ราคาเดียวมากว่า 20 ปี ‘เฮียเมธ ข้าวต้มกระดูกหมู’ เจ้าแรกแยกหมอมี

แฟ้มภาพจากเพจ เฮียเมธ ข้าวต้มกระดูกหมูในตำนาน แยกหมอมี

ราคาเดียวมากว่า 20 ปี อิ่มท้องในราคาไม่ถึง 70 บาท 54 ปี ‘เฮียเมธ ข้าวต้มกระดูกหมู’ เจ้าแรกแยกหมอมี

นึกถึงเรื่องกินก็ต้องนึกถึง “ย่านเยาวราช” ถนนเจริญกรุง ที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมร้านอาหารระดับตำนานไว้ไม่น้อย ที่บอกว่าตำนานก็ตามชื่อเพราะไม่ว่าจะเป็น “เจ้าแรก” “เจ้าดัง” เปิดมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษสืบทอดความอร่อยต่อเนื่องเป็นสิบๆ ปีก็มีหลายร้านรวมตัวอยู่ที่นี่

สัปดาห์นี้อร่อยอินเทรนด์จึงพาไปรู้จักกับ “เฮียเมธ ข้าวต้มกระดูกหมู” ร้านข้าวต้มเจ้าแรกแห่งแยกหมอมี ! ทั้งร้านมีอยู่แค่ 2 เมนูหลักๆ คือ “ข้าวต้มกระดูกหมู” กับ “ปาท่องโก๋” แต่ครองใจลูกค้ามานานกว่า 54 ปี

เฮียเมธ – รัชชานนท์ ลีพงษ์ ในวัย 57 ปี เป็นเจ้าของร้านเป็นทายาทรุ่นที่ 2 สืบทอดสูตรข้าวต้มกระดูกหมูจากรุ่นแรก ซึ่งก็คือ “พ่อของเฮียเมธ” ที่ขายข้าวต้มอยู่แถววัดมังกร โดยมีเฮียเมธในวัยเด็กเป็นลูกมือ และเติบโตมาข้างๆ หม้อข้าวต้ม กระทั่งเปลี่ยนผ่านสู่การเป็นเจ้าของร้านเต็มตัว จึงได้เห็นภาพเฮียเมธที่ยืนเคี่ยวยืนคนหม้อข้าวต้มใบใหญ่บนร้านรถเข็นตั้งตรงแยกหม้อมี ควันพวยพุ่ง ส่งกลิ่นหอมเตะจมูกคนเดินผ่านไปมา เป็นที่คุ้นเคยดีของคนในย่านนั้นและเหล่าลูกค้าประจำ

Advertisement

แน่นอนว่าเสิร์ฟทุกข้าวต้มทุกชาม ทุกถุง ก็จะได้ไปแบบร้อนๆ! ซดคล่องคอดีนัก

เอกลักษณ์ของข้าวต้มที่นี่คือการเคี่ยวน้ำซุปกระดูกหมู ที่เฮียเมธเลือกใช้ส่วนกระดูกสันหลังของหมูมาต้มทำเป็นน้ำซุปเอาไว้ ตัวข้าวก็ไม่นำไปหุง แต่ใส่ข้าวสารลงไปเคี่ยวกับน้ำซุปจนกระทั่งสุกเป็นข้าวต้ม เนื้อข้าวที่ได้จึงไม่เละเกินไป ไม่แข็งเกินไป สุกกำลังดีได้เคี้ยวละเลียด

เม็ดข้าวซับเอาน้ำต้มกระดูกเข้มข้น หอม กลมกล่อม

Advertisement

ซึ่งหลายๆ คนก็ชอบที่จะสั่ง “ปาท่องโก๋” ของร้านไปกินคู่กับข้าวต้มด้วย บิดออกแล้วใส่ลงไปในชามข้าวต้ม ให้น้ำซุปแทรกเข้าไปในเนื้อปาท่องโก๋ เข้ากั๊นเข้ากัน กับปาท่องโก๋ก็ต้องบอกว่าใครไวก็ได้ทาน ด้วยหมดไวตล๊อด และเฮียก็ทำไว้ไม่เยอะ เพราะทอดใหม่ทุกวัน ไม่เก็บค้างคืนแน่นอน

ขณะเดียวกันหลายคนอาจจะชินกับ หมูปั้น หมูสับ หมูเด้ง หรือท็อปปิ้งหน้าข้าวต้มที่มีให้เลือกหลากหลาย ทว่าที่นี่ก็ตามชื่อร้าน “ข้าวต้มกระดูกหมู” ไฮไลต์อีกอย่างจึงเป็น “กระดูกหมู” ที่มีเนื้อติดชิ้นโต ที่เฮียต้มจนเปื่อย แทะง่าย แต่ไม่ยุ่ยจนเหมือนเนื้อตุ๋น ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยต้นหอม และกระเทียมเจียว

เรื่องราคาขึ้นชื่อว่าเป็นกันเอ๊ง กันเอง ข้าวต้มกระดูกหมู ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท แบบใส่ไข่ลวก ธรรมดา 50 บาท พิเศษ 60 บาท

ได้กินของอร่อยอยู่ท้องในราคาหลักสิบ!

เฮียเมธ เล่าว่า ทุกวันจะมีลูกค้ามารอตั้งแต่เริ่มเปิดร้าน และมาเรื่อยๆ ทั้งวัน ถามว่าอะไรเป็นสูตรเด็ดมัดใจก็ต้องบอกว่าเป็นความถูกปากถูกใจนั่นแหล่ะ จะบอกว่าเพราะขายถูกอย่างเดียวก็คงไม่ทำให้คนกินกันมาถึงทุกวันนี้ได้ ที่สำคัญคือใส่ใจเรื่องคุณภาพ ราคาเอื้อมถึง ราคานี้ 40 บาทขายมาเป็น 10-20 ปี แล้ว ไม่เคยขึ้นราคา ถามว่าอยากขึ้นไหมก็อยาก เพราะราคาวัตถุดิบก็เพิ่มขึ้น ข้าวสาร ไข่ หมู แม้แต่ถุงพลาสติกก็ขึ้นราคา แต่ใจเฮียก็นึกถึงลูกค้าหลายคนที่ก็เป็นคนหาเช้ากินค่ำแถวนี้ ที่เขามากินทุกวัน ราคานี้คือเขาจ่ายไหว ได้อิ่มท้อง ถ้าเฮียขึ้นราคาได้กำไรก็จริง แต่คงไม่สบายใจ ค้าขายเราก็เอาให้พออยู่ได้ และอยากช่วยเหลือกันมากกว่า

กับสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมาเข้ามาก็มีส่งผลกระทบบ้างแต่ก็ยังมีลูกค้าที่เข้ามาซื้อกลับเป็นเสียส่วนใหญ่ เพราะนั่งรับประทานในร้านไม่ได้ ทว่าเฮียเมธก็กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า มองในอีกมุมการที่ทุกคนซื้อกลับบ้านก็ดี เพราะนั่งทานที่ร้านอาจจะกินคนเดียวให้อิ่มมื้อไป แต่พอซื้อกลับบ้าน ในใจทุกคนก็ได้คิดถึงคนรอบข้าง ซื้อไปฝากพ่อแม่พี่น้อง คนข้างบ้าน เป็นเรื่องราวที่ชวนประทับใจอย่างหนึ่ง

เพราะมีทั้งความอร่อย เสียงทักทายอย่างเป็นกันเองของเฮียเมธ และลูกค้าที่มารอซื้อข้าวต้มต่างมีรอยยิ้มให้กัน ทำให้ในแต่ละวันเฮียเมธยังคงขายข้าวต้มเฉลี่ยวันละ 10 หม้อ

ใครที่อยากลิ้มรส “เฮียเมธ ข้าวต้มกระดูกหมู” ร้านตั้งอยู่แยกหมอมีตรงข้ามธนาคารยูโอบี ใกล้กับร้านลอดช่องสิงคโปร์เจ้าดัง ถ.เจริญกรุง เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ เปิดทุกวัน ยกเว้นทุกวันพฤหัสบดี (หยุด) ตั้งแต่ 10.30 – 19.30 น. (ตามมาตรการช่วงโควิด-19) ซึ่งในขณะนี้ทางร้านมีบริการซื้อกลับ มีบริการดิลิเวอรีผ่านแอพพ์ไลน์แมน แกร็บฟู้ด และโรบินฮู้ด ติดตามรายละเอียดได้ที่เพจ เฮียเมธ ข้าวต้มกระดูกหมูในตำนาน แยกหมอมี หรือโทร.08-4124-8787

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image