ลิ้มเนื้อแองกัสอเมริกา ‘ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี’ (วัดหนามแดง) รสสัมผัสนุ่มหอมหวาน

ลิ้มเนื้อแองกัสอเมริกา ‘ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี’ รสสัมผัสนุ่มหอมหวาน

เอาใจสายเนื้อกันหน่อย กับก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อย “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี วัดหนามแดง” ร้านนี้หลายคนอาจรู้จักอยู่แล้ว เพราะเป็นร้านเด็ดร้านดัง ขาประจำเพียบ! อยู่คู่ วัดหนามแดง สมุทรปราการ มานานกว่า 20 ปีแล้ว ล่าสุดมีการตัดถนนเส้นหนามแดง-บางพลี ร้านนายหมีก็เจอแจ๊กพ็อตกับเขาด้วย เลยตัดสินใจย้ายร้านเข้ากรุง ปักหลักตั้งเตากันใหม่ที่ ปากซอยลาซาล 54 ได้ประมาณ 4 เดือนแล้ว

ก๋วยเตี๋ยวเรือนายหมี

กล้าหาญชาญชัยยกหม้อยกเตาเข้าเมืองกรุงครั้งนี้ “อำนาจ พิทยาธร” หรือ นายหมี ได้เปรียบเปรยถึงตัวเองอย่างคนมีอารมณ์ขันว่า ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมีหากเป็นนักมวยก็เป็นมวยวัดที่แน่พอตัว ต่อยจนหาคู่ชกไม่ได้แล้ว ก็อยากจะลองมาล่าแชมป์ที่กรุงเทพฯบ้าง จังหวะดีที่แฟนประจำเสนอที่ทางให้เช่า ก็เลยลงตัวพอดี
การเดินทางไม่ยากเท่าไหร่ นั่งรถไฟฟ้าลง สถานีแบริ่ง แล้วออกประตูซอยลาซาล ลงมาจะมีอู่รถเมล์แดง หรือวินมอเตอร์ไซค์จอดให้บริการ

มาดูเมนูกัน มาร้านนายหมีทั้งทีต้องจัด ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น มีทั้งแบบธรรมดา 50 บาท และพิเศษ 60 บาท ถ้าเป็น เกาเหลาธรรมดา 60 บาท พิเศษ 80 บาท ในชามก็จะมีทั้งเนื้อตุ๋น เนื้อสด ตับ ผ้าขี้ริ้ว เครื่องใน เนื้อลาย ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็น แล้วแต่สั่งพ่อค้าจัดให้ทุกแบบ

เนื้อและเครื่องในเกรดคุณภาพ

Advertisement

อ้อ เมนูเหมือนเดิมหมดก็จริง แต่มากรุงเทพฯทั้งที นายหมีขอจัดเต็มเรื่องคุณภาพด้วยการไปเสาะหา เนื้อแองกัสอเมริกา ส่วนตรงท้องที่เป็นสามชั้น เป็นส่วนที่ทำสเต๊กไม่ได้ แต่เอามาทำก๋วยเตี๋ยวแล้วแซ่บถึงทรวงจริงๆ

ลองนึกดูแล้วกันว่าส่วนสามชั้นเนื้อแองกัสแถมยังดรายเอจ 45 วัน มันจะนุ่มหอมหวานขนาดไหนนะคะ
ส่วนเนื้อสันนอก เนื้อลาย เครื่องในต่างๆ แม้จะไม่ใช่แองกัส แต่คัดสรรเนื้อคุณภาพอย่างดีมาให้ไม่ผิดหวังเลย เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนรักเนื้อก็ไม่ผิด

น้ำซุปก็ฟินถึงใจ เพราะนายหมีใช้เนื้อเกือบๆ 100 กิโลกรัม มาต้มเป็นซุป เพื่อให้ได้รสชาติที่หวานอร่อยที่สุด เรื่องคาวนั้นไม่รู้สึกเลย เพราะที่ร้านใช้สมุนไพรสีเขียว อย่าคิดมากนะคะ นายหมีแกใช้ใบเตยมาดับกลิ่นค่ะ ถือเป็นเคล็ดไม่ลับที่เปิดเผยได้

Advertisement

ไก่สำหรับข้าวหมก

นอกจากก๋วยเตี๋ยว ร้านนายหมียังมีให้เลือกอีกหลายอย่าง ทั้ง เกาเหลาหม้อไฟ 200 บาท ชุดลวกจิ้ม 60 บาท ลูกชิ้นเนื้อลูกชิ้นเอ็น 10 ลูก 50 บาท ข้าวเปล่า 10 บาท

ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกเนื้อ ข้าวหมกไก่ทอด 50 บาท

แต่ถ้าเป็นเมนูบิ๊กบึ้มเป็น ข้าวหมกไก่ผสมไก่ทอด 80 บาท

ข้าวหมกไก่ผสมเนื้อ 80 บาท

ข้าวหมกเนื้อผสมไก่ทอด 80 บาท

แต่ถ้าเป็น ข้าวหมกไก่+เนื้อ+ไก่ทอด 100 บาท จานนี้ที่ร้านบอกอิ่มยันเช้า กะเพราเนื้อน่องลายราดข้าว 70 บาท กะเพราเนื้อน่องลายกับข้าว 100 บาท เนื้อทอดสูตรเด็ด จานละ 60 บาท

ข้าวหมกไก่ ของที่นี่ เอกลักษณ์คือสะโพกไก่ชิ้นจัมโบ้ ข้าวหมกที่ไม่ฉุนเครื่องเทศมากไป น้ำซุปโครงกระดูกไก่ต้มผักดองถ้วยโต ซดน้ำซุปเปรี้ยวๆ หวานๆ กันจุใจ

ไฮไลต์อีกอย่าง “เนื้อแดดเดียวทอด” ใช้เนื้อริบอายอย่างดี เอามาหมักแล้วตากแดดเดียว นายหมีขายขีดละ 60 บาทเท่านั้น จานนี้ซื้อกลับไปบ้านปั้นข้าวเหนียวกินคู่จะฟินมาก

อำนาจ พิทยาธร

ก๋วยเตี๋ยวนายหมีขายมายาวนาน 20 ปี แถมยังเจียดเวลาปีละครั้งมาสอนวิชาให้คนเอาไปทำมาหากินกันแบบไม่หวงไม่กั๊กที่ “มติชนอคาเดมี”

ใครอยากกิน “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี วัดหนามแดง” ปักหมุดไปที่ ปากซอยลาซาล 54 ร้านเปิดทุกวัน 09.00-16.00 น. อาจหยุดบ้าง จะแจ้งในเพจเฟซบุ๊ก

ส่วนใครที่อยากเรียนสูตรเด็ดก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี เรียนวันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 ราคา 2,999 บาท ติดต่อมติชนอคาเดมี โทร 08-2993-9097 , 08-2993-9105 , Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี , line : @matichonacademy

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image