นไอเดียว่าทำไมไม่ลองนำมายำจะได้รสชาติการกินแบบใหม่ๆ ซึ่งก็เป็นเมนูที่หลายคนชอบมากเช่นกัน” เฮียกล่าวและว่ามีหลายครั้งที่ลูกค้าอยู่ไกลแต่ก็ยอมจ่ายค่าส่ง ร้านอยู่เอกมัย บางคนสั่งรถมารับจากปากเกร็ดก็มี

ปิดท้ายด้วย “เมนูปู” ที่ร้านเฮียเปิดขายแค่ 3 วัน คือศุกร์-อาทิตย์ เท่านั้น เพราะปูส่งตรงจากแพสุราษฎร์ เมนูขึ้นชื่อ อาทิ ข้าวไข่ข้นปู (390.-) ข้าวกะเพราปูไข่เป็ดดาว (360.-) และห่อหมกปู (390.-)

เมนูปู
ไข่ข้นปู
ห่อหมกปู
กะเพราปูไข่เป็ดดาว

สนใจอยากลิ้มรสมือเฮียด่วน ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.30 – 20.00 น. (ตามมาตรการควบคุมโควิด) สามารถสั่งตรงได้ที่ Line @hereduan หรือใช้บริการดิลิเวอรีแอพพ์ GrabFood / Lineman / Robinhood / Foodpanda หรือหากอยู่พื้นที่นอกรัศมีการจัดส่งของไรเดอร์สามารถติดต่อทางร้านให้คำนวณค่าส่งด้วยได้ ติดตามรายละเอียดได้ที่ https://www.facebook.com/hereduan หรือ โทร. 061-126-5158

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image