รู้จัก ปลากุเลาตากใบ จากปาก ‘ป้าอ้วน’ เมนูห้าดาวขึ้นโต๊ะผู้นำ APEC ออเดอร์ล้น

ปลากุเลาตากใบ
ปลากุเลาตากใบ

รู้จัก ปลากุเลาตากใบ จากปาก ‘ป้าอ้วน’ เมนูห้าดาวขึ้นโต๊ะผู้นำ APEC ออเดอร์ล้น

สืบเนื่องจากกรณี “เมนูอาหาร” ในงานกาลาดินเนอร์ ที่จะจัดเสิร์ฟแก่ผู้นำเอเปค (APEC) รังสรรค์โดยเชฟมิชลิน สตาร์ อย่าง เชฟชุมพล แจ้งไพร ซึ่งเผยแนวคิดว่าเป็น “อาหารอนาคต” โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้วัตถุดิบจากในไทยทั้งหมด ด้วยอยากนำเสนอผลิตภัรฑ์ของพี่น้องชาวไทย จากวิสาหกิจชุมชน ดังเช่น ปลากุเลาตากใบของป้าอ้วน

ทว่าต่อมาเกิดกระแสข่าวหลังจากนั้นว่าปลากุเลาที่สั่งมาทำไม่ได้มาจากพื้นที่ตากใบ กระทั่งโฆษกรัฐบาลได้ออกมาชี้แจงพร้อมยืนยันว่า สั่งจากปลากุเลาจากร้านป้าอ้วนจริงๆ โดยร้านได้ยืนยันและตรวจสอบพบว่ารัฐได้สั่งผลิตภัณฑ์ของทางร้านจริงๆ โดยสั่งผ่านตัวแทนออนไลน์ จึงมีการสื่อสารคลาดเคลื่อนในคราแรก

แล้ว ปลากุเลาเค็มตากใบ ทำไมต้องเป็น ร้านป้าอ้วน มติชน ได้รวบรวมมาชวนทำความรู้จักกันได้เลย

“ปลากุเลาเค็มตากใบ” เป็นอาหารจากภูมิปัญญาท้องถิ่นสูตรลับเฉพาะของชาว อ.ตากใบ โดยเป็นปลาสายพันธุ์ท้องถิ่นของ จ.นราธิวาส ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือราคาแห่งปลาเค็ม

Advertisement

ปลากุเลาเค็มตากใบจะเดินทางไปรังสรรค์เป็นเมนูสุดพิเศษอยู่ในเซตอาหารจานหลัก โดยจะเป็นส่วนผสมของ ซอสราดมัสมั่นเนื้อน่องโคขุน จากสหกรณ์โพนยางคำ จ.สกลนคร และข้าวกล้อง 9 ชนิดอบตะไคร้หอม เพื่อเพิ่มรสสัมผัสที่โดดเด่นให้กับเมนูอาหารที่เสิร์ฟให้กับผู้นำเอเปค 2022

ปลากุเลาเค็มตากใบ จะเดินทางไปรังสรรค์เป็นเมนูสุดพิเศษอยู่ในเซตอาหารจานหลัก โดยจะเป็นส่วนผสมของ ซอสราดมัสมั่นเนื้อน่องโคขุน
ปลากุเลาเค็มตากใบ ไซซ์ 2.9 กิโลกรัม
ผลิตภัณฑ์ห้าดาว

โดยปลาทั้งหมดล้วนมาจาก ร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ ร้านเก่าแก่ที่อยู่คู่ตากใบมาอย่างยาวนานร้านปลากุเลาเค็ม ป้าอ้วนตากใบ ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายปลากุเลาเค็ม ที่เป็นเพียง 1 ราย ในอำเภอตากใบ ที่ได้มาตรฐานตามข้อกำหนด ด้านคุณภาพที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ชุมชนที่น่าเชื่อถือ หรือ (มผช.) ในระดับ 5 ดาว

ขณะที่ เชฟชุมพล ก็ได้ระบุถึงปลากุเลาป้าอ้วนว่า “….ยืนยันว่าเป็นปลากุเลาตากใบ ไม่มีย้อมแมว และปลากุเลาตากใบ ของป้าอ้วน ไซส์ 9 ขีด ราคา 1,540 บาท ไซส์ 1.2 กิโลกรัม ราคา 2,140 บาท ไม่รวมค่าส่ง สนใจไปหาได้เลย ซึ่งในตากใบมีหลายเจ้า แต่ที่ป้าอ้วนผมก็จะไว้ใจ ป้าอ้วนก็จะคัดให้พิเศษ”

