‘ดีน แอนด์ เดลูก้า’ เสิร์ฟ 6 เมนูจากพืช เอาใจสายเฟล็กซิทาเรียน มังสวิรัติยืดหยุ่น

ดีน แอนด์ เดลูก้า

‘ดีน แอนด์ เดลูก้า’ เสิร์ฟ 6 เมนูจากพืช เอาใจสายเฟล็กซิทาเรียน มังสวิรัติยืดหยุ่น

คอลัมน์ อร่อยอินเทรนด์

เรียกว่าเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่น่าจับตามอง ที่แม้แต่สายการตลาดก็ยังต้องเจาะลึกถึงกลุ่มผู้บริโภค “เฟล็กซิทาเรียน” (Flexitarian) ที่หลงใหลในการกินอาหารมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น ด้วยวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไป ให้ความสนใจกับการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ จึงหันมาบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช (Plant-based Food) ในแต่ละมื้อมากขึ้น ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพด้วย

ฮาร์เวสต์ กูร์เมต์ (HARVEST GOURMET) จึงได้ร่วมมือกับ ดีน แอนด์ เดลูก้า (DEAN & DELUCA) รังสรรค์ 6 เมนูอาหารจากพืช ที่นอกจากจะมีโปรตีนสูง เป็นแหล่งของใยอาหาร และยังตอบโจทย์ในเรื่องการช่วยส่งเสริมด้านความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม เพราะใช้ทรัพยากรธรรมชาติลดลง เหมาะสำหรับผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัติ (Vegetarian) และผู้ลดการบริโภคเนื้อสัตว์เป็นครั้งคราวหรือทานมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น (Flexitarian) ไม่เหมาะกับผู้ที่งดทานเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์แบบเคร่งครัด (Vegan)

โดยได้เชฟมากฝีมืออย่าง กฤษฎา ผามั่ง เชฟผู้เชี่ยวชาญจากเนสท์เล่ (ไทย) และ ชัชชลิต เมธีวรกุล หัวหน้าเชฟจาก ดีน แอนด์ เดลูก้า มาร่วมเนรมิตเมนูอาหารด้วยกัน

Advertisement

เริ่มที่ “เดอะดีนโอมายก็อด เบอร์เกอร์จากพืช”  เนื้อสัมผัสชุ่มฉ่ำ ดั่งเนื้อวัวแท้ๆ จากเนื้อแพตตี้ที่ทำมาจากพืช และส่วนผสมหลักอย่าง ถั่วเหลือง ข้าวสาลี บีทรูท และน้ำมันมะพร้าว เพิ่มความอร่อยนุ่มลิ้นกว่าเคย ด้วยการจับคู่เนื้อเบอร์เกอร์จากพืชกับหัวหอมผัด เห็ดแชมปิญอง ผักร็อกเก็ต ชีสเอมเมนทัล ชีสพาเมซาน และเพิ่มรสชาติด้วย ซอสทรัฟเฟิลมายองเนสอันหอมหวล ซอสบัลซามิกรสเปรี้ยวหวาน และน้ำมันมะกอก ตบท้ายด้วยขนมปังบริยอชนุ่มๆหอมกรุ่นด้วยเนย ตัดรสชาติด้วยแตงกวาดอง และมันฝรั่งทอด

เดอะดีนโอมายก็อด เบอร์เกอร์จากพืช
(จากซ้าย) ชัชชลิต เมธีวรกุล หัวหน้าเชฟจาก ดีน แอนด์ เดลูก้า และกฤษฎา ผามั่ง เชฟผู้เชี่ยวชาญ เนสท์เล่ (ไทย)

“สลัดแซ่บและไก่ย่างทำจากพืช” เมนูสลัดเบาๆสบายท้อง กับรสชาติสดชื่นแต่แฝงด้วยความแซ่บ ประกอบด้วยไก่ย่างที่ทำจากพืช สลัดผักเขียว ผักร็อกเก็ต เบบี้สปิแนช ฟักทองญี่ปุ่น หอมแดง มะเขือเทศเชอร์รี่ แรดิช ไข่ต้ม ถั่วอัลมอนด์สไลซ์ คลุกเคล้าด้วยน้ำสลัดไวน์แดงวิเนเกรตต์รสชาติออกเปรี้ยวเผ็ด

“โอล่า ทาโก้เนื้อไก่ย่างทำจากพืช”  ได้แรงบันดาลใจในการรังสรรค์มาจากอาหารเม็กซิกัน ที่ประกอบไปด้วยแป้งตอติญ่าบางเบา ห่อหุ่มไส้รสอร่อย ด้วยส่วนผสมอย่างไก่ย่างที่ทำจากพืช ซัลซ่ารสจัดจ้าน โคลสลอว์กะหล่ำแดงคลุกเคล้ากับเครื่องเทศเม็กซิกัน โรยด้วยผักชี ทานคู่กับกัวคาโมเล่ และซาวครีม

“ชนิทเซิลทำจากพืชและมันฝรั่งทอด” ทานคู่กับซอสทาร์ทาร์ รสมันเปรี้ยวกลมกล่อม ด้วยส่วนผสมหลักอย่างมายองเนส เคเปอร์ หอมแดง แตงกวาดอง และมะนาว

“เพนเน่ซอสโบโลเนสทำจากพืช” พาสต้าเพนเน่เส้นหนึบ ในซอสครีมโบโลเนส รสชาติกลมกล่อมด้วยเนื้อสัมผัสคล้ายหมูบด โรยด้วยใบพาร์สลี่ย์สด และชีสพาร์เมซานแผ่นกรุบกรอบ

ปิดท้ายด้วย “ข้าวคูสคูสคีนัว กะเพราไก่ย่างถ่านทำจากพืช” เมนูทานง่ายสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศและใครที่มีไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ ประกอบด้วยไก่ย่างทำจากพืช คูสคูส คีนัว บร็อคโคลี่ เห็ดชิเมจิ และไข่ออนเซ็น เพิ่มรสชาติด้วยซอสกะเพราเผ็ดร้อน พริกแห้ง และกะเพรา

Zaab Chargrilled Plant-Based Salad
Hola Chargrilled Plant-Based Taco
Crispy Plant-Based Schnitzel & Fries
Plant-Based Penne Pink Bolognese
Kaprow Plant-Based Couscous

   เหล่าฟู้ดดี้สายกรีน ที่กำลังมองหาอาหารที่ตอบโจทย์และไลฟ์สไตล์ในการดูแลสุขภาพ สามารถมาอิ่มอร่อยกับเมนูอาหารจากพืช ได้ที่ร้านดีน แอนด์ เดลูก้า หลากหลายสาขาที่ร่วมรายการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image