ความห่วงใยจากใจ เชฟแคร์ส ‘ฟูซิลลี่ผัดขี้เมา’ เมนูใหม่จากปลายตะหลิว ‘เจ๊ไฝ’

มูลนิธิเชฟแคร์ส

ความห่วงใยจากใจ เชฟแคร์ส ‘ฟูซิลลี่ผัดขี้เมา’ เมนูใหม่จากปลายตะหลิว ‘เจ๊ไฝ’

โควิดทุกระลอกที่ซัดเข้ามา หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักเป็นอันดับแรกๆ เห็นจะหนีไม่พ้นธุรกิจการโรงแรมและร้านอาหาร ทำให้เชฟจำนวนมากต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก ทว่าแม้จะต้องดิ้นรนเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดก็ยังอยากที่จะใช้ศาสตร์และศิลป์ในการทำอาหารช่วยเหลือผู้คนให้ได้รับประทานอาหารที่ “ดีต่อสุขภาพ” จากใจเชฟ

เป็นส่วนหนึ่งของที่มาในการก่อตั้ง “มูลนิธิเชฟแคร์ส” ที่ มาริษา เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งและประธานมูลนิธิเชฟแคร์ส และบจก.เชฟแคร์ส โปรเจกต์ เล่าว่า เชฟแคร์ส เป็นทั้งมูลนิธิและโครงการเพื่อสังคม จากชวนเชฟ 25 คนมาทำอาหารเพื่อบุคลากรทางการแพทย์ที่ต่อสู้อยู่ด่านหน้า กระทั่งมีเชฟมาร่วมโครงการถึง 73 คน ซึ่งเชฟทุกคนที่ติดต่อไปแม้จะอยู่ในช่วงที่ลำบากกับสถานการณ์โควิดแต่ทุกคนก็พร้อมสนับสนุนด้วยหัวใจที่อยากจะช่วยสังคม ดิฉันประทับใจมากจึงอยากสานโครงการนี้ต่อไป

“เชฟแคร์สมีโปรเจกต์หลายหลายและพันธกิจหลายข้อ จึงต้องทำให้ยั่งยืนที่สุด สิ่งสำคัญคือ กระแสเงินสนับสนุนที่ต้องมีเข้ามาอย่างสม่ำเสมอโดยไม่ต้องรับบริจาค เป็นที่มาของยูนิตโครงการสังคมที่สามารถสร้างเม็ดเงินมาสนับสนุนมูลนิธิได้ เรียกได้ว่าเป็น ‘ระบบนิเวศในเชิงบุญ’ ด้วยการขายข้าวกล่องที่เชฟเป็นคนทำด้วยแรงใจ และนำกำไร 100% มาสนับสนุนกับมูลนิธิในการช่วยเหลือสังคมต่อไป ไม่ใช่แค่เชฟระดับโลก แต่ใจก็ระดับโลกเหมือนกัน” มาริษากล่าว

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ “ข้าวกล่องเชฟแคร์ส” มีแพลนเปิดตัวทั้งหมด 8 เมนู ซึ่งเปิดตัวไปแล้วบางส่วน ได้แก่ สปาเกตตี้ซอสเขียวหวานและอกไก่, แกงป่าปลาข้าวไรซ์เบอร์รี่และผัก, หมูครีมซอสและมักกะโรนี, ไก่ทิกก้ามาซาล่าและข้าวหุงขมิ้น, เป็ดผัดพริกแกงใต้ และข้าวมันขิง

มาริษา เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งและประธานมูลนิธิเชฟแคร์ส และบจก.เชฟแคร์ส โปรเจกต์

ล่าสุด เชฟแคร์ส ชวน เจ๊ไฝ – สุภิญญา จันสุตะ เชฟสตรีทฟู้ดชื่อดัง ควงตะหลิวเปิดเมนูใหม่ “ฟูซิลลี่ผัดขี้เมา” ซึ่งเจ๊ไฝ เผยแรงบันดาลใจของเมนูนี้ไว้ว่า ผัดขี้เมาเป็นเมนูไทยไทยที่วัยรุ่นทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานได้ ซึ่งสามารถปรับใช้ได้กับหลายเส้น ทั้งมักกะโรนี เส้นใหญ่ และอื่นๆ อีกมากมาย ทว่าที่เลือกใช้เส้น “ฟูซิลลี่” เกลียวสั้น เพราะคนรุ่นใหม่ชอบทาน ปกติจะนำไปผัดซอสครีม ซอสมะเขือเทศ แต่พอเอามาผัดขี้เมาก็ให้กลิ่นอายแบบไทยๆ ซึ่งสูตรลับอยู่ที่เครื่องพริกตำ ที่นอกจากจะโขลกกระเทียม พริกแดงพริกเหลือง และเกลือนิดหน่อยแล้ว เจ๊ไฝยังเติมกะปิลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติเข้มข้น ตัดหวานนิดหน่อย ขณะที่เวลาผัดกับไฟร้อนกลิ่นกะปิจะโชยขึ้นแตะกับกลิ่นของโหระพาและใบกะเพรา(เล็กน้อย)ที่ใส่ลงไป คลุกเคล้ากับเนื้อไก่ส่วนสะโพก-น่อง อร่อยเข้ากัน ส่งกลิ่นหอมฉุยแตะจมูก ชวนให้ท้องร้อง

   “อยากให้ทุกคนทานให้อร่อย เหมือนที่มากินที่ร้านเจ๊ไฝ ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเชฟแคร์สเพราะได้ช่วยเหลือสังคม เป็นการทำบุญไปด้วย โควิดนี้ก็เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ทำธุรกิจฟื้นตัวไวๆ” เจ๊ไฝกล่าว

เจ๊ไฝ – คุณสุภิญญา จันสุตะ เชฟสตรีทฟู้ดชื่อดัง
ฟูซิลลี่ผัดขี้เมา

สำหรับใครที่อยากลองทานเมนู “ฟูซิลลี่ผัดขี้เมา” ฝีมือเจ๊ไฝ มีจำหน่ายที่เซเว่นอีเลฟเว่นทั่วประเทศ ตั้วแต่วันที่ 28 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon