จากกระต๊อบหลบร้อน สู่ไอเดีย ‘เถียงนาคาเฟ่’ พักกายใจใต้ฟ้าใสวิวสวย

จากกระต๊อบหลบร้อน สู่ไอเดีย ‘เถียงนาคาเฟ่’ พักกายใจใต้ฟ้าใสวิวสวย

มีคำกล่าวที่ว่าเมื่อก้าวเท้าออกเดินทาง ก่อนจะถึงจุดหมายปลายทาง สิ่งที่ไม่ควรละเลยคือ “เรื่องราวระหว่างทาง” เช่นเดียวกับ อร่อยอินเทรนด์สัปดาห์นี้ ที่พาออกเดินทางไปดื่มด่ำกับบรรยากาศและลิ้มลองรสชาติร้านอาหารและคาเฟ่ในจังหวัดเล็กๆ ของภาคอีสาน อย่าง “อำนาจเจริญ”

“เมื่อก่อนอำนาจเจริญเป็นแค่ทางผ่านของคนเดินทางไปอุบลราชธานี ไปมุกดาหาร ก็จะผ่านทางนี้ ส่วนน้อยที่จะแวะเที่ยว แต่ด้วยพลังของโซเชียลมีเดียยุคนี้ เมื่อมีคนแวะเวียนเข้ามาแล้วถ่ายรูปเผยแพร่ออกไปก็มีการบอกต่อๆ กัน เป็นที่สนใจและแวะมาเยี่ยมเยียนกันมากขึ้น คนที่แวะมามีความสุข เราก็มีความสุข”

Advertisement

ธนกฤต วงศ์งามเลิศ ผู้จัดการร้าน “เถียงนา คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองค์” (Tiengna Cafe&Restaurant) ซึ่งตั้งอยู่ในอ.เมืองอำนาจเจริญ กล่าวด้วยรอยยิ้มเมื่อพูดถึงกระแสตอบรับที่ดีแม้ร้านจะเปิดได้ไม่ถึงปี แต่กลับได้ผลตอบรับดีกว่าที่คิด พร้อมกับเล่าถึงจุดเริ่มต้นและเป้าหมายของบรรดาหุ้นส่วนร้านที่มีร่วมกันว่า

อยากให้ร้านเป็นเหมือน “เถียงนา” ของคนอีสานสมัยก่อน เป็นที่พักของชาวนา เวลาที่จะดำนาครั้งหนึ่งต้องออกเดินทางไปไกลท่ามกลางอากาศร้อนๆ ก็จะมีกระต๊อบเอาไว้พักเหนื่อย คลายร้อน ทานข้าวเที่ยง นอนพักเอาแรง ซึ่งทั้งหมดนี้คือได้ทั้งบรรยากาศและกลายมาเป็นแนวคิดหลักของร้าน คือ “เหนื่อยจากอะไรมาก็ตาม ต้องการพักผ่อน ที่นี่พร้อมต้อนรับ” โดยร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09.30 – 21.30 น.

เติมท้องกับเมนูอาหารที่เริ่มตั้งแต่อาหารจานด่วน จานเดียว อย่าง สุกี้ ข้าวผัด หรือกระเพราไข่ดาวต่างๆ ก็มี หรือจะจัดเต็มไปกับเมนูแซ่บๆ สั่งมาแชร์ ไม่ว่าจะเป็น ปลากระพงทอดน้ำปลา ปลากระพงนึ่งมะนาว กุ้งทอดซอสมะขาม ต้มยำไก่บ้าน และไก่บ้านทอดสมุนไพร

Advertisement

ส่วนเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดคือ “ตำถั่วหมูสำราญ” หมูสำราญ ของฝากชื่อดังของอำนาจเจริญที่ทุกคนมาละต้องซื้อกลับ ของดีที่ทำต่อยอดจากบรรพบุรุษ

ตอบโจทย์ทุกเจเนอเรชั่น ซึ่งรวมไปถึงไลน์อาหารอินเตอร์ อย่าง อาหารญี่ปุ่น ที่มีให้เลือกไม่ว่าจะเป็น ข้าวหน้ากุ้งแทมปุระไข่กุ้ง ข้าวหมูทอดใส่ไข่ ข้าวทงคัตสึ ข้าวไก่เทอริยากิไข่ออนเซ็น กุ้งเทมปูระและยำสาหร่าย

นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเชฟประจำมาจากร้านอาหารฝรั่งเศสที่กรุงเทพ ซึ่งรู้สึกอยากหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ อยากกลับมาอยู่กับครอบครัวที่อำนาจเจริญ จึงตัดสินใจมาเป็นเชฟประจำร้าน กับเมนูไฮไลต์อย่าง ขาแกะ ซี่โครงแกะ และแซลมอนสเต็ก ที่ต้องยกนิ้วให้เลยว่าเยี่ยม

อิ่มท้องแล้วเรียกความสดชื่นกับน้ำผลไม้ปั่นซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย และ “กาแฟ” ที่ผู้จัดการร้านซึ่งเคลมตัวเองว่าเป็นนักชิมคนหนึ่ง ตะเวนชิมมาหลายที่จนโดนใจเมล็ดกาแฟอาราบิก้า 100% ซึ่งมีโรงคั่วของตัวเอง มาใช้เป็นตัวหลักของที่ร้าน จิบกาแฟร้อนๆ หอมกรุ่น อยากชิมรสกาแฟก็ต้อง อเมริกาโน่ หรือถ้าชอบแบบลาเต้อาร์ตก็สามารถบอกลายได้เลย จัดให้ได้

“เถียงนา คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองค์” (Tiengna Cafe&Restaurant) อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่พักทั้งกายและใจ ดื่มด่ำกับธรรมชาติใจกลางเมืองท่ามกลางบรรยากาศสวยๆ ที่ใช้เวลาก่อสร้างถึง 2 ปี ค่อยๆ แต่งเติมจนเป็นเอกลักษณ์ จากพื้นที่นาขุดขึ้นเป็นเกาะ มีบ่อเลี้ยงปลา เป็ดและห่าน ซึ่งสามารถให้อาหารปลาได้ด้วย พร้อมกับมุมสวยให้ถ่ายรูปมากมาย

โดยผู้จัดการร้านแนะนำว่า ในตอนกลางวันดอกบัวจะบานสะพรั่งรับกับท้องฟ้าสีสดใส ขณะที่ตอนเย็นก็จะเห็นพระอาทิตย์ตก ในตอนค่ำจะได้ฟีลทานอาหารท่ามกลางหมู่ดาว

ปักหมุดอำนาจเจริญ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image