‘ยำคุณแม่’ คาเฟ่แซ่บตลิ่งชัน อร่อยรสอีสาน จิบชาชิวบรรยากาศโมร็อกโก

‘ยำคุณแม่’ คาเฟ่แซ่บตลิ่งชัน อร่อยรสอีสาน จิบชาชิวบรรยากาศโมร็อกโก

ขึ้นชื่อว่าอร่อยอินเทรนด์ก็ต้องตามเทรนด์ฮิต เกาะกระแสไปพูดคุยกับร้านที่กำลังมาแรงที่เรียกว่าทั้งเพจรีวิวทั้งฟู้ดเลิฟเวอร์ทั้งหลายต่างไปเยือนมาแล้ว ตอบโจทย์คนที่ชื่นชอบการทานยำรสแซ่บ แถมยังได้ถ่ายรูปสวยๆ เพิ่มในลิสต์ที่ต้องชวนเพื่อนไปโดน กับร้านอาหารอีสานกึ่งคาเฟ่สไตล์ตุรกี

“ยำคุณแม่ คาเฟ่ ตลิ่งชัน” ที่ชั้นแรกเปิดเป็นร้านยำแต่ไม่ได้มีแค่ยำ ยังมีอาหารอีสานให้เลือกแบบจุกๆ ขณะที่ชั้น 2 เปิดเป็นคาเฟ่สไตล์ตุรกี ที่เจ้าของร้านเล่าว่าตกแต่งในกลิ่นอายของโมร็อกโก แถมอุปกรณ์ทุกชิ้นบนชั้นนี้ ไม่ว่าจะเป็นพรม เซ็ตชา ไปจนถึงขนมหวานก็ต่างนำเข้าจากตุรกีทั้งหมด!

คาเฟ่ชั้นบนสไตล์โมร็อกโก
เมนูแซ่บ

แน่นอนว่าตกแต่งร้านจนเหมือนยกตุรกีมาวางไว้ที่ตลิ่งชัน ก็ล้วนมาจากประสบการณ์การทำบริษัททัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศทั่วโลกของ “กุลชลี ปรีชญาดีกุล” หรือ “คุณบุ๋ม” เจ้าของร้านยำคุณแม่ ที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำเอาแทบกระอัก จากการปิดประเทศเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ไวรัส บริษัททัวร์จึงไม่มีงานทำ 100%

กับวิกฤตนี้คุณบุ๋มในฐานะหัวเรือใหญ่ที่มีลูกน้องต้องดูแลร่วม 100 คน ใช้เวลา 2 สัปดาห์ในการคิดหนทางที่จะไปต่อ เริ่มนับ 0 ใหม่ให้พนักงานโหวตว่าหากจะทำธุรกิจอาหารจะขายอะไรดี และเมนูยำก็มาเป็นอันดับหนึ่งประกอบกับที่เธอเองก็ชอบทานด้วย กระทั่งตัดสินใจไปลงคอร์สเรียนทำน้ำยำ ทดลองคิดค้นสูตรกว่า 11 สูตรจนได้สูตรของตัวเอง

Advertisement

เรียกว่าจริงจังมาก จนทำให้ 2 ปีที่พลิกจากการทำบริษัททัวร์สู่เจ้าของร้านอาหารที่เจ็บหนักทั้งโดนหลอกขายวัตถุดิบราคาสูง ไปจนถึงขาดทุน กลายมาเป็นร้านยำคุณแม่ที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า

“ครั้งแรกเปลี่ยนออฟฟิศบริษัทเป็นครัวทำยำขายดิลิเวอรีก่อน แรกเริ่มขายได้ 600 บาทเพราะยังไม่เป็นที่รู้จัก หลังจากนั้นในเดือนต่อมาก็ขายได้ 1 แสนบาท หลายคนชื่นชอบสั่งซ้ำ ทว่ากระแสดิลิเวอรีก็อยู่ได้ไม่นาน หลายๆ คนเริ่มไม่ตื่นเต้นกับการสั่งดิลิเวอรีแล้ว บุ๋มเลยไปหาที่สำหรับเช่าเปิดหน้าร้านซึ่งก็มาเจอที่นี่ที่ตลิ่งชันเป็นตึกสีแดงสวย จนเปิดเป็นร้านยำกึ่งคาเฟ่สไตล์ตุรกี ส่วนหนึ่งเพราะเรามีทีมงานอยู่ที่ตุรกี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนไทยไปเที่ยวเยอะ ประกอบกับแฟนบุ๋มก็ชอบความเป็นโมร็อกโกมาก เลยเป็นที่มาของคาเฟ่ชั้นบน” เจ้าของร้านกล่าว

Advertisement

ทั้งนี้ในเรื่องของรสชาติน้ำยำซึ่งทางร้านพัฒนาสูตรจนติดปากลูกค้า แซ่บนัว มีทั้งแบบใส่ปลาร้าหรือไม่ใส่ปลาร้า เลือกระดับความเผ็ดได้ น้อย กลาง และเผ็ซมาก!

โดยเมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาดได้แก่ เมนูยำซิกเนเจอร์สูตรน้ำตาลเคี่ยวคุณแม่ ที่ทางร้านบอกว่าซดน้ำได้เลย ว่าซั่น กับ  “ยำคุณแม่” ยำส้มโอคลุกเคล้ากับน้ำยำสูตรพิเศษ ทานคู่กับคอหมูย่างห่องใบชะพลู ทวีความหอมและความแซ่บเข้าด้วยกัน อร่อยลงตัว คล้ายกับการทานเมี่ยง 1 คำหลากหลายรส

ยำคุณแม่

ต่อด้วย “ยำไข่ปลาหมึก” ไข่ปลาหมึกแบบเต็มคำ มีกลิ่นหอมจากการย่าง ซึ่งทางร้านจะนำไปต้มก่อน ฉะนั้นจึงไร้กลิ่นคาว อร่อยเต็มคำ

ยำไข่ปลาหมึก

ยังมี “ยำคอหมูทอด” กรอบนอกนุ่มใน “ยำแซลมอนเกรดซาซิมิ” สด แซ่บ น้ำเข้าจากนอร์เวย์ ไปจนถึงแผนกตำก็เด็ดไม่แพ้กัน  “ตำหลวงพระบาง” มะละกอฝานเส้นใหญ่ หอมน้ำปู กะปิ และปลาร้านัวๆ ข้าวเหนียวจิ้มแซ่บหลาย

ยำคอหมูทอด
ตำหลวงพระบาง
ปูไข่ดองน้ำปลากวน

นอกจากนี้ยังมีอาหารซีฟู้ดที่ขึ้นชื่อ แนะนำ 2 เมนู  “หอยแมลงภู่อบสมุนไพร” และ “ปูไข่ดองน้ำปลากวน” ไข่เยิ้ม วัตถุดิบเกรดพรีเมียม สด ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่มีให้เลือกถึง 3 รส คือ วาซาบิ ปลาร้า และน้ำมะนาว จุใจ!

ขณะที่ คาเฟ่สไตล์ตุรกีโมร็อกโก ชั้นบน เนื่องจากในปัจจุบันมีลูกค้าให้ความสนใจจำนวนมากจึงเปิดให้เช่าชุดคนละ 150 บาท/1.5 ชั่วโมง ในคาเฟ่จะไม่อนุญาตให้นำอาหารจากชั้นล่างขึ้นไป

โดยจะมีบริการ “กาแฟทรายร้อนตุรกี” หรือ การชงกาแฟด้วยการใช้ทรายซึ่งเป็นการชงกาแฟแบบดั้งเดิมของคนตุรกี กลิ่นกาแฟหอมคลุ้งทั่วชั้น ชวนให้ผ่อนคลายไปกับการตกแต่งที่ชวนตื่นตา

กาแฟทรายร้อนตุรกี
ชงกาแฟด้วยการใช้ทรายซึ่งเป็นการชงกาแฟแบบดั้งเดิมของคนตุรกี

ที่สำคัญยังมี เซ็ตชาผลไม้หอม ให้เลือกจิบได้ ไม่ว่าจะเป็น ชาแอปเปิ้ล ชาทับทิม ฯลฯ ทานคู่กับขนมหวานตุรกี “เตอร์กิช ดีไลท์” (Turkish Delight) ที่นำเข้าจากตุรกีทั้งหมด

เซ็ตชาผลไม้หอม
เซ็ตชาผลไม้หอม
“เตอร์กิช ดีไลท์” (Turkish Delight)

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ “ยำคุณแม่ – อร่อย แซ่บ นัว” ร้านยำคุณแม่ คาเฟ่ ตลิ่งชัน คอร์ดแบดมินตัน พรหมลิขิต ถนนบรมราชชนนี เปิดทุกวัน ตั้งแต่  11.00 -21.00 น. คอร์ดแบดมินตัน พรหมลิขิต สั่งดิลิเวอรีได้ทั้งของทางร้านผ่านไลน์ คลิก  และ Grab,  Line Man, Food Panda,  และ Robinhood โทร.09-7226-6353

บรรยากาศร้าน

ชุดให้เช่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image