พาท้องออกเดินทาง ‘กิน-เที่ยว’ เพลินทะเลภูเก็ต อร่อยระดับภัตตาคาร

พาท้องออกเดินทาง ‘กิน-เที่ยว’ เพลินทะเลภูเก็ต อร่อยระดับภัตตาคาร

ต้อนรับฤดูแห่งการท่องเที่ยวทะเล พาท้องออกเดินทางไปท่องเที่ยวและชิมอาหารดีๆ บรรยากาศหรูๆ ในห้องอาหารระดับภัตตาคารของโรงแรม 5 ดาวใน จ.ภูเก็ต ที่ร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกัน จนหลายคนสามารถเอี่ยมถึงได้ ณ มาย บีช รีสอร์ท ภูเก็ต และ เดวา ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า

เริ่มที่ ห้องอาหารมาย คาเฟ่ ของ มาย บีช รีสอร์ท ภูเก็ต ซึ่งอยู่บริเวณแหลมพันวา ตอนใต้ของทะเลภูเก็ต แนะนำความอร่อยติดมิชลิน ไกด์ ไทยแลนด์ 4 ปีซ้อน (ค.ศ.2019-2022)

นำเสนออาหารภูเก็ตดั่งเดิมยอดนิยม เมนูแรก “น้ำพริกภูเก็ต” ดัดแปลงน้ำพริกกุ้งเสียบ รสชาติกลมกล่อม รับประทานคู่กับผักสด ผักต้มนานาชนิด เช่น ดอกกะหล่ำ ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบมะม่วงหิมพานต์ เสริมด้วยไข่ต้มยางมะตูม เสิร์ฟมาในภาชนะเรือประมงสุดเก๋ เช่นเดียวกับ “เบือทอด” ที่นำหญ้าช้องนาง พืชที่สะท้อนความสมบูรณ์ใต้ท้องทะเล กับกุ้งมาทอดกับแป้งกรอบ รับประทานกับน้ำจิ้ม อูยอร่อย

น้ำพริกภูเก็ต
เบือทอด

ต่อด้วย “เอี่ยมต้อ” หรือราวนมหมูสามชั้นนึ่งเกลือ เมนูนี้ต้องลอง เนื้อนุ่มหนึบ หนังบาง เคี้ยวง่าย จุ่มน้ำจิ้มซีฟู๊ด บอกได้เลยว่าอร่อยเพลิน

เอี่ยมต้อ

ยิ่งได้ซดน้ำ “แกงส้มภูเก็ต” ร้อนๆ กลิ่นหอม รสชาติอร่อยจากยอดมะพร้าว สัปปะรด กุ้ง และเครื่องแกงทำเองสูตรพิเศษ มาถึงภูเก็ตต้องลอง

หรือจะ “กุ้งผัดยอดมะพร้าวอ่อน” เมนูสุดพิถีพิถัน ทำให้ยอดมะพร้าวยังขาวน่ากินได้อยู่ตลอด รสชาติและกลิ่นหอมมัน

กุ้งผัดยอดมะพร้าวอ่อน

มาทะเลทั้งที จะพลาดปูกับปลาทะเลได้อย่างไร ต่อด้วย “ปลาอินทรีย์เจี๋ยนตะไคร้” เป็นเมนูผสมผสานระหว่างภูเก็ตดั้งเดิมกับอาหารใต้ อร่อยเคลิ้มไปกับเนื้อปลาอินทรีชุปแป้งทอดชิ้นโตๆ คลุกเคล้าด้วยน้ำซอสตะไคร่เข้มข้น

ปลาอินทรีย์เจี๋ยนตะไคร้

และ “เส้นหมี่แกงปู” อีกเมนูภูเก็ตดั่งเดิม จัดเนื้อปูชิ้นโตๆ รับประทานคู่กับเส้นหมี่ อร่อยเข้ากั๊นเข้ากัน

เส้นหมี่แกงปู

ปิดท้ายด้วยของหวาน นำเสนอ “สาคูพัทลุง” นำจากสาคูพืชแท้ๆ มาทำ เติมด้วยมะพร้าวอ่อน และไอศกรีมวนิลลา กะทิ และช็อกโกแลต คลายร้อนดีจัง

สาคูพัทลุง

ได้รับประทานท่ามกลางบรรยากาศริมทะเล ชมพระอาทิตย์ตกดินสุดโรแมนติd หรือจะอาหารฝรั่งก็แจ๋ว พาไปชิมต่อกับอาหารตะวันตก ที่ห้องอาหารเทอร์เรซ กริลล์ ของ เดวา ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า อยู่ไม่ไกลจากสนามบินภูเก็ต

ทีเด็ดอยู่ใกล้ “ตลาดชิงปลา” ซึ่งเป็นตลาดปลาตอนเช้าของประมงชุมชน ทำให้เมนูจากท้องทะเลห้องอาหารแห่งนี้สดใหม่สุดๆ

นำเสนอเมนูแรก “ปลาย่างเครื่องเทศและเห็ดผัดเนย” เป็นอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ขึ้นแท่นเมนูขายดี เนื้อปลาชิ้นโตๆ ผัดกับเครื่องเทศด้วยไฟแรงๆ กลิ่นหอมสุดยั่วยวน แค่คำแรกรสชาติเข้มข้น อร่อยฟินจนหมดจาน

ปลาย่างเครื่องเทศและเห็ดผัดเนย

หรือจะอิตาเลี่ยนสไตล์ “สเต็กปลาทอดซอสไวน์ขาวมะเขือเทศใบโหระพา” “สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า” ก็อร่อยกับชีสและผักโขมพรีเมียม

สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า
สเต็กปลาทอดซอสไวน์ขาวมะเขือเทศใบโหระพา

รับประทานท่ามกลางบรรยากาศเขียวขจีของต้นไม้ใหญ่ของอุทยานแห่งชาติสิรินาถ รับประทานเสร็จพากันข้ามถนนไปเดินบนชายหาด ชมวิวทะเลโค้งหาดในยาง หรือจะชมเครื่องบินกำลังไต่ระดับลงจอดสนามบินภูเก็ต ก็เพลินไปอีกแบบ

ช่วงนี้กินเที่ยวภูเก็ตหลายคนสามารถเอื่อมถึง ยิ่งหากพักโรงแรมระดับ 5 ดาว ที่มาย บีช รีสอร์ท ภูเก็ต และ เดวา ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า ได้ส่วนลดจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ทำให้ต่อห้องเหลือจ่ายเพียง 2 พันกว่าบาทต่อคืน จากราคาเต็มห้องละเกือบ 5 พันบาทต่อคืน อีกทั้งยังได้เงิน 600 บาท จากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน นำไปรับประทานอาหารอร่อยๆ วิวหรูๆ ข้างต้นของโรงแรมได้อีก

นางยูเลีย ทริเบิล ผู้จัดการทั่วไป มาย บีช รีสอร์ท ภูเก็ต และ เดวา ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า เล่าว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ทำให้ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต เปลี่ยน อย่างโรงแรมระดับ 5 ดาวเดี๋ยวนี้ ส่วนใหญ่เป็นคนไทยและครอบครัวเข้าพัก และมีทิศทางเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะมีโครงการเราเที่ยวด้วยกัน แต่ก็เข้าพักประมาณ 1 คืนและเปลี่ยนที่พักไปเรื่อย แต่ก็น่าสนใจว่าโครงการของรัฐบาลได้เปลี่ยนช่วงโลว์ซีซั่น คือประมาณเดือนกันยายน 2564 กลายเป็นว่ามีลูกค้าเข้าพักเต็มเลย โดยเฉพาะคนไทย

ส่วนชาวต่างชาติเริ่มกลับเข้ามาพักมากขึ้น อานิสงส์จากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) และเทสแอนด์โก ส่วนใหญ่มาเป็นครอบครัว พักครั้งหนึ่งอยู่ยาวเป็นสัปดาห์ ส่วนหนึ่งอาจเพราะมาทราบภายหลัง ว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงต้องอยู่รักษาและกักตัว ซึ่งแต่ละโรงแรมก็จัดบริการและโซนแยกไว้สำหรับลูกค้ากลุ่มนี้ นอกนั้นก็พยายามปรับตัวให้รับกับโอกาสใหม่ๆ ที่เข้ามา เช่น การเพิ่มโต๊ะเก้าอี้ทำงาน รองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยู่และทำงานแบบ WFH , เพิ่มประสบการณ์สุดประทับใจระหว่างพักอาศัยด้วยกิจกรรมใหม่ๆ เช่น เรียนทำอาหาร โยคะ พายเรือคายัก แพดเดิลบอร์ด, สร้างลิฟต์ ไว้รองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทย พาครอบครัวซึ่งมีผู้สูงอายุและเด็กไปเที่ยวด้วย

“อยากเชิญชวนมาท่องเที่ยวภูเก็ต แต่ละพื้นที่ให้ประสบการณ์สุดพิเศษ ในแบบที่ไม่ซ้ำกัน” นางยูเลีย กล่าวทิ้งท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon