ทำเองได้ที่บ้าน อร่อยเน้นๆ ข้าวกะเพราเนื้อวากิวโรยหอมเจียว

ทำเองได้ที่บ้าน อร่อยเน้นๆ ข้าวกะเพราเนื้อวากิวโรยหอมเจียว

ทำเองได้ที่บ้าน อร่อยเน้นๆ ข้าวกะเพราเนื้อวากิวโรยหอมเจียว

ใกล้สงกรานต์แล้ว หลายครอบครัวคงไม่มีแพลนไปไหน เพราะด้วยสถานการณ์ โควิด-19 ที่ยังระบาดแบบไม่พัก

เมื่อไม่มีแพลนเที่ยว ก็เปลี่ยนมาสร้างสุขง่ายๆ ที่บ้าน ด้วยการทำอาหารรับประทานกันในครอบครัว เชฟแพม -พิชญา อุทารธรรม แบรนด์แอมบาสเดอร์ของ True Aussie Beef แนะนำเมนูง่ายๆ ‘ข้าวกะเพราไข่ดาวเนื้อวากิวโรยหอมเจียว’

ทำเองได้ที่บ้าน อร่อยเน้นๆ ข้าวกะเพราเนื้อวากิวโรยหอมเจียว

เมนูนี้ใช้เนื้อวัวนำเข้าจากออสเตรเลียส่วนสันใน หรือเทนเดอร์ลอยน์ เป็นส่วนกล้ามเนื้อแถบยาวและไม่ติดมัน จึงเป็นเนื้อส่วนที่นุ่มที่สุดและมีราคาสูงที่สุด โดยต้องเลือกเนื้อสันในที่ตัดเป็นแผ่นกลมเพื่อความสุกที่สม่ำเสมอ มีความหนาที่เท่าๆ กันอยู่ที่ประมาณ 4-5 เซนติเมตร ถึงจะกำลังดี

“เนื้อสันในเป็นเนื้อที่นุ่มที่สุดและไม่มีไขมัน ถ้าปรุงสุกเกินไปจะทำให้เนื้อสัมผัสแห้งและเหนียว ดังนั้นเพื่อให้ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลที่สุดควรปรุงแบบมีเดียมแรร์ สำหรับมือใหม่สามารถใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิได้โดยให้เนื้อไม่สุกเกิน 60 องศาเซลเซียส”

Advertisement

เชฟแพมแนะนำการพักเนื้อ เมื่อปรุงสเต๊กเนื้อเสร็จแล้วห้ามหั่นเป็นชิ้นๆ ในทันที ต้องนำเนื้อขึ้นมาพักบนจานอุ่น หรือถาดเสิร์ฟ คลุมด้วยกระดาษฟอยล์หลวมๆ เพื่อไม่ให้เสียความชุ่มชื้น การพักเนื้อจะช่วยให้น้ำในเนื้อกระจายไปตามกล้ามเนื้อ ช่วยให้สเต็กชิ้นนั้นมีความนุ่มชุ่มลิ้นมากขึ้น สำหรับเวลาการพักสามารถคำนวณง่ายๆ คือใช้เวลาพักราว 1 นาทีต่อเนื้อ 100 กรัม ขณะที่เมนูนี้ใช้เวลาพัก 3-5 นาที

เมนูข้าวกะเพราไข่ดาวเนื้อวากิวโรยหอมเจียว ใช้วัตถุดิบ ดังนี้ เนื้อสันใน 300 กรัม, หอมแดง 100 กรัม, ข้าวหุงสุก 400 กรัม (อุณหภูมิห้อง), กระเทียม 10 กรัม, รากผักชี 10 กรัม, พริกไทยขาว 10 กรัม, ใบกะเพรา 100 กรัม, พริกแห้ง 50 กรัม, ข้าวโพดหวาน 50 กรัม (ถ้ามี), น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 ช้อนชา, ไข่ 1 ฟอง และน้ำมันปรุงอาหาร

เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม แบรนด์แอมบาสเดอร์ของ True Aussie Beef

เมื่อครบแล้วมาเริ่มทำกันเลย เริ่มที่ทำข้าวผัดกะเพราและไข่ดาว ด้วยการตำกระเทียม รากผักชี และพริกไทยขาวให้ละเอียด จากนั้นตั้งน้ำมันไฟกลาง ใส่เครื่องแกงที่ตำไว้และพริกแห้งลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วใส่ข้าวแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดนาน 2 นาที หลังจากนั้นใส่ข้าวโพดและใบกะเพราลงไปผัด ต่ออีก 1 นาทีแล้วนำออกจากกระทะ ตั้งน้ำมันให้ร้อน ตอกไข่ลงไป ทอดจนด้านล่างเป็นสีทองและขอบดูกรอบ จากนั้นปรุงด้วยพริกตามความชอบ

Advertisement

ส่วนสเต๊กเนื้อวากิวเทนเดอร์ลอยน์ เร่มจากตั้งกระทะไฟปานกลาง แล้วทาเกลือบนเนื้อเล็กน้อย ย่างบนกระทะด้านละ 2-4 นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อ เสร็จแล้วนำเนื้อสเต๊กขึ้นพัก 3-5 นาที ก่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

และหอมเจียว ให้หั่นหอมแดงเป็นแว่นบางๆ ตากให้แห้งอย่างน้อย 15 นาที แล้วทอดด้วยไฟอ่อน คนเบาๆ ตลอดเวลา ก่อนนำขึ้นก่อนที่จะสุกจนเป็นสีน้ำตาลทองและพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา สไตล์ไทยผสานกับออสเตรเลีย ดื่มด่ำไปกับมื้ออาหารสุดพิเศษด้วยกันที่บ้าน

เนื้อวัวนำเข้าจากออสเตรเลียส่วนสันใน หรือเทนเดอร์ลอยน์ เป็นส่วนกล้ามเนื้อแถบยาวและไม่ติดมัน
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image