‘ขาหมูตุ๋นคุณสวย’ คืนสังเวียน มิตรรักนักเดินทาง

‘ขาหมูตุ๋นคุณสวย’ คืนสังเวียน มิตรรักนักเดินทาง

เดินทางมาถึงปีนี้ก็เข้าปีที่ 12 แล้วสำหรับ “ขาหมูตุ๋นคุณสวย สาขาสระบุรี 1” ที่แต่เดิมเปิดจำหน่ายในสวนอาหารลิตเติ้ลปาร์ค สาขา ปตท. แก่งคอยสระบุรี ถนนมิตรภาพ ตำบลตลิ่งชัน อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักกินชาวสระบุรี นักท่องเที่ยว และนักเดินทาง ที่ผ่านถนนมิตรภาพ มุ่งหน้าไปเขาใหญ่ ปากช่อง นครราชสีมา ทว่าก็ต้องหยุดพักไป 3-4 ปี เนื่องจากแม่ครัวหลักอย่าง แม่สวย-ศรีจันทร์ หิรัญทัศน์ ต้องพักรักษาตัวจากอาการไม่สบาย

ก่อนที่จะกลับมาคืนสังเวียนขาหมูอีกครั้ง คราวนี้เปิดขายที่หน้าบ้าน! เข้าซอยโรงแรมปาร์คอินสระบุรี ก่อนถึงปั๊มเอสโซ่และห้างแม็คโคร ตามรอยกลิ่นหอมไปไม่ไกล ประมาณ 300 เมตรก็ถึงแล้ว

แม่สวย เล่าย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นว่า แต่เดิมเปิดร้านขายของชำและอาหารตามสั่งที่หน้าบ้าน จากนั้นจึงอยากขยับขยายจึงเลือกที่จะซื้อเฟรนไชส์ขาหมูชื่อดังมาขายในศูนย์อาหารปั๊มน้ำมัน เพราะเป็นเมนูที่ชอบกินมาก กระทั่งน้ำท่วมปี 2554 ที่ทำให้การขนส่งเป็นไปยากลำบาก แม่สวยจึงต้องพัฒนาสูตรของตัวเองขึ้นมา จนเป็นที่ติดใจของเหล่าลูกค้าทั้งในจังหวัดและเหล่านักเดินทาง มีคนดังแวะเวียนมากินอยู่เสมอ

แม่สวย-ศรีจันทร์ หิรัญทัศน์

เมนูไฮไลต์อย่าง “ขาหมูตุ๋นเครื่องเทศยาจีน” สูตรดั้งเดิมของแม่สวย ไฮไลต์อยู่ที่ความพิถีพิถันทุกขั้นตอน ตุ๋นนานกว่า 5-6 ชั่วโมง ทำให้รสสัมผัสเนื้อขาหมูนุ่มละมุนลิ้น

Advertisement

ขณะที่เครื่องปรุงน้ำขาหมูก็มีทีเด็ดอย่าง “เครื่องเทศยาจีน” ก็ใส่แบบไม่มีกั๊ก ทั้ง กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี ข่าแก่ อบเชย โป๊ยกั๊ก ลูกกระวาน กานพลู ฯลฯ ที่ใส่ลงไปตุ๋นพร้อมกับขาหมู ทำให้ความหอม และรสชาติที่เข้มข้นซึมซับเข้าไปในเนื้อ รสชาติเค็มนิดตัดหวานหน่อยๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศอบอวล ซึ่งแม่สวยยังแนะนำอีกด้วยว่า สามารถนำขาหมูไปดัดแปลงเป็นเมนูอร่อยได้อีกหลายเมนู โดยเฉพาะ กะเพราหมูตุ๋น รับรองเด็ด

ที่สำคัญคือที่ร้านไม่ใส่สีผสมอาหาร ไม่แต่งกลิ่น รวมไปถึงไม่ใส่ผงโอวันติน หรือกาแฟ และไม่ใส่แป้งมันด้วย

Advertisement

แอบกระซิบว่า หอมคลุ้งทั้งซอย เรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียวเชียว

บางวันที่ร้านก็ยังมีเซอร์ไพรส์กับ “เมนูเต้าหูทอด และซาลาเปา” ไว้กินเข้าคู่กับขาหมูตุ๋น ลงตัว อ๊ะอ๊ะ แวะร้านแม่สวยทั้งทีแนะนำให้ลองเมนูพิเศษอย่าง “ชาแอปเปิลน้ำผึ้ง” หวานหอมอมเปรี้ยว สดชื่น

“ดีใจที่แม้จะหายไปหลายปี แต่กลับมาเปิดครั้งนี้ ลูกค้าประจำก็ยังโทรมาทักทายสอบถามไถ่ ทั้งเปิดร้านแล้วหรอ ไม่บอกกันเลย อยู่ที่ไหน จะตามมากิน เราก็บอกว่าตอนนี้เปิดที่หน้าบ้าน แม่สวยใช้บรรจุภัณฑ์ชานอ้อยด้วยนะ เพราะไม่อยากเป็นภาระให้โลก อย่างน้อยๆ ก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยรักษ์โลก” แม่สวยกล่าวด้วยรอยยิ้ม

“ขาหมูตุ๋นคุณสวย สาขาสระบุรี 1” เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 07.00 น.-20.00 น. สามารถนั่งทานที่ร้านได้โดยปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 พิกัดซอยโรงแรมปาร์คอินสระบุรี ก่อนถึงปั๊มเอสโซ่และห้างแม็คโคร (เข้าซอย 300 เมตรตามป้าย) โทร 08-0932-5455 หรือสั่งเดลิเวอรี่ได้ที่แอพพ์ แกร๊บ ฟู้ด และฟู้ด แพนด้า

 

เข้มข้นลงตัว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image