ลิ้มอาหารเมืองเพชรในตำนานกลางกรุง อร่อยดี มีเรื่องราว วิวอย่างว้าว @มารี กีมาร์

รวมตำรับ

ลิ้มอาหารเมืองเพชรในตำนานกลางกรุง อร่อยดี มีเรื่องราว วิวอย่างว้าว @มารี กีมาร์

อาหารไทยรสชาติดี หากินได้ง่าย แต่อาหารไทยรสชาติดี แต่ละคำชวนให้นึกถึงเรื่องราวความพิถีพิถันของคนในอดีต จนทำให้รู้สึกว่ามื้อนี้สุดพิเศษจริงๆ คงหาได้ยาก

อร่อยอินเทรนด์ พาไปกินอาหารที่ร้าน “มารี กีมาร์” (MARIE GUIMAR) ร้านอาหารไทยสูตรดั้งเดิม ได้รับแรงบันดาลใจจากมารี เดอ กีมาร์ (Marie de Guimar) หรือที่รู้จักกันดีในนาม “ท้าวทองกีบม้า” ผู้ถือเป็นต้นตำรับขนมหวานเครื่องทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย

ภายในร้านมีเมนูอาหารไทยโบราณกว่าร้อยเมนู แต่ช่วงนี้นำเสนอเมนูอาหารเมืองเพชรบุรีหารับประทานได้ยาก เนื่องในโอกาสมรดกอาหารเมือง 3 รส ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร (CITY OF GASTRONOMY) จากองค์การยูเนสโก

Advertisement
รวมตำรับ
เชฟโจ้-ธนา ทวีถาวรสวัสดิ์

เชฟโจ้-ธนา ทวีถาวรสวัสดิ์ ร้านมารี กีมาร์ เล่าว่า เพชรบุรีเป็นเมือง 3 รส คือเปรี้ยว หวาน และเค็ม จากการเป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบสำคัญ 3 อย่างของไทย ได้แก่ เกลือสมุทร จากนาเกลือในพื้นที่อำเภอบ้านแหลม, น้ำตาลโตนด จากแหล่งปลูกตาลชั้นดี ซึ่งอาหารคาวหวานสารพัดสำรับของไทยล้วนใช้น้ำตาลโตนดเป็นส่วนผสม และมะนาวท่ายาง ให้รสเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ทั้งนี้ ด้วยเป็นเมืองที่เจ้านายเสด็จฯ บ่อยในอดีต ทำให้มีวัฒนธรรมการทำอาหารที่พิถีพิถัน

ว่าแล้วก็เปิดตำนานอาหารเมืองเพชรบุรีที่โด่งดัง เริ่มที่เมนูไฮไลต์ “แกงคั่วหัวตาลกุ้งสด” รสชาติหวานกลมกล่อม เคี้ยวกรุบๆ เมนูนี้สุดพิถีพิถัน เพราะคัดสรรลูกตาลเนื้อกรอบ ซึ่งจะต้องเป็นลูกตาลที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป นำเพียงส่วนหัวของลูกตาลมาปรุงกับเครื่องแกงเอกลักษณ์เมืองเพชรบุรี เมนูนี้ไม่ได้หากินง่ายๆ

แกงคั่วหัวตาลกุ้งสด

ต่อด้วย “ขนมจีนทอดมันปลา” เป็นทอดมันปลาอินทรี รับประทานคู่กับขนมจีน จิ้มกับน้ำจิ้มหวานๆ เปรี้ยวๆ อร่อยลงตัว ยังมี “แกงศรีนวล” หรือคนทั่วไปรู้จักคือ ต้มข่า มาเพิ่มเติมด้วยหัวปลี ปรุงด้วยเครื่องแกงอันเป็นเอกลักษณ์เมืองเพชรบุรี อร่อยเข้มข้นสุดๆ

Advertisement
ขนมจีนทอดมันปลา
แกงศรีนวล

ยังมีเมนูเด็ดเมืองเพชรบุรีที่พลาดไม่ได้ช่วงฤดูร้อนที่จะมาถึงคือ “ข้าวแช่มารี กีมาร์” เป็นข้าวแช่เมืองเพชร ที่เชฟโจ้การันตรีว่า รสชาติแตกต่างจากข้าวแช่ชาววังแน่นอน

โดยจากการสืบค้นข้อมูล ข้าวแช่นี้มีพื้นฐานมาจากข้าวแช่ชาวมอญ ที่ทำไว้บูชาเทพเจ้าไว้ขอพรให้ได้ลูก เมนูนี้จึงมีวิธีการที่พิถีพิถัน อย่างการล้าง 7 น้ำเสมือนล้างแป้งออกจนใส มาพร้อมน้ำลอยดอกไม้เย็นๆ มาแช่ข้าวให้กลิ่นหอมละมุน รับประทานคู่กับเครื่องเคียงและผัก เช่น หัวไชโป๊วผัดหวาน หมูฝอยกรอบ และปลายี่สนผัดหวาน ฯลฯ รสชาติหวานหอมดีจัง

ข้าวแช่มารี กีมาร์

และที่จะพลาดไม่ได้เลยคือ ขนมหวานเมืองเพชรบุรี นำเสนอเมนูไฮไลต์ “ขนมหม้อแกง” หรือขนมกุมภมาศ (หม้อทอง) ได้รับการบันทึกในประวัติศาสตร์ว่า ท้าวทองกีบม้า เป็นต้นตำรับที่นำส่วนผสมฝรั่งเข้ามาในขนมไทย ใช้ไข่ แป้ง และกะทิเป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่นี่เสิร์ฟหม้อแกงเพชรบุรีแท้ๆ ชนิดว่าขับรถยนต์ไปเมืองเพชรก็อาจหาซื้อไม่ได้ง่ายๆ เพราะเป็นหม้อแกงที่ใช้กระบวนการทำแบบดั่งเดิม หน้าของขนมหม้อแกงมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลทอง ให้รสชาติกลมกล่อมนุ่มลิ้นเป็นที่สุด

นอกจากนี้ ยังมี “ขนมตาล” นำมาทำให้เป็นเยลลี รับประทานคู่กับเกร็ดน้ำแข็ง อร่อยไปอีกแบบ ส่วนเครื่องดื่ม ก็พลาดเมนู “น้ำตาลสดเมืองเพชร” ไม่ได้อีกเช่นกัน รสชาติหวานสดชื่นแบบธรรมชาติ

ขนมหม้อแกง
ขนมตาล และขนมหม้อแกง

โดยเมนูอาหารไทยเมืองเพชรบุรี เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2565 ส่วนเมนูข้าวแช่มารีกีมาร์ เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม – 31 พฤษภาคม 2565

สัมผัสอาหารมรกดกทางภูมิปัญญาได้ที่ร้านมารี กีมาร์ ตั้งอยู่บนชั้น 28 อาคาร Wyndham Bangkok Queen Convention Centre ซอยไผ่สิงห์โต ถนนพระราม 4 กรุงเทพมหานคร เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 11.00 – 21.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 0-2258-5697

เรียกได้ว่าอิ่มท้องแล้วยังอิ่มตา เพราะสามารถมองวิวพระอาทิตย์ตกดินจากชั้น 28 และมองมุมสูงไปยังสวนป่าเบญจกิติ ติดกับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ซึ่งกำลังเป็นนิยมของคนรุ่นใหม่และคนรักสุขภาพ ไปถ่ายรูปชิคๆ

บรรยากาศร้าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image