เปิดตำรับอาหารโบราณ ‘กิน-เที่ยว’ จบที่เดียว ณ ครัวนครปฐม

เปิดตำรับอาหารโบราณ ‘กิน-เที่ยว’ จบที่เดียว ณ ครัวนครปฐม

เพราะเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ แค่รับประทานอาหารเลิศรสคงไม่พอ สัปดาห์นี้อร่อยอินเทรนด์ พาไปเช็คอินร้านอาหารไทยโบราณ ที่นอกจากมีเมนูหากินยากแล้ว แต่ละเมนูยังมีสรรพคุณดีต่อสุขภาพ

และเมื่ออิ่มท้องแล้วยังสามารถไปสนุกต่อได้ กับร้าน ‘ครัวนครปฐม’ ภายใน เดอะศาลายา เลเชอร์ ปาร์ค (THE SALAYA Leisure Park) ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

The Salaya Leisure Park

เดินทางจากกรุงเทพฯ ไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็ถึงร้าน เข้าไปภายในตกแต่งสีไทยโทนคือ ใช้สีเข้มชัดเจนที่ระบายหัวโขน เช่น สีแดง สีเหลือง มาตกแต่งร้าน พร้อมวอลเปเปอร์ทุ่งดอกบัวขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์จังหวัดนครปฐม มาตกแต่งกำแพงมองแล้วสบายตา ก่อนเลือกเมนูอาหารมีทั้งแบบเป็นเซ็ต เช่น เซ็ตเจ้าพระยา เซ็ตสุวรรณภูมิ และเมนูตามต้องการ ซึ่งมีให้เลือกกว่า 40 เมนู

มาถึงที่นี่แล้ว ต้องจัดพิเศษกับ ‘เซ็ตเจ้าพระยา’ ประกอบด้วย 7 เมนูพิเศษ

เริ่มต้นด้วยของว่างไทยโบราณ เสิร์ฟมาในหาบคู่ไซซ์มินิสุดน่ารัก “กระทงทอง ม้าฮ่อ” รสชาติกลมกล่อมอร่อยเต็มคำคล้ายสาคูไส้หมู ถัดมายังเป็นของกินเล่นอย่าง “ขลุ่ยกุ้ง” หรือปอเปี๊ยะกุ้งแบบแท่ง จะกินเปล่าๆ ก็เคี้ยวสนุกกรอบนอกนุ่มใน หรือจะจิ้มน้ำจิ้มหวานก็อร่อยอีกแบบ

กระทงทอง ม้าฮ่อ

ก่อนจะเสิร์ฟอาหารคาว ซึ่งเริ่มด้วยเมนูระดับเจ้านายสมัยรัชกาลที่ 5 “น้ำพริกนครบาล” ตัวน้ำพริกรสชาติเผ็ดแตกต่างจากน้ำพริกอื่นๆ จากส่วนผสมของพริกแห้งบางช้าง พริกจินดาไทย มีรสชาติเค็มจากเคยและน้ำปลาดี รสชาติหวานปลายลิ้นด้วยน้ำตาลมะพร้าว และรสชาติเปรี้ยวจากตลิงปิง มะม่วงเปรี้ยวและมะอึกซอย เสิร์ฟพร้อมผักลวกจิ้มนานาชนิด สูตรต้นตำรับของเจ้าพระยาภูธราภัย(นุช บุญยริตพันธุ์) เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเจ้าพระยายมราช กรมพระนครบาล เผยแพร่ในตำราอาหารแม่ครัวหัวป่าก์ จัดเป็น 1 ในเมนูซิกเนเจอร์ของร้านมาแล้วต้องลองกิน

น้ำพริกนครบาล

ต่อไปกับ “แกงรัญจวน” ชื่อมานี้มาจากกุศโลบายคนโบราณ ว่าเป็นเมนูที่นำอาหารเหลือจากเจ้านายมากิน เสิร์ฟเนื้อหมูติดมันนุ่มๆ มาในน้ำแกงที่คลุกเคล้าน้ำพริกกะปิและใบโหรพา บอกได้เลยว่าครบรส ทั้งเผ็ด เปรี้ยว เค็ม อร่อยและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

แกงรัญจวน

เช่นเดียวกับ “สีดาลุยไฟ” หรือแกงคั่วสูตรหอยแมลงภู่ส้มโอ ซึ่งเป็นอีก 1 เมนูซิกเนเจอร์ รสชาติเผ็ดร้อนหอมจากเครื่องเทศและหัวกะทิที่ผัดจนแตกมัน ตัดรสชาติกับส้มโอพันธุ์ขาวน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของท้องถิ่น อร่อยเข้ากันสุดๆ

สีดาลุยไฟ

นอกจากนี้ ยังมี “พระรามเดินดง” หรือยำคอหมูย่าง ให้เนื้อหมู่นุ่มพอดีคำ ในน้ำยำรสชาติเปรี้ยวหวาน ตัดความมันของคอหมูด้วยกระเทียมโทนคลุกในน้ำยำ อร่อยสุดๆ ก่อนปิดท้ายด้วยเมนูของหวาน “พานาคอตต้าเสาวรส” รสชาติเปรี้ยวตาตื่น แต่เข้ากันยิ่งกินยิ่งอร่อย

พระรามเดินดง

ด้าน สิทธิ์ศักดิ์ เป้งไชยโม หัวหน้าเชฟครัวนครปฐม เล่าว่า อาหารทั้งหมดมีพื้นฐานมาจากตำราแม่ครัวหัวป่าก์ ที่ถูกนำมาปรับให้เข้ากับความเป็นท้องถิ่น เช่น ส้มโอ ผลไม้ต่างๆ ฯลฯ แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นอาหารไทยโบราณคือ เป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อนจากสมุนไพรและเครื่องเทศ ภายใต้คอนเซ็ปต์อาหารเป็นยา

“ผมเชื่อว่าทานอะไรก็ได้อย่างนั้น อาหารอย่างนี้จะเป็นยาที่ผู้กินได้รับโดยตรง ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป” เชฟสิทธิ์ศักดิ์กล่าว

สิทธิ์ศักดิ์ เป้งไชยโม หัวหน้าเชฟครัวนครปฐม
ทีมเชฟ
พานาคอตต้าเสาวรส

อิ่มท้องแล้วยังสามารถสนุกไปกับหลากกิจกรรมภายในพื้นที่ 18 ไร่ ของเดอะศาลายา เลเชอร์ ปาร์ค เช่น เวิร์ปช้อปการขึ้นรูปทรงต่างๆ ด้วยเบเกอรี่ดินหอม ทำผ้ามัดยอมสีจากธรรมชาติ ทำน้ำหอมสมุนไพร ระบายสีหรือทำหน้ากากโขน ฯลฯ หรือจะชิลๆ กับมุมถ่ายรูปสวยๆ สไตล์ยุโรปที่เรือนกระจกหลังใหญ่โรสแมรี่ ก็จบทริปได้ฟินสุดๆ

ครัวนครปฐม เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ โดยเปิดระหว่างเวลา 10.00-15.00 น. โทร.08-1727-2500 หรือสนใจเข้าทำกิจกรรมต่างๆ ภายในเดอะศาลายา เลเชอร์ ปาร์ค เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ โทร.0-24298401-5 ต่อ 141

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon