ขึ้น ‘ดอยสกาด’ น่านเน้อจ้าว กินก๋วยเตี๋ยว-จิบกาแฟ ดื่มด่ำ ‘วิวภูเขา’ สุดอลังการ

ขึ้น ‘ดอยสกาด’ น่านเน้อจ้าว กินก๋วยเตี๋ยว-จิบกาแฟ ดื่มด่ำ ‘วิวภูเขา’ สุดอลังการ

พาไปสัมผัสอากาศเย็นๆ สไตล์ “น่านเนิบเนิบ” ที่ “ดอยสกาด” กับ 2 ร้านวิวภูเขาสุดอลังการ

ดอยสกาด ตั้งอยู่ใน อ.ปัว จ.น่าน ห่างจากตัวเมืองปัวประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองประมาณ 35 นาที เส้นทางขึ้นดอยสกาดเป็นถนนลาดยางตลอดสาย มีทางโค้งตลอด แต่เส้นทางไม่ถึงกับชันมาก แม้แคบนิดหน่อย แต่ขับรถขึ้นไปได้แบบสบายๆ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาเที่ยวดอยสกาด จะเน้นมาพักผ่อนบนดอยแบบโฮมสเตย์ ส่วนใหญ่ตั้งอยู่บนเนินเขาและมีวิวสวยงาม

Advertisement

ตื่นเช้ามาสัมผัสหมอก ชมบ้านเรือนตั้งเรียงรายเป็นทิวแถวบนเนินเขา มีความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ บรรยากาศเงียบสงบ สดชื่น เหมาะสำหรับมาพักผ่อนชาร์จแบต รีเฟรชร่างกาย ให้หายจากความเหนื่อยล้าได้อย่างดีเยี่ยม

มาดอยสกาดทั้งที ก็ต้องไปชิม “ก๋วยเตี๋ยวร้านอึ่งอบโอ่ง” ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูในหมู่บ้านดอยสกาด ที่วิวสวยมาก เพราะสามารถนั่งห้อยขาไป มองวิวภูเขาสีเขียวล้อมรอบ ลมพัดเย็นสบาย

Advertisement

พัฒนา นาวารี ภรรยาเจ้าของร้านที่ชื่อ “อึ่ง” จึงเป็นที่มาของร้านอึ่งอบโอ่ง เผยว่า ร้านเปิดมาเป็นระยะเวลา 3 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2563 เปิดขายก๋วยเตี๋ยวหมู น้ำตก ต้มยำน้ำใส และเย็นตาโฟ ความพิเศษของร้านคือ นำใบชาเมี่ยง หรือชาอัสสัม ซึ่งเป็นชาดำ ปลูกเองที่ดอยสกาด นำมาบดและคั้นทำเป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว เรียกว่าซุปใบเมี่ยง มีรสชาติออกหวาน ส่วนเรื่องราคานั้น ก็มิตรภาพสุด ธรรมดา 30 พิเศษ 35

“เราขายให้ในราคาที่ทำให้ชาวบ้านทานด้วย เพื่อให้ชาวบ้าน เด็กๆ ทานได้”

พัฒนา นาวารี

มาถึง “อึ่งอบโอ่ง” นอกจากได้รับประทานก๋วยเตี๋ยวรสชาติดีแล้ว ที่สุดฟินคือได้ดื่มด่ำกับวิวภูเขา อากาศดีๆ ลมเย็นๆ โดยร้านเปิดตั้งแต่เวลา 08.30 น. ไปจนกว่าจะหมด ซึ่งเคยปิดร้านเร็วที่สุดตอนบ่าย 2 โมง

นอกจากจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวแล้ว ที่นี่ยังเปิดโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวเข้าพัก คนละ 800 บาทต่อคืน โดยมีอาหารเช้าและอาหารเย็นให้ ตอนเช้าเป็นข้าวต้ม ตอนเย็นเป็นขันโตกอาหารพื้นเมือง เช่น ปลานึ่งสมุนไพร ไก่อบโอ่ง ลาบหมู ไข่เจียว ยำใบเมี่ยงกุ้งสด ผัดกูดผัดน้ำมันหอย เป็นต้น

“ร้านนี้ไม่ได้ขายอึ่ง แต่ตั้งชื่อร้านตามชื่อเจ้าของร้านชื่ออึ่ง ที่เมื่อก่อนขายหมูอบโอ่ง ไก่อบโอ่ง แต่เมื่อเปิดที่พัก มีแขกเข้ามาเยอะ ทำขายไม่ทัน จึงเลิกทำ และหันมาทำไก่อบโอ่งให้ลูกค้าที่เข้าพักโฮมสเตย์แทน”

ใบเมี่ยงที่ปลูกบนดอยสกาด

พัฒนาทิ้งท้ายเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเยือนดอยสกาดว่า ชวนคนไทยเที่ยวไทยมาเที่ยวดอยสกาด ที่นี่อากาศเย็นทั้งปี หน้าหนาว อากาศเย็นประมาณ 17-18 องศา เคยหนาวสูงสุดเมื่อปีที่แล้ว 7 องศาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนหน้าร้อน อากาศประมาณ 28-29 องศา ไม่เกิน 30 องศา

