ไขข้อข้องใจสินค้า ‘เกษตรอินทรีย์’ ต้นทุนถูก ทำไมขายแพง ชวนกินลดโลกร้อน

ไขข้อข้องใจสินค้า ‘เกษตรอินทรีย์’ ต้นทุนถูก ทำไมขายแพง ชวนกินลดโลกร้อน

เรื่องกินเรื่องใหญ่ แต่ใครจะไปคิดว่าจะใหญ่ระดับโลก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน

มาวางช้อน เช็ดปาก และติดตามเรื่องนี้ไปกับเสวนา “ลดโลกร้อน ด้วยการกินแบบยักษ์กะโจน” ในงาน Sustainability Expo 2022 (SX 2022) จัดโดย 5 องค์กรชั้นนำด้านความยั่งยืนของไทย ได้แก่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี, บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

วิวัฒน์ ศัลยกำธร หรืออาจารย์ยักษ์ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ และประธานที่ปรึกษา บริษัท ธรรมธุรกิจ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลและภาคส่วนต่างๆ พยายามลดภาวะโลกร้อนด้วยการปลูกต้นไม้ อย่างผมเองก็เคยร่วมกับภาคีเครือข่าย ตั้งใจจะปลูกต้นไม้ให้ได้ปีละ 20 ล้านคน เพื่อดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ส่วนจะทำได้จริงหรือไม่ก็อีกเรื่อง

เสวนา “ลดโลกร้อน ด้วยการกินแบบยักษ์กะโจน”
วิวัฒน์ ศัลยกำธร หรืออาจารย์ยักษ์ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ และประธานที่ปรึกษา บริษัท ธรรมธุรกิจ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด

แต่ขณะเดียวกันพบว่าการกินของมนุษย์ก็ทำให้โลกร้อน แยกเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.กระบวนการผลิตและปรุงอาหาร 2.กระบวนการขนส่งอาหาร ซึ่ง 2 กลุ่มนี้เป็นสาเหตุหลักทำให้โลกร้อน ยกตัวอาหาร 1 จาน กว่าจะได้วัตถุดิบมาทำ ต้องเผาผลาญพลังงานไปเท่าไหร่ ไหนจะการขนส่ง ทำ และปรุงอาหาร ต้องใช้น้ำมัน แก๊ส เครื่องปรุง ต้องเผาผลาญพลังงานไปอีกเท่าไหร่ และ 3.การแบ่งปันอาหารไม่ทั่วถึง ตรงนี้ทำให้เกิดความขัดแย้ง เกิดสงครามแย่งชิงทรัพยากรกัน

Advertisement

  “40-50 ปีที่เราทำเกษตรแบบใหญ่ตามต่างประเทศ วันนี้เมืองไทยแทบไม่เหลือทรัพยากรเลย เราจึงต้องกินให้ป่ามันเกิด ซึ่งองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้ออกคำแนะนำการกินที่ไม่ทำลายโลก คือการต้องช่วยสนับสนุนเกษตรรายเล็ก เพราะเกษตรกรกลุ่มนี้ทำเกษตรแบบช่วยรักษาระบบนิเวศน์ และแบ่งปันอาหาร”

อีกหนึ่งการกินที่ช่วยลดโลกร้อน อ.ยักษ์แนะนำการเลือกรับประทานอาหารอินทรีย์ ที่มีกระบวนการเพาะปลูกไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม หากหากินที่ไหนไม่ได้ แนะนำร้านอาหาร ‘ยักษ์กะโจน’ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นจุดเชื่อมระหว่างเกษตรกรและผู้บริโภค ให้ได้รับประทานอาหารสดใหม่ หลากหลาย ที่ปลูกแบบธรรมชาติที่สุด ปรุงให้น้อยที่สุด ขนส่งไม่ไกลจากแหล่งเพาะปลูก และส่งเสริมเกษตรกรรายเล็ก

