จอห์น โดนัท จากร้านดัง “ภูเก็ต” สู่ “กรุงเทพฯ” โดนัทพรีเมียมโฮมเมดฝีมือคนไทย ที่พร้อม “โกอินเตอร์”

JOHN DONUT (จอห์น โดนัท)

จอห์น โดนัท จากร้านดัง “ภูเก็ต” สู่ “กรุงเทพฯ” โดนัทพรีเมียมโฮมเมดฝีมือคนไทย ที่พร้อม “โกอินเตอร์”

คอลัมน์ อร่อยอินเทรนด์

  “คำว่า โดนัทเป็นเหมือนตัวร้าย ใครก็ว่ากินไม่ดี กินแล้วอ้วน กินแล้วไม่โอเค แต่จริงๆ โดนัทเป็นพระเอกได้นะ เพียงแต่ว่าเราต้องใช้วัตถุดิบที่ดีๆ”

เสียงของ “เชฟป้อง-ภาวิกร บุญทวี” ผู้ก่อตั้ง JOHN DONUT (จอห์น โดนัท) ร้านโดนัทพรีเมียมโฮมเมด กล่าวถึงความตั้งใจที่ก่อตั้งร้านโดนัทที่ดีต่อสุขภาพขึ้นมา เปิดสาขาแรกที่เมืองภูเก็ต ปี 2563 และโด่งดังในภูเก็ตอย่างรวดเร็ว

“ปกติโดนัทถ้าต้นทุนต่ำ จะใช้มาการีน เนยขาว หรือครีมเทียม แม้กระทั่งน้ำมันในการทำ สมมุติ เนยขาว 1 กก. ประมาณ 40 บาท แต่ถ้าใช้เนยจริง ประมาณ 500-600 บาท หรือน้ำมันที่ใช้ทอด ส่วนใหญ่ใช้น้ำมันปาล์มหรือเนยขาวมาทอด เพราะไม่ทิ้งกลิ่นอะไรไว้เลย แต่อันตราย แต่โดนัทของจอห์น เราเลือกวัตถุดิบอย่างดี เช่น เราใช้เนยแท้ 100%  ใช้น้ำมันคาโนล่า ใช้นมสด ไม่มีส่วนผสมของสารสังเคราะห์ หรือครีมเทียมเลย จึงปราศจากไขมันทรานซ์ 100%”

Advertisement

  “เพราะฉะนั้น โดนัทของจอห์น เลยแตกต่างจากท้องตลาดโดยทั่วไป หลายๆ โรคที่เกิดจากการรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นไขมันในหลอดเลือด เบาหวาน หัวใจ สิ่งเหล่านี้ไม่มีในโดนัทของจอห์น ของๆ เราไม่อันตรายต่อสุขภาพ ถ้าทานในปริมาณที่เหมาะสม”

JOHN DONUT (จอห์น โดนัท)
มีมี่ มีนา อัครพงศ์พิศักดิ์-เชฟป้อง ภาวิกร บุญทวี

ด้วยเป็นโดนัทที่ดีต่อสุขภาพใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมียม วันแรกที่ร้านแกรนด์โอเพนนิ่ง ก็ปังเลย!!

“เปิดร้าน 3 วันแรก มีคนมาที่ร้านเยอะมาก อาจเป็นเพราะลูกค้าเห็นว่า โดนัทที่นี่แปลกกว่าที่เคยเจอ และถ้าวัดจากการกลับมาซื้อซ้ำ คิดว่า ลูกค้าชอบที่เป็นแบบนี้ และด้วยความที่ภูเก็ตด้วย ฐานลูกค้าเราเล็ก เราก็กลัวลูกค้าเบื่อที่ทานแต่โดนัทหน้าเดิมๆ หน้าที่ของเรา เราต้องเบื่อก่อนลูกค้า เราจึงครีเอทโดนัทหน้าใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ จากตอนแรกจอห์นมี 12 เมนู เราก็ค่อยๆ พัฒนามา 2 ปีครึ่ง มีกว่า 50 เมนู เรานำความรู้ที่มีในเรื่องของเบเกอรี่เข้ามาทำรวมกันให้เป็นส่วนหนึ่งกับโดนัท มีเนื้อแป้ง 4-5 ชนิดที่นำเข้าจากต่างประเทศ มีทั้งยีสต์โดนัท เค้กโดนัท ชูครีม และครัวซอง”