กินคาวแล้วก็ต้องต่อด้วย “กาแฟ” กับร้านดังดอยสกาดที่นักท่องเที่ยวต้องไปเยือน ถ่ายรูปกับวิวภูเขาที่เห็นได้ 360 อาศาแบบพาโนราม่า “สกาดคอฟฟี่”

ภัคอัมพร สันคุณาวัฒน์ เจ้าของร้านสกาดคอฟฟี่ คนพื้นที่ดอยสกาด บัณฑิตคณะบริหาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ บอกว่า ร้านเปิดมาแล้ว 4 ปี แรกๆ เปิดเป็นเพิงหลังคามุงจาก แล้วค่อยๆ พัฒนาปรับเปลี่ยนมาเป็นร้านเล็กๆ จนกระทั่งเป็นร้านกาแฟอย่างทุกวันนี้

“ร้านของเรามีทั้งร้านกาแฟ เบเกอรี่ และร้านอาหาร โดยกาแฟที่นี่ใช้กาแฟพันธุ์อาราบิก้าที่ปลูกในดอยสกาด กาแฟซิกเนเจอร์ที่ถ้ามาอยากแนะนำให้ดื่ม เป็นชุดกาแฟดริป เพราะจะได้สัมผัสรสชาติความหอมอร่อยของกาแฟน่านอย่างแท้จริง ส่วนชาแนะนำชาร้อน หรือชาเมี่ยง เป็นชาอัสสัมหรือชาดำ ซึ่งถือเป็นพืชเศรษฐกิจของที่นี่ ปลูกกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ตั้งแต่รุ่นทวด รุ่นพ่อ รุ่นแม่ แล้ว และรุ่นลูก รุ่นหลาน ก็เอามาต่อยอด”

นอกจากกาแฟและชาซิกเนเจอร์ ที่นี่ก็ยังมีเอสเปรสโซ่ คาปูชิโน่ ลาเต้ ฯลฯ ที่นำเมล็ดกาแฟอาราบิก้าดอยสกาดมาใช้ ขณะที่อาหาร ภัคอัมพรแนะนำเมนูซิกเนเจอร์ที่หาทานที่อื่นไม่ได้ นอกจากที่สกาดคอฟฟี่ ดอยสกาดเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น พิซซ่าซอสมะแข่น กับปีกไก่ซอสมะแข่น

“อาหารที่นี่เราทำเอง เป็น พิซซ่าซอสมะแข่น ปีกไก่ซอสมะแข่น โดยเรานำมะแข่น ซึ่งเป็นเครื่องเทศทางเหนือที่ใส่ในลาบ ในน้ำพริกหนุ่ม มาทำเป็นน้ำซอส มันจะออกเหมือนหมาล่า แต่ไม่ขนาดหมาล่า แต่จะมีความเผ็ดนิดๆ เมื่อนำมาใส่ในพิซซ่าและปีกไก่ก็จะมีกลิ่นมะแข่นออกมาด้วย เป็นกลิ่นเฉพาะตัวของมะแข่น อยากให้นักท่องเที่ยวได้ลองทาน”

พิซซ่าซอสมะแข่น
ปีกไก่ซอสมะแข่น

ขอบอกเลยว่า เมื่อปรุงออกมาเป็นซอสแล้ว รสชาติเข้ากันได้อย่างลงตัว พิซซ่าแป้งบางกรอบเข้ากันดีกับซอสมะแข่น รสชาติลงตัวอร่อยมาก หรือปีกไก่ซอสมะแข่น ตัวซอสที่ไม่หวานเกินไปแต่มีความเผ็ดนิดๆ ซ่าหน่อยๆ จากเครื่องเทศ เมื่อโดนลิ้นสัมผัสก็อร่อยที่กินชิ้นเดียวไม่พอ

ส่วนบรรยากาศของร้าน ก็ต้องเรียกว่า วิวหลักล้านมากๆ ภัคอัมพรบอกว่า ตั้งใจแต่งร้านให้เหมือนนักท่องเที่ยวกลับมาบ้าน เน้นนั่งชมวิว อากาศเย็นๆ สบายๆ ส่วนกาแฟและอาหารก็ราคาไม่สูงเกินไป เราอยู่ได้ ลูกค้ามีความสุข

นอกจากอาหารแล้ว ที่นี่ก็ยังเปิดที่พักเป็นโฮมสเตย์บนชั้นสอง ให้นักท่องเที่ยวเข้าพัก ดื่มด่ำกับบรรยากาศดีๆ อีกด้วย

ใครอยากไปสัมผัสลมหนาวที่ดอยสกาด อย่าลืมแวะไปเช็กอิน 2 ร้านอาหาร 2 สไตล์ ที่ราคาหลักสิบ แต่วิวหลักล้าน

 

  

 

 

 

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image