อร่อยเต็มคำอาหารไทยเข้มข้น อบอุ่นบรรยากาศวันวานที่คิดถึง ร้าน ‘วนิดา’ (VANIDA)

อร่อยเต็มคำอาหารไทยเข้มข้น อบอุ่นบรรยากาศวันวานที่คิดถึง ร้าน ‘วนิดา’ (VANIDA)

คอลัมน์ อร่อยอินเทรนด์

การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 28 (APEC 2022) จบไปเป็นที่เรียบร้อย สร้างกระแสให้อาหารไทยดังไกลไปทั่วโลกอีกครั้ง อร่อยอินเทรนด์สัปดาห์นี้พาไปลิ้มรสอาหารไทยกับรสชาติที่คิดถึง ซึ่งเจ้าของร้านการันตีว่า “รสชาติเข้มข้น จัดจ้าน ถึงเครื่อง” ที่ร้าน ‘วนิดา’ (VANIDA) ถนนจันทน์ กรุงเทพฯ

เป็นร้านแบรนด์ใหม่ แต่เปิดให้บริการในบ้านไม้เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี หรือสมัยรัชกาลที่ 7 ซึ่งที่นี่เคยเป็นที่ตั้งของศูนย์บัญชาการทหารญี่ปุ่นสมัยงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกนำมารีโนเวทใหม่สไตล์ Luxury Vintage แต่ยังคงเสน่ห์วันวานที่คิดถึง ประดับประดาไปด้วยภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ส่วนเรื่องอาหาร ไม่ใช่คนเก่าคนแก่มาทำอาหารให้กินแต่อย่างไร แต่เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความพยายามอย่างสูง เป็นอดีตแอร์โฮสเตสที่ชื่นชอบการทำอาหาร อาศัยตั้งใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ล้มลุกคลุกคลานอยู่บ้าง ใช้เวลาอยู่หลายปี จนวันนี้ประสบสำเร็จ

Advertisement

เธอคือ ‘อร-กนกกัญจน์ มธุรพร’ เจ้าของแบรนด์ April’s Bakery ที่หลายคนได้เห็นผลงานแล้วคือ ‘เปี๊ยะโมจิลาวาไข่เค็ม’ ขนมยอดฮิตใน 7-Eleven

ครั้งนี้มาแสดงฝีมือการทำอาหารไทย ในฐานะเจ้าของร้านวนิดา ซึ่งมีเมนูอาหารไทยกว่า 100 เมนู ในคอนเซ็ปต์รสชาติอาหารว่า “เข้มข้น จัดจ้าน ถึงเครื่อง แบบสไตล์ไทย”

บรรยากาศร้านวนิดา

บรรยากาศร้านวนิดา
บรรยากาศร้านวนิดา
อร-กนกกัญจน์ มธุรพร

เริ่มที่ เมนูซิกเนเจอร์ ‘เมี่ยงคำบัวหลวง’ (220 บาท) อร่อยไปกับกลีบบัวหลวง รับประทานพร้อมมะพร้าวคั่ว หอมแดง ขิง มะนาว พริกขี้หนูซอย ถั่วลิสงคั่ว กุ้งทอดในรูปแบบบอล ราดน้ำจิ้มสูตรเด็ด จากน้ำมะขามเปียกผสมกับน้ำตาลมะพร้าวเคี้ยว มีส่วนผสมของพริกนิดหน่อย รสชาติเปรี้ยว หวานอร่อยสดชื่น

เมี่ยงคำบัวหลวง
เมี่ยงคำบัวหลวง
เมี่ยงคำบัวหลวง

ต่อด้วยเมนูซิกเนเจอร์อีกเมนูคือ ‘แกงปูใบชะพลู’ (490 บาท) จัดเต็มเนื้อปูเน้นๆ ชิ้นโตๆ ครบเครื่องกับเครื่องแกง กะทิ ผิวมะกรูด ใบมะกรูด น้ำตาลมะพร้าว ใบชะพลู จะรับประทานกับเส้นหมี่ ขนมจีนก็ได้ รับประทานกับข้าวสวยก็ดี รสชาติจัดจ้านกลมกล่อม