กินลดโลกร้อน
กินลดโลกร้อน
กินลดโลกร้อน
กินลดโลกร้อน
กินลดโลกร้อน

ขณะที่ โจน จันใด ผู้ก่อตั้งสวนพันพรรณ จ.เชียงใหม่ ประธานกรรมการบริหาร บ.ธรรมธุรกิจ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด กล่าวว่า การกินอาหารอินทรีย์แต่ละคำ เป็นการสนับสนุนให้เกิดเกาตรอินทรีย์มากขึ้น ที่สำคัญยังเหมือนได้ทำบุญใหญ่ ที่พวกนก หนู เขียดจะไม่ถูกฆ่า

  “การกินสำคัญมาก หากไม่อยากให้การกินทำลายโลก ทำลายสุขภาพของเรา แนะนำว่าทุกครั้งที่กิน เราควรรู้ที่มาของอาหารนั้นว่ามาจากไหน ปลูกอย่างไร ขนส่งมาอย่างไร และปรุงอย่างไร ซึ่งร้านยักษ์กะโจนเรามีที่มาตรงนี้ หรือจะกินอาหารอินทรีย์อื่นๆ ก็ได้หมด สำคัญคือเราต้องช่วยกันสนับสนุนเกาตรอินทรีย์ให้เกิดขึ้นอีก และเดินต่อไปได้”

การเสวนามีผู้ฟังยกมือสอบถามว่า อาหารที่มาจากเกษตรอินทรีย์ต้นทุนถูก แต่ทำไมขายแพง ซึ่งทำเอาผู้ฟังหลายคนพยักหน้าราวกับว่าคิดตรงกัน ซึ่ง โจนตอบว่า แพวที่ระบบจัดการ เพราะเกษตรอินทรีย์เป็นการปลูกพืชหลากหลาย ปลูกพืชต่างชนิดละเล็กละน้อย แล้วบริโภคในครัวเรือนตัวเองก่อน หากเหลือก็เริ่มออกขาย ทำให้ได้ผลผลิตไม่มาก ฉะนั้นจึงต้องเดินทางไปรับผลผลิตจากเกษตรอินทรีย์หลายที่ ต้นทุนค่าขนส่งจึงสูง

โจน จันใด ผู้ก่อตั้งสวนพันพรรณ จ.เชียงใหม่ ประธานกรรมการบริหาร บ.ธรรมธุรกิจ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด
ข้าวคลุกน้ำพริก ปลาทะเลหวาน
ข้าวเหนียว ส้มตำมะละกอหัวคันนา

  “อย่างเวลานำผลผลิตเกษตรอินทรีย์ไปขาย เราจ้างรถปิ๊กอัพไป ขนส่งครั้งหนึ่งก็เอาไปหลักสิบกิโลกรัม ไม่กล้าเอาไปมาก เพราะกลัวขายไม่หมด จึงแพงกว่าพืชที่ปลูกเชิงอุตสาหกรรม ปลูกมาก ใช้รถพ่วง 20-30 คัน ไปขนได้ทีละมากๆ ในที่เดียว ต้นทุนค่าขนส่งจึงถูก ทำให้ขายได้ถูก ขายหมด วันนี้เกษตรกรหลายคนสะท้อนกลับมาว่า ผลผลิตเกษตรอินทรีย์กำลังขายไม่ออก เพราะราคาแพงกว่าผลผลิตทางการเกษตรทั่วไป จนบางคนเริ่มเปลี่ยนใจกลับไปทำเกษตรแบบเก่า ฉะนั้นอยากให้เราช่วยกันพยุงเกษตรกรเหล่านี้ให้เดินไปได้ ทำให้แวดวงนี้เติบโต” โจนกล่าว

วิทยากรทั้ง 2 ท่านยังปิดท้ายเชิญชวนทุกคนมาอุดหนุนอาหารอินทรีย์

“แต่เราต้องขาดทุน เพื่อให้โลกมีกำไร”

ยำส้มโอปลาสลิด
อาหารลดโลกร้อน
อาหารลดโลกร้อน
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image