Advertisement

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความพิเศษของปลากุเลาตากใบ เชฟชุมพล กล่าวว่า เนื้อจะมีความละเอียด ไม่เค็มมาก
“ปลาเค็มส่วนใหญ่เค็มไปกลิ่นก็จะเบา ในมุมตนมันตุพอดี” เชฟชุมพลกล่าว

ด้าน น.ส.พรจรัส ปฐมศิริกุล เจ้าของร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ เผยว่า ตั้งแต่ได้ฟังข่าวจากวิทยุและจากโทรทัศน์ว่าปลากุเลาเค็มตากใบได้รับเลือกให้เป็นเมนูอาหารสำหรับผู้นำเอเปค ก็รู้สึกดีใจมาก เพราะจะทำให้ปลากุเลาเค็มตากใบเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก

แต่สิ่งที่เหนือความคาดหมายกว่านั้นคือ ทันทีที่ข่าวนี้ถูกเผยแพร่ผ่านช่องทางต่างๆ ทำให้มีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างล้นหลามทุกช่องทาง

“เดิมขายได้วันละ 1-2 ตัว หรือประมาณ 800 กรัม-1 กิโลกรัม หรือบางวันขายไม่ได้เลย กลายเป็นรับออเดอร์แทบไม่ทัน ตั้งแต่ 11.00-21.00 น. ขายได้มากกว่า 10 กิโลกรัม และยังมีการสั่งซื้อมาอย่างต่อเนื่องจนมีมูลค่าการสั่งซื้อมากกว่า 50,000 บาท”

“และที่ตื่นเต้นดีใจที่สุด คือเสียงโทรศัพท์สายหนึ่งที่แจ้งว่าโทรมาสั่งซื้อปลากุเลาเค็ม 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม จากบริษัทแห่งหนึ่งเพื่อนำไปจัดทำเมนูอาหารสำหรับผู้เข้าร่วมประชุมเอเปค ความรู้สึกตอนนั้นคือดีใจมาก ขนลุกไปทั้งตัว เพราะไม่คิดว่าจะได้รับโอกาสที่ยิ่งใหญ่และเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดของร้านป้าอ้วน”

“ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมสนับสนุน และสร้างชื่อให้กับปลากุเลาเค็มตากใบ จาก อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ให้เป็นที่รู้จักระดับโลก กลุ่มผู้ประกอบการปลากุเลาทั้ง 9 กลุ่มของ อ.ตากใบ ที่ได้รับการพัฒนาคุณภาพที่เป็นมาตรฐานพร้อมที่จะรับออเดอร์ เพื่อส่งต่อความอร่อยของปลากุเลาเค็มตากใบไปถึงทุกครัวเรือนทั่วไทย” น.ส.พรจรัสกล่าว

ทั้งนี้ สำหรับปลากุเลาเค็มตากใบแม้จะมีราคาสูง กิโลกรัมละ 1,700 บาท แต่ก็เป็นเพราะทุกขั้นตอนการผลิตมีความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก

ตั้งแต่ใช้ปลากุเลาจากในพื้นที่ ควบคุมเวลาในการตาก ความแห้งของเนื้อปลา และรสชาติที่เค็มกำลังดี ทำให้มีลักษณะเฉพาะ เนื้อปลาจะแห้งมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีรสชาติความเค็มที่กลมกล่อม เมื่อนำมาทอดเนื้อจะฟู และร่วนซุยแทบละลายในปาก

เมนูที่ทำง่ายและการันตีความอร่อยคือ ปลากุเลาเค็มทอด โรยด้วยพริกซอย หอมแดงซอย โรยน้ำตาลเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยน้ำมะนาวอีกนิดนำไปคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนต้องเติมข้าวอีกหลายจาน หรือหากจะนำไปดัดแปลงเป็น ข้าวผัดปลากุเลาเค็ม คะน้าปลาเค็ม หลนปลากุเลาเค็ม ก็ได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ ปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ต้องขออภัยลูกค้าที่ตอบล่าช้า เนื่องจากมีข้อความส่งเข้ามาเป็นจำนวนมากและปลาของเราทยอยแห้งเกือบทุกวัน แต่ไม่ได้มีขายพร้อมกันทีละหลายร้อยคน ดังนั้นขอแบบเป็นพรีออเดอร์ก่อนนะครับ ลูกค้าต้องการปลาไซส์ไหน หรือน้ำพริกปลากุเลากี่กระปุก แจ้งขนาดและจำนวนไว้นะครับจะพยายามติดต่อกลับให้เร็วที่สุด”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image