แกงปูใบชะพลู

ยังมีเมนูน่าสนใจอยากให้ลองคือ ‘แกงพริกขี้หนูโรตีไก่’ (180 บาท) ตัวเครื่องแกงเข้มข้นไปกับพริกแกงเขียวหวาน กะทิ พริกขี้หนูสวน ใบโหระพา ใบมะกรูด ผิวมะกรูด ตักราดลงบนโรตีเนื้อกรอบนอกนุ่มใน รับประทานพร้อมเนื้อไก่ อร่อยเข้ากั๊นเข้ากัน

แกงพริกขี้หนูโรตีไก่

ที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องเมนูยำ ที่คุณอร-กนกกัญจน์คิดค้นขึ้นเอง อร่อยจัดถึงกับทำน้ำยำแยกขายใน 7-Eleven ฉะนั้นมาที่นี่ทั้งทีไม่สั่งรับประทาน เหมือนมาไม่ถึง จัดเลยกับเมนูยอดฮิต ‘ยำมาม่ารวมมิตร’ (200 บาท) เครื่องจัดเต็มกับกุ้ง ปลาหมึก หมูสับ ไข่แดงเค็ม ผักชีฝรั่ง หอมแดง คลุกเคล้ากับน้ำยำ น้ำปลาร้าสูตรพิเศษไม่เหม็นคาว และปรุงสุก ได้รับประทานแล้วติดใจสุดๆ คนไม่รับประทานเผ็ดก็รับประทานยำอร่อยได้ หรืออยากให้รสชาติแซ่บสะท้านกระเพาะกว่านี้ ก็บอกพนักงานได้

ยำมาม่ารวมมิตร

นอกจากนี้ ยังมี ‘หมูฮ้องภูเก็ต’ (220 บาท) ที่ใช้หมูสามชั้นชิ้นโตๆ มาตุ๋นนานกว่า 7 ชั่วโมง รับประทานตอนร้อนๆ จนนุ่มละลายในปาก และยังเข้มข้นกับน้ำราด ที่มีเครื่องสามเกลอ อบเชย โป๊ยกั๊ก รสชาติหวานกำลังดี

หมูฮ้องภูเก็ต

ไม่เพียงเมนูคาว ที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องของหวาน โดยเฉพาะเมนูเบเกอรี่ นำเสนอเมนูซิกเนเจอร์ ‘Banoffee Cake’ เป็นเค้กฐานคุกกี้บด มีส่วนผสมของซอสคาราเมล กล้วยหอม โปะหน้าด้วยวิปครีมและผงโกโก้ รับประทานเนื้อนุ่ม อร่อยสดชื่นจากกล้วยหอม รสชาติหวานกำลังดี ไม่เลี่ยน

ของหวาน
Banoffee Cake

ส่วนหนึ่งของร้านยังทำเป็นโซนคาเฟ่ ที่นี่จึงมีเมนูเครื่องดื่มชา กาแฟครบเครื่อง

อย่างเมนูซิเนเจอร์ ‘Thai milk tea creme brulee’ (ราคา 150 บาท) เป็นชาไทยแท้กลิ่นหอมเข้มข้น รสชาติกลมกล่อมจากนมข้นหวาน นมข้นจืด หวานกำลังดี หนุบหนับด้วยไข่มุก และท็อปด้วยวิปครีมและบราวน์ชูการ์เบิร์นไฟ

หรือคอกาแฟ ต้องลอง ‘Dirty Coffee’ (95 บาท) เป็นกาแฟคั่วเข้ม เสิร์ฟแบบกาแฟเย็นไม่ใส่น้ำแข็ง หอมกาแฟสกัดเข้มข้น รสชาติกลมกล่อมจากนมสด วิปปิ้งครีม วนิลา

Thai milk tea creme brulee
Dirty Coffee

ลิ้มความอร่อยในบรรยากาศที่คิดถึง ร้านวนิดา เปิดให้บริการทุกวัน โดยระหว่างจันทร์-ศุกร์ เปิดบริการระหว่างเวลา 08.00-22.00 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ เปิดบริการระหว่างเวลา 09.00-22.00 น. ร้านตั้งอยู่ถนนจันทน์ แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม จังหวัดกรุงเทพ (ตรงข้ามซอยจันทน์ 44) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ไลน์ : @VANIDABANGKOK หรือเฟซบุ๊ก : VANIDABANGKOK หรือติดต่อ 08-2826-6696

บรรยากาศร้านวนิดา
บรรยากาศร้านวนิดา
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image