อร่อยหมื่นตารางเมตร! เริ่มแล้ว ‘SX Food Festival’ ใน SX 2022 จัดเต็มเมนูเด็ด ที่ศูนย์สิริกิติ์

อร่อยหมื่นตารางเมตร! เริ่มแล้ว ‘SX Food Festival’ ใน SX 2022 จัดเต็มเมนูเด็ด ที่ศูนย์สิริกิติ์

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดโซน SX Food Festival ในงาน Sustainability Expo 2022 หรือ SX 2022 มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่สุดในอาเซียน ซึ่งจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 กันยายน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนทยอยมาชิม-ช้อป โซน SX Food Festival อย่างคึกคักตลอดทั้งวัน โดยภายในโซนนี้ แบ่งเป็นโซนย่อย คือ อาหารไทย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และยุโรป รวมแล้วกว่า 100 ร้าน แต่ละโซนต่างตกแต่งอย่างสวยงาม เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ดึงดูดให้ผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

นางต้องใจ ธนะชานันท์ ผู้อำนวยการคณะจัดงาน SX 2022 เผยถึงที่มาของการเปิดโซน SX Food Festival ว่า ประการแรก เนื่องจากอาหารการกินสามารถทำร้ายหรือเยียวยาโลกได้ ทั้งประเด็นขยะเศษอาหาร บรรจุภัณฑ์ การดูแลของเสีย ฯลฯ อาหารการกินจึงมีส่วนสำคัญในการสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืน 

Advertisement

ประการต่อมา งาน SX 2022 ต้องการพูดกับผู้บริโภคที่เป็นประชาชนทั่วไป ขณะที่งานอื่นพูดกับผู้ประกอบการ จึงทำสิ่งที่จับต้องได้อย่างอาหาร เพื่อให้เข้าถึงคนทั่วไปได้ง่ายขึ้น 

ประการสุดท้าย SX 2022 มีพันธมิตรที่ทำรายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย และรายการเชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย ซึ่งเชฟจากทั้ง 2 รายการ ต่างให้ความสำคัญกับประเด็นอาหารเพื่อความยั่งยืน และเชฟ 20 คนจากทั้ง 2 รายการ ต่างยินดีที่จะมาร่วมถ่ายทอดแนวคิดดังกล่าวแก่ทุกคน ผ่านการสาธิตเมนูสุดพิเศษตลอดงาน

Advertisement

SX 2022 คือมหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน และโซน SX Food Festival ก็รวบรวมร้านอาหารชื่อดังมาไว้ในที่เดียวกันเป็นจำนวนมาก ทั้งยังมี Food Waste Station และ Organic Market คาดว่างานนี้จะสามารถสร้างความตระหนักรู้และสร้างแรงบันดาลใจเรื่องความยั่งยืน โดยเฉพาะมิติด้านอาหาร ให้ทุกคนได้อย่างแน่นอน” ผู้อำนวยการคณะจัดงาน SX 2022 เผย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โซน SX Food Festival ครอบคลุมพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตรของศูนย์สิริกิติ์ จัดเต็มความอร่อยนานาชาติ ทั้งไทย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และยุโรป อาทิ ร้านเจ๊แดงสามย่าน, เจ๊ไข่ซีฟู้ด, หมูทอดเจ๊จง, สิรินทร์ทิพย์ขนมเบื้องตลาดพลู, ข้าวมันไก่โรงแรมมณเฑียร, ร้านอาหารต่างๆ ในเครือ Oishi, น้ำนมจากงารายแรกของโลกโดย Sesamilk Thailand, ห้องอาหาร Man Fu Yuan, ร้านจกโต๊ะเดียว, ร้าน Overseoul, Hilton Sukhumvit BKK, Le Meridien, The Athenee, ร้าน Lady Butcher ฯลฯ

ในงาน พบเชฟดังจากมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย และเชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย อาทิ เชฟอ๊อฟ-ณัฐวุฒิ ธรรมพันธุ์, เชฟอาร์-ธีรภัทร ตียาสุนทรานนท์, เชฟพฤกษ์ สัมพันธวรบุตร, เชฟแก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร, เชฟเฟิร์ส-ธนภัทร สุยาว, เชฟเป๋าเป้-เจสสิก้า หวัง มาสาธิตการทำอาหารเพื่อสุขภาพ และอาหารที่ใช้วัตถุดิบออร์แกนิค

SX Food Festival ยังมีโซน Village: Food Waste Station ที่มีพนักงานแนะนำวิธีการคัดแยกขยะอย่างถูกต้อง และสามารถนำขยะเศษอาหารไปเข้าเครื่องเพื่อผลิตปุ๋ยอินทรีย์ นำไปใช้ปลูกต้นไม้ได้ต่อ โดยมีการแจกปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูงที่ผ่านกระบวนการดังกล่าว ฟรี วันละ 200 ถุงอีกด้วย ทั้งยังมีกิจกรรมพิเศษ นำขวดมารีไซเคิล 1 ขวด รับ 1 คะแนน เมื่อสะสมครบ 10 คะแนน รับน้ำดื่มหรือของแจกจากงาน

นอกจากนี้ ยังมี Organic Market จำหน่ายสินค้าออร์แกนิคจากชุมชนทั่วไทย อาทิ เครือข่ายเกษตรอินทรีย์วิถีน่าน, จันทร์กับผัก, แดรี่โฮม, ดอยคำ, GRAND Organic ฟาร์มออร์กานิกไทยมาตรฐาน, IFOAM ที่นำเสนอขนมแปรรูปจากผัก ฯลฯ

ผู้สนใจสามารถมาชิม-ช้อป อาหารร้านเด็ดเมนูดังกว่า 100 ร้าน ในโซน SX Food Festival ได้ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายนถึง 2 ตุลาคม 2565 เวลา 10.00-21.00 น. ที่ชั้น LG ศูนย์สิริกิติ์ ส่วนโซนอื่นๆ จะเปิดให้เข้าชมในวันที่ 26 กันยายนถึง 2 ตุลาคม 2565

SX 2022 จัดโดย 5 องค์กรชั้นนำด้านความยั่งยืนของไทย ได้แก่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี, บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือเอสซีจี, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ครอบคลุมพื้นที่กว่า 40,000 ตารางเมตรของศูนย์สิริกิติ์

ติดตามรายละเอียดงาน SX 2022 ได้ทางเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/SX.SustainabilityExpo/ และเว็บไซต์ https://sustainabilityexpo.com

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image