Advertisement

  ความอร่อยของจอห์น เรียกว่า “สวนกระแสโควิด”

“ต้องขอบคุณลูกค้าที่ให้กำลังใจจอห์นมาโดยตลอด จอห์นเปิดมาตอนที่โควิดกำลังเริ่มต้นระบาด กว่าเราจะผ่านมา 2 ปีครึ่ง ถ้าไม่ได้ลูกค้าให้โอกาส ให้กำลังใจ น่าจะมาไม่ถึงวันนี้ แม้ภูเก็ตจะต้องปิดเมือง ลูกค้าก็ยังให้เราไปส่งตรงรอยต่อเขต หรือแม้กระทั่งคนกรุงเทพฯ ก็ให้เราส่งจากภูเก็ตขึ้นไปให้” เชฟป้องกล่าว

จาก “ร้านดัง” เมืองภูเก็ต ก็ไปเข้าตา “บริษัท เบอร์แทรม (1958) จำกัด” ได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ “จอห์น โดนัท” โดยมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยส่งมอบประสบการณ์การทานโดนัทที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ รวมถึงเป้าหมายการขยายสาขา จอห์น โดนัท ไปทั่วประเทศและต่างประเทศ ปัจจุบันมี 4 สาขา ได้แก่ สาขากรุงเทพฯ ที่เซียงเพียว ไบค์พาร์ค ซ.โยธินพัฒนา 3 (เลียบด่วนรามอินทรา), สาขาเขาใหญ่ ที่เซียงเพียว ปั๊มแทร็ค อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และอีก 2 สาขาที่ภูเก็ต สาขาภูเก็ต โอลด์ ทาวน์ ด.ตลาดใหญ่ อ.เมือง และสาขาเดอะ การ์เด้นท์ ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง

JOHN DONUT (จอห์น โดนัท)
JOHN DONUT (จอห์น โดนัท)

มีมี่-มีนา อัครพงศ์พิศักดิ์ Assistant Vice President (Marketing) กล่าวว่า ปกติเป็นคนทานโดนัทแค่ชูก้าเกลซ  เพราะรู้สึกว่าอ้วนและหวาน แต่พอลองชิมครั้งแรก รู้สึกว่า โดนัทเป็นโฮมเมดพรีเมียมจริงๆ แป้งดี ไม่ได้หวานแหลม อบสดใหม่ทุกวัน เมนูที่ชอบมากๆ คือ เมเปิล เบคอน กับสตรอว์เบอร์รี ครีม ชีส

สำหรับการร่วมเป็นพาสเนอร์ครั้งนี้ มีมี่ ตั้งเป้าไว้ว่า จะขยายสาขาเพิ่มแถวสุขุมวิท เพื่อเข้าไปอยู่ในเมืองมากขึ้น และขยายไปจุดต่างๆ ส่วนเป้าหมายระยะยาวจะขยายสาขาไปต่างประเทศ ให้จอห์นเป็นโดนัทพรีเมียมโฮมเมดที่ไปได้มากกว่าในเมืองไทย

  “รู้สึกตื่นเต้นและภูมิใจ ที่จอห์น โดนัท เป็นพรีเมียมโฮมเมดฝีมือคนไทยที่ทานแล้วรู้สึกถึงคุณภาพของโดนัทที่ดี ที่สามารถเข้าไปสู้กับโดนัทอื่นๆ ในเวทีโลกได้” มีมี่กล่าว

 

  10 เมนู “จอห์น โดนัท” ต้องลอง!!

1.Maple Bacon Donut พระเอกประจำบ้าน เมนูกึ่งคาว-หวาน ท็อปด้วยเบคอนกรุบกรอบเข้ากันได้ดีกับซอสเมเปิ้ลสูตรลับเฉพาะของร้าน

Maple Bacon Donut

2.Strawberry Cream Cheese สาวสวยประจำตู้ขนมที่ออกมาไว้ได้แป๊ปเดียวก็ขายหมดเกลี้ยง เมนูนี้จะมีความเป็นเบเกอรี่หน่อยๆ ข้างในของโดนัทแทรกด้วยแยมโฮมเมด และใส่ครีมชีส ใส่สตรอว์เบอร์รีสด จอห์นใช้ครีมชีสอย่างดีนุ่มเนียนหวานน้อย ทานคำแรกจะรู้สึกว่าไม่หวาน แต่จะค่อยๆ เพิ่มความหวานจนกว่าจะหมดชิ้น

Strawberry Cream Cheese

3.Apple Fritter สูตรพิเศษเอาใจคนที่ชอบผลไม้และไม่ชอบทานแป้งเยอะ เป็นเนื้อแอปเปิ้ลเขียวผัดกับเครื่องเทศคลุกเคล้ากับแป้งโดนัทจนเป็นชิ้นเล็กๆ ทรงสี่เหลี่ยม รสชาติความหวานอมเปรี้ยวกำลังดี

Apple Fritter

4.cointreau cream brulee เป็นโดนัททรงกลม ไส้วนิลาคัสตาร์ดหวานน้อย เผาน้ำตาลด้านบนให้กรอบ ปักเหล้า cointreau ขมๆ จะได้หลายมิติของรสชาติ ก่อนทานบีบเหล้าที่ปักไว้ด้านบนโดนัท หรือราดก็ได้ เป็นการกินโดนัทรูปแบบใหม่ที่อร่อยมาก

cointreau cream brulee

  5.Churros sugar cinnamon ถ้าใครยังไม่เคยทานจอห์น โดนัท มาก่อน เชฟป้องแนะนำเมนูนี้ อร่อย ง่ายๆ แต่ฟินมาก

Churros sugar cinnamon

นอกจากนี้ จอห์น โดนัท ออกแบบเครื่องดื่มมาให้ทานกับโดนัทโดยเฉพาะ มี 3 เมนู มีแอปเปิ้ล ไซเดอร์ , เลมอเนต และมิลล์ ที ทั้ง 3 ตัวถูกออกแบบมาให้ทานคู่กับโดนัทแล้วทานได้หมด ทานได้อิ่มกำลังดี ทานแล้วสดชื่น

JOHN DONUT (จอห์น โดนัท)
มิลล์ ที ,เลมอเนต, แอปเปิ้ล ไซเดอร์

 

  เฉลยชื่อ “จอห์น โดนัท”

เป็นโดนัทฝีมือคนไทย แต่ทำไมชื่อฝรั่ง เชฟป้องเฉลยว่า ลูกค้าหลายคนถามว่า “เจ้าของจอห์น โดนัทเป็นฝรั่งใช่มั้ย บอกว่า ไม่ใช่ คนที่ยืนคุยกับคุณอยู่นี่แหละ คือคนคิดชื่อจอห์น”

“เราอยากได้ความเป็นเพื่อน เราอยากให้ลูกค้ารู้สึกว่า เราเป็นเพื่อนคุณ และอยากดูแลคุณเหมือนเพื่อนคนหนึ่งที่เค้ารัก  อีกทั้งจอห์นเป็นชื่อสาวกพระเยซูที่พระคุมภีร์ไบเบิลบันทึกไว้ว่า เป็นสาวกที่พระองค์ทรงรัก และเราอยากทำตัวอย่างที่พระเจ้ารักเรา และเราอยากส่งต่อความรักนี้ให้เพื่อน แม้เป็นร้านโดนัทเล็กๆ ที่เราอยู่ในภูเก็ต และได้มีโอกาสมาเติบโตที่กรุงเทพฯ เราก็รู้สึกว่ามิชชั่นนี้ของเราก็ยังดำเนินต่อไป ผ่านขนม เครื่องดื่ม พนักงาน ทีมงานของเราทุกคนที่เราทำแล้วมีความสุข”

  “และหวังว่า โดนัทของเราจะทำให้คนที่ก้าวเข้ามา แล้วก้าวกลับออกไปอย่างมีความสุข ไม่ว่าข้างนอกจะเหนื่อยแค่ไหน คุณต้องทำงานเยอะ ต้องเจอกับเรื่องอะไร เราทีมงานทุกคนจะพยายามทำให้ทุกคนมีความสุข เท่าที่เราทำได้” เชฟป้องทิ้งท้าย

JOHN DONUT (จอห์น โดนัท)
JOHN DONUT (จอห์น โดนัท)
JOHN DONUT (จอห์น โดนัท)
มีมี่-มีนา อัครพงศ์พิศักดิ์